Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 17:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:39, Thứ 6, 03/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cựu Thủ hiến Catalonia sẽ không quay về hầu tòa Tây Ban Nha

(ANTV) - Mặc dù bị Tòa án Tây Ban Nha triệu tập trình diện về cáo buộc nổi loạn, nhưng cựu Thủ hiến vùng tự trị Catalonia, ông Carles Puidemont đã quyết định sẽ không trở về nước theo lệnh triệu tập. Thông tin này đã được luật sư của ông Puidemont xác nhận.

Ngày 1/11, luật sư của Thủ hiến Catalonia  bị phế truất Carles Puidemont cho biết ông Puidemont sẽ không quay trở lại Tây Ban Nha để trình diện trước tòa án Madrid về cáo buộc nổi loạn. Thay vào đó, ông này có thể tham gia thẩm vấn tại Bỉ, nơi ông và các cựu thành viên khác trong chính quyền tự trị Catalonia đang tạm trú.

Hiện nhà chức trách Tây Ban Nha chưa đưa ra lệnh truy nã nào đối với lãnh đạo bị cách chức của vùng Catalonia, song truyền thông địa phương cho rằng lệnh này có thể sẽ sớm được ban hành nếu ông Puidemont không đáp ứng lệnh triệu tập của tòa án. Trong trường hợp bị truy nã, ông Puidemont cũng sẽ mất quyền tham gia cuộc bầu cử địa phương trước thời hạn dự kiến diễn ra vào ngày 21/12 tới. /.

Hàn Quốc: Nhà sáng lập Lotte đối mặt mức án 10 năm tù

Các công tố viên Hàn Quốc đã đề nghị mức án 10 năm tù và khoản tiền phạt gần 270 triệu USD đối với nhà sáng lập Tập đoàn Lotte Shin Kyuk-ho với cáo buộc tham ô, lợi dụng tín nhiệm và các tội danh khác.

Ông Shin Kyuk-ho, 95 tuổi, bị truy tố từ tháng 10/2016 với hàng loạt cáo buộc bao gồm việc trả lương 50 tỷ won cho các thành viên trong gia đình mặc dù họ chưa bao giờ làm việc cho công ty. Ông cũng bị buộc tội nhượng lại cổ phần của mình tại Công ty Lotte Holdings có trụ sở tại Tokyo (Nhật Bản) cho các thành viên trong gia đình tính theo giá trị danh nghĩa để tránh phải nộp khoản thuế quà tặng lên đến 70 tỷ won.

Hồi tuần trước, các công tố viên Hàn Quốc cũng đã yêu cầu mức án 10 năm tù đối với con trai của ông Shin Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong-bin vì tội biển thủ và lợi dụng tín nhiệm. Ngoài ra, họ còn đề nghị các mức án 5 năm và 7 năm tù lần lượt đối với anh trai, chị gái và mẹ kế Chủ tịch Shin Dong-bin./.

Thủ tướng Nhật Bản đặt kinh tế làm ưu tiên hàng đầu sau tái đắc cử

Sau khi tái đắc cử Thủ tướng Nhật Bản ông Shinzo Abe cam kết kinh tế vẫn là lĩnh vực ưu tiên hàng đầu của Chính phủ nước này. Trong nhiệm kỳ mới, ông Abe dự kiến sẽ có các biện pháp giúp kinh tế Nhật Bản tăng trưởng cũng như tăng cường phòng thủ trước các mối đe dọa trong khu vực.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 1/11, ông Shinzo Abe nhấn mạnh mục tiêu đặt ra là thoát khỏi tình trạng giảm phát thông qua tăng trưởng tiền lương. Thủ tướng Abe vừa tái bổ nhiệm các vị trí Bộ trưởng trong Nội các hiện tại, đồng thời yêu cầu các quan chức này lên kế hoạch chi tiêu từ nay tới 31/3/2018, tập trung vào các hạng mục chăm sóc trẻ em và nâng cao năng suất.

Hiện Thủ tướng Shinzo Abe vẫn chưa đưa ra quyết định liên quan tới việc bổ nhiệm vị trí tân Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản. Ông Shinzo Abe nhân dịp này cũng đưa ra cam kết tiếp tục theo đuổi các biện pháp ngoại giao để đối phó với chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

 

BT
Thăm dò khán giả