Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 03:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:16, Thứ 3, 30/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cựu Thủ tướng Pháp F.Fillon bị kết án 5 năm tù giam

(ANTV) - Ngày 29/6, một tòa án Pháp đã kết án 5 năm tù giam đối với cựu Thủ tướng nước này François Fillon với tội danh lạm dụng chức quyền, sử dụng công quỹ để trả lương cho chính vợ của mình cho những công việc không có thực tại quốc hội. Vụ bê bối đã khiến ông thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm 2017 trước đối thủ hiện là đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Cùng với án tù trên, tòa án ra phán quyết buộc ông Fillon, 66 tuổi, phải nộp phạt 375.000 euro (tương đương 420.000 USD) và không được phép tham gia bất cứ cuộc bầu cử nào trong thập kỷ tới. Vợ ông, bà Penelope Fillon cũng lĩnh án phạt 3 năm tù treo và nộp khoản tiền phạt tương tự.

Tháng 3/2017 thời điểm diễn ra chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Pháp, ông Fillon, ứng cử viên đảng cánh hữu những người Cộng hòa (LR) bất ngờ bị điều tra với cáo buộc gian lận nghiêm trọng và sử dụng giấy tờ giả để hợp pháp hóa khoản tiền 700.000 euro mà vợ ông được trả cho các công việc không có thực trong thời gian làm trợ lý tại quốc hội.

Vụ điều tra đã ảnh hưởng lớn đến uy tín của ông và khiến ông thất bại trong cuộc đua vào Điện Elysée.

Ủy viên Thương mại EU rút khỏi cuộc đua chức Tổng Giám đốc WTO

Trong một thông báo đưa ra ngày 29/6, Ủy viên Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Phil Hogan cho biết sẽ không tham gia cuộc đua chức Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Lý do ông đưa ra là vì hiện công việc của EU quá nhiều, đòi hỏi ở ông một sự toàn tâm, toàn ý tuyệt đối trên cương vị hiện tại của mình.

Trong một tuyên bố, ông Hogan cho biết EU đang đối mặt với một loạt thách thức, trong đó có quá trình phục hồi sau cuộc khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, tranh chấp thương mại với Mỹ, quan hệ với Trung Quốc và hoàn tất đúng hạn một thỏa thuận Brexit (Anh rời EU) với London. Theo ông Hogan, những chương trình quan trọng này đòi hỏi sự tham gia đầy đủ và thận trọng của EU nhất là ủy viên thương mại. Do đó, ông  quyết định không tham gia cuộc đua vào vị trí Tổng Giám đốc WTO.

Hồi đầu tháng này, ông Hogan, 60 tuổi, đã trở thành ứng cử viên tham gia cuộc đua vị trí người đứng đầu WTO, với sự ủng hộ của Chính phủ Ireland.

Trước đó, Tổng Giám đốc đương nhiệm của WTO Roberto Azevedo, 62 tuổi, đã thông báo quyết định từ chức vì lý do gia đình, sớm hơn một năm trước khi nhiệm kỳ của ông chính thức kết thúc. WTO đã bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký tranh cử ghế nóng đến hết ngày 8/7./.

 

BT
Thăm dò khán giả