Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 05:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:33, Thứ 6, 22/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha dẫn đầu cuộc bầu chọn TTK LHQ

(ANTV) - Sau nhiều tháng tranh luận và điều trần mở trước Đại hội đồng LHQ, ngày 21/7, 15 nước thành viên của Hội đồng Bảo an đã bắt đầu vòng bỏ bỏ phiếu thử không chính thức đầu tiên nhằm chọn ra người kế nhiệm Tổng thư ký LHQ (TTK LHQ) Ban Ki-moon. Theo các nguồn tin ngoại giao, cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres là ứng cử viên đang dẫn đầu cuộc đua.

Theo đó, ông Guterres nhận được sự ủng hộ cao nhất, với 12 lá “phiếu khuyến khích”, từ 12 trong số 15 quốc gia thành viện Hội đồng Bảo an (HĐBA). Tiếp theo là cựu Tổng thống Slovenia Daniel Turk, với 11 phiếu ủng hộ. Trong khi đó, bà Irina Bokova - Tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) – 1 trong những ứng cử viên được cho là sáng giá cho chức TTK LHQ, chỉ về thứ 3 trong danh sách. Cùng đứng vị trí thứ 3 với bà là cựu Ngoại trưởng Serbia Vuk Jeremic và cựu Ngoại trưởng Macedonia Srgian Kerim.

Theo dự kiến, HĐBA LHQ sẽ tiến hành 1 cuộc bỏ phiếu không chính thức nữa vào tuần tới, tiếp theo là một số cuộc trong tháng 8 và có thể cả trong tháng 9 trước khi đưa ra kiến nghị trước Đại hội đồng vào tháng 10 tới.

Bầu chọn Tổng Thư ký LHQ: Thách thức của HĐBA


 

Việc đổi mới trong quy trình bầu cử, tổ chức tranh luận trực tiếp công khai, minh bạch giữa các ứng cử viên, hay cho phép nữ giới tham gia vào cuộc chạy đua đã tạo cơ sở để tất cả các quốc gia thành viên Liên LHQ, cũng như những người quan tâm trên toàn thế giới có thể đánh giá năng lực của vị TTK LHQ tương lai.

Tuy nhiên, đề cử cuối cùng cho vị trí quan trọng này vẫn do 5 ủy viên thường trực HĐBA quyết định. Việc lựa chọn được 1 nhà lãnh đạo xứng đáng dẫn dắt LHQ, đáp ứng được kỳ vọng của đông đảo các quốc gia thành viên, sẽ là 1 thách thức không nhỏ đối với cơ quan siêu quyền lực này.

Lịch sử cho thấy, các quyết định của HĐBA thường bị chính trị hóa, dựa trên những cân nhắc về địa chính trị và các mối quan hệ song phương. Việc lựa chọn ứng cử viên cho chức vị TTK LHQ có thể cũng không phải là ngoại lệ. Mặc dù vậy, theo giới phân tích, việc Đại Hội đồng LHQ tổ chức các cuộc sát hạch công khai năng lực của các ứng cử viên đã gây áp lực buộc HĐBA phải đề cử được 1 nhà lãnh đạo "đủ tâm, đủ tầm" để dẫn dắt LHQ, trong bối cảnh diễn đàn đa phương lớn nhất hành tinh này đang phải đối phó với vô số thách thức mới. Các thành viên HĐBA rõ ràng sẽ phải xem xét cẩn trọng hơn trên cơ sở lựa chọn người xứng đáng.

Chủ tịch Đại Hội đồng LHQ Mogens Lykketoft cho biết: "Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hơn 70 năm của LHQ, tiến trình bầu chọn và bổ nhiệm TTK được dựa trên các nguyên tắc minh bạch và đa dạng. Những phiên điều trần trước Đại hội đồng LHQ có thể làm thay đổi cơ bản những tính toán của HĐBA. Họ sẽ không thể chọn lựa 1 ứng viên không xứng đáng, vì năng lực của ứng viên đã được thể hiện rõ trước tất cả mọi người. Nếu HĐBA không đáp ứng được các kỳ vọng, thì rất có thể Đại Hội đồng sẽ phá bỏ truyền thống lâu nay bằng cách không phê chuẩn kiến nghị của Hội đồng Bảo an cho chức danh Tổng Thư ký."

Theo dự kiến, HĐBA LHQ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về ứng cử viên cho vị trí TTK LHQ vào tháng 9, trước khi Đại hội đồng bầu chọn chính thức vào tháng 10 tới. Với cuộc bỏ phiếu ngày 21/7, HĐBA LHQ đã bước vào 1 giai đoạn quan trọng của tiến trình bầu chọn TTK, và cơ quan siêu quyền lực này đang nắm trong tay cơ hội tham gia cải tổ LHQ, để phát huy hiệu quả hơn nữa trong việc giữ gìn hòa bình, ổn định và thúc đẩy phát triển trên thế giới.

Bầu chọn Tổng Thư ký LHQ: Hy vọng từ những đổi thay

Trong cuộc chạy đua vào chiếc ghế TTK LHQ lần này, cả 12 ứng cử viên đều là những người có nhiều kinh nghiệm về chính trị, ngoại giao, cũng như có ảnh hưởng đáng kể trong các hoạt động của LHQ. Bởi vậy, thật khó để đánh giá trong số họ ai nặng ký hơn ai. Dù là ai được lựa chọn vào “ghế nóng”, cũng đều phải sẵn sàng cho những thay đổi trong 1 thế giới không ngừng vận động như hiện nay.

Lâu nay, 193 nước thành viên của LHQ vẫn phàn nàn về quy trình lựa chọn TTK, khi mà các cuộc bầu chọn diễn ra trong các phòng họp kín của HĐBA. Sau đó, cơ quan siêu quyền lực này sẽ đề cử 1 ứng cử viên duy nhất để đưa ra Đại hội đồng phê chuẩn. Nhưng năm nay, lần đầu tiên trong lịch sử 70 năm của LHQ, tiến trình bầu chọn và bổ nhiệm TTK được dựa trên các nguyên tắc minh bạch và đa dạng. Các quốc gia thành viên được quyền tiến cử người mình chọn, còn các ứng cử viên thì phải nộp đơn ứng cử, hồ sơ cá nhân và phải trình bày quan điểm ở phiên điều trần công khai của Đại hội đồng LHQ, nhằm giành phiếu của các phái đoàn từ 193 quốc gia.

Ngày 14/7 vừa qua, các ứng cử viên đã có phiên điều trần được phát sóng trực tiếp trên kênh truyền hình Al Jazeera, và trên mạng trực tuyến của LHQ, trả lời trực tiếp các câu hỏi của khán giả truyền hình về các vấn đề từ phong cách lãnh đạo tới biến đổi khí hậu, vấn đề hòa bình ở Trung Đông, sứ mệnh của Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ, cuộc chiến chống đói nghèo, bệnh tật và bất bình đẳng giới.

Theo truyền thống, vị trí TTK LHQ sẽ được xoay vòng giữa 5 khu vực: Tây Âu, châu Á, Mỹ Latinh và Caribe, châu Phi, Đông Âu. Tính đến nay, chỉ riêng khu vực Đông Âu là chưa có đại diện nào giữ cương vị này. Do đó, nhiều ý kiến cho rằng vị TTK sắp tới chắc hẳn sẽ là đại diện của Đông Âu. Và thực tế là có đến 8/12 ứng cử viên đến từ khu vực này.

Trong khi đó, trong bối cảnh bình đẳng giới là 1 vấn đề được LHQ quan tâm từ lâu, và nhiều nước thành viên thời gian qua đã kêu gọi cần phải có 1 nữ TTK, giới quan sát nhận định, nhiều khả năng người nắm quyền điều hành cơ quan quyền lực nhất thế giới trong nhiệm kỳ 5 năm tới sẽ là 1 phụ nữ. Trong số 12 ứng cử viên, có đến 6 người là phụ nữ.

Trong đó, Tổng Giám đốc UNESCO, cựu quyền Ngoại trưởng Bulgaria Irina Bokova được xem là ứng cử viên nổi bật, khi vừa là đại diện của khu vực Đông Âu và có được sự ủng hộ mạnh mẽ của Nga – 1 trong 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ. Một nhân vật đầy triển vọng khác là Giám đốc Chương trình phát triển LHQ (UNDP) - cựu Thủ tướng New Zealand Helen Clark. Bà Clark từng được mệnh danh là “1 trong những người phụ nữ quyền lực nhất ở LHQ”, và được rất nhiều các quốc gia thành viên của Đại hội đồng yêu mến.

BT
Thăm dò khán giả