Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 01:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:39, Thứ 7, 27/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ qua đời

(ANTV) -   Ngày 26/5, cựu Cố vấn An ninh quốc gia dười thời Tổng thống Mỹ Jimmy Carter, ông Zbigniew Brzezinski, người được coi là chiến lược gia theo đường lối cứng rắn với vai trò tích cực trong giai đoạn xảy ra cuộc khủng hoảng con tin Iran năm 1976 và cuộc tấn công của Liên Xô vào Afghanistan cuối những năm 1970, đã qua đời tại một bệnh viện ở bang Virginia, hưởng thọ 89 tuổi.

Tin tức về việc ông Brzezinski qua đời được con gái ông thông báo trên mạng xã hội Instagram vào tối cùng ngày.

Ông Brezinski từng là cố vấn về chính sách đối ngoại trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Carter và đảm nhiệm vị trí Cố vấn An ninh Quốc gia từ năm 1977 - 1981. Ông Brezinski được coi là nhân vật có ảnh hưởng trong các vấn đề toàn cầu.

Năm 1981, ông được trao Huân chương Tự do của Tổng thống vì vai trò của ông trong việc bình thường hóa quan hệ Mỹ - Trung, cùng những đóng góp trong lĩnh vực nhân quyền và chính sách an ninh quốc gia của đất nước.

Gần đây nhất, ông làm giáo sư nghiên cứu cấp cao tại Đại học John Hopkins và cố vấn tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS).

Afghanistan liên tiếp xảy ra 2 vụ tấn công làm hàng chục người thiệt mạng

Ngày 27/5, một quan chức an ninh địa phương cho biết ít nhất 18 người đã thiệt mạng và một số người bị thương trong một vụ đánh bom xe liều chết nhằm vào một khu vực đông đúc ở thành phố Khost, thủ phủ của tỉnh cùng tên ở Afghanistan, giáp giới Pakistan. Theo nguồn tin trên, mục tiêu vụ tấn công là lực lượng vệ binh an ninh địa phương. Một số dân thường cũng bị ảnh hưởng bởi vụ nổ.

Được biết, vụ nổ xảy ra gần một điểm đỗ taxi, khi các thành viên lực lượng vệ binh đi đến để tới Trại Chapman, một căn cứ quân sự do lực lượng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) quản lý ở khu vực ngoại ô thành phố.

Hiện chưa có nhóm nào nhận gây ra vụ nổ. Vụ nổ xảy ra vào thời điểm người dân Afghanistan chuẩn bị cho ngày đầu tiên của tháng lễ Ra-ma-đan của người Hồi giáo.

Cùng ngày, phiến quân đã tấn công lực lượng an ninh tại huyện Qadis, tại tỉnh Badghis, tây bắc Afghanistan, làm 6 nhân viên an ninh và 8 dân thường thiệt mạng. Trong cuộc giao tranh, lực lượng an ninh cũng tiêu diệt 22 phần tử phiến loạn./

 

BT
Thăm dò khán giả