Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 08:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:00, Thứ 3, 18/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cựu Tổng thống Ai Cập Morsi đột tử tại phiên tòa

(ANTV) - Cựu tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi đã đột tử khi tham gia phiên xét xử ông tại tòa án thủ đô Cairo ngày 17/6. Truyền hình quốc gia Ai Cập cho biết, ông Morsi đột ngột ngất xỉu và tử vong không lâu sau đó, thi thể ông đã được đưa tới bệnh viện Cairo.

 

Ông Morsi được bầu làm tổng thống Ai Cập vào năm 2012, nhưng ông chỉ nắm quyền một năm trước khi các cuộc biểu tình lớn nổ ra và bị quân đội lật đổ vào tháng 7/2013. Cựu tổng thống Ai Cập cùng hơn 100 người bị kết án tử hình sau đó, nhưng phán quyết này bị rút  vào cuối năm 2016.

Cựu tổng thống Morsi đang bị xét xử vì hàng loạt cáo buộc, trong đó có tội gián điệp và âm mưu hợp tác với các nhóm tình báo nước ngoài. Ông đang thực hiện án chung thân sau khi bị kết tội làm gián điệp cho Qatar, cùng bản án 20 năm tù vì sát hại người biểu tình hồi tháng 12/2012.

Mỹ sẽ không mời Israel tham dự hội nghị kinh tế tại Bahrain

 

Kênh 13 của Israel dẫn nguồn từ giới chức Mỹ cho biết Nhà Trắng đã quyết định không mời Bộ trưởng Tài chính Israel Moshe Kahlon hoặc các đại diện khác của Israel tham dự hội nghị kinh tế tại Bahrain do Mỹ và Bahrain đồng chủ trì diễn ra vào ngày 25 và 26/6 tới.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo điều này cho Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 16/6.

Cũng trong ngày 17/6, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về vấn đề Trung Đông, ông Jason Greenblatt cho biết Washington có thể trì hoãn công bố Kế hoạch hòa bình Trung Đông, hay còn được Tổng thống Donald Trump gọi là "kế hoạch thế kỷ", đến tháng 11 năm nay.

Theo kế hoạch, Mỹ và Bahrain sẽ tổ chức hội nghị kinh tế ở Bahrain vào ngày 25 và 26/6 để thảo luận về hỗ trợ kinh tế Palestine. Mỹ dự định sẽ công bố khía cạnh kinh tế của Kế hoạch hòa bình tại hội nghị này. Đến nay, Ai Cập, Maroc, Jordan, Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Qatar cho biết sẽ tham dự hội nghị.

Mỹ đã xây dựng Kế hoạch hòa bình Trung Đông trong hơn 2 năm qua, do cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner và Đặc phái viên Greenblatt, chủ trì. Kế hoạch gồm hai phần là kinh tế và chính trị nhằm giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine. Tuy nhiên, đến nay chính quyền Palestine đã tuyên bố không chấp nhận kế hoạch này, do cho rằng kế hoạch "thiên vị" Israel.

B.T
Thăm dò khán giả