Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 15:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:42, Thứ 3, 19/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak bị cáo buộc giả mạo bằng chứng

(ANTV) - Trong ngày xét xử đầu tiên của phiên tòa hình sự thứ 3 đối với cựu Thủ tướng Malaysia Najib Abdul Razak, các công tố viên cho rằng ông Razak đã ra lệnh xóa các thông tin quan trọng khỏi một báo cáo điều tra về quỹ đầu tư của nhà nước 1MDB để tránh trách nhiệm pháp lý về dân sự và hình sự.

Trong một tuyên bố, Trưởng Công tố Gopal Sri Ram khẳng định ông Najib cùng với tòng phạm Arul Kanda, cựu Giám đốc điều hành Quỹ 1MDB - đã không nhận tội tại Tòa Thượng thẩm Kuala Lumpur đối với các cáo buộc là sửa đổi một báo cáo kiểm toán về quỹ bê bối này.

Cơ quan công tố Malaysia sẽ chứng minh việc ông Najib đã làm nhằm tránh trách nhiệm pháp lý về dân sự và hình sự  trong vụ bê bối quỹ  1MDB, cũng như trên các cương vị thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ tài chính.

Ông Najib và tong phạm có thể bị kết án tới 20 năm tù và bị phạt tiền nếu bị kết tội liên quan tới việc sửa đổi một báo cáo kiểm toán về quỹ bê bối này trước khi báo cáo này được nộp lên Ủy ban Kiểm toán nhà nước thuộc Quốc hội Malaysia vào tháng 3/2016.

Quỹ 1MDB do cựu Thủ tướng Najib sáng lập năm 2009 nhằm phát triển kinh tế - xã hội. Các nhà điều tra Malaysia và Mỹ cho rằng quỹ này đã để thất thoát khoảng 4,5 tỷ USD, trong khi khoảng 1 tỷ USD được gửi vào các tài khoản cá nhân của ông Najib.

Hàn Quốc và Mỹ nối lại đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự

Ngày 18/11, tại Seoul, Hàn Quốc và Mỹ tổ chức vòng đàm phán về vấn đề chia sẻ chi phí duy trì sự hiện diện của binh lính Mỹ tại quốc gia châu Á này để tiến tới ký kết Thỏa thuận Các biện pháp đặc biệt (SMA) lần thứ 11.

Hai bên sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề chính còn chưa được thống nhất như phần chi phí tổng cộng mà phía Seoul cùng chia sẻ và những nội dung cần đưa vào thỏa thuận chia sẻ chi phí.

Vòng đàm phán mới diễn ra trong bối cảnh thời gian gần đây, Washington liên tục gia tăng áp lực để Seoul chấp nhận chia sẻ một phần chi phí lớn hơn cho Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) với khoảng 28.500 binh sỹ.

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin Washington yêu cầu Seoul góp gần 5 tỷ USD trong năm 2020 cho các khoản chi phí liên quan tới các hoạt động tập trận chung và để hỗ trợ thân nhân của các binh lính thuộc USFK.

Nhiều tổ chức tại Hàn Quốc đã tuần hành kêu gọi Seoul tuyên bố đóng băng các khoản đóng góp tài chính cho USFK và chỉ trích yêu cầu của Washington về việc tăng chi phí đóng góp.

 

 

BT
Thăm dò khán giả