Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 14:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 2, 11/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kêu gọi cải tổ quyền kiểm soát vũ khí hạt nhân

(ANTV) -  Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ William Perry đã kêu gọi Tổng thống đắc cử Joe Biden cải tổ hệ thống trao quyền kiểm soát duy nhất kho vũ khí hạt nhân của quốc gia cho tổng thống khi cho rằng hệ thống đó đã lỗi thời, không cần thiết và cực kỳ nguy hiểm.

 

Ông Perry, người từng phục vụ dưới thời chính quyền Tổng thống Bill Clinton, cho biết: "Sau khi nhậm chức, ông Biden nên tuyên bố rằng ông sẽ chia sẻ quyền sử dụng vũ khí hạt nhân với một nhóm người được lựa chọn trong Quốc hội." Ông Biden cũng nên tuyên bố rằng Mỹ sẽ không bao giờ bắt đầu một cuộc chiến tranh hạt nhân và sẽ chỉ sử dụng bom hạt nhân để trả đũa.

Lời kêu gọi trên được cựu Bộ trưởng Quốc phòng Perry đưa ra cùng ngày với thông tin về việc Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã có cuộc nói chuyện với các nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu của Mỹ nhằm đảm bảo rằng Tổng thống Donald Trump không thể phát động một cuộc tấn công hạt nhân trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ.

 

Hai cựu thủ Algeria, là Ahmed Ouyahia và Abdelmalek Sellal - những người phục vụ dưới thời cựu Tổng thống Abdelaziz Bouteflika, đã phải tham gia phiên toà phúc thẩm vì hành vi tham nhũng, sau khi Toà án tối cao bác bỏ bản án trước đó.

 Hai cựu thủ tướng có liên quan đến vụ bê bối tham nhũng và bị cáo buộc tài trợ bí mật cho lần tái tranh cử cuối cùng của ông Bouteflika. Các thủ tục tố tụng đã được tiếp tục tiến hành ở thủ đô Algiers sau khi Toà án tối cao, chấp nhận đơn kháng cáo vào tháng 11/2020. Một số cựu bộ trưởng và các nhân vật nổi tiếng khác cũng đang bị xét xử với các cáo buộc tương tự.

Phiên toà xét xử ông Ouyahia và Sellal, diễn ra tháng 12/2019, là phiên toà đầu tiên trong một loạt các vụ án tham nhũng liên quan các quan chức cấp cao được thực hiện sau khi Tổng thống Bouteflika từ chức hồi đầu năm. Đây cũng là lần đầu tiên Algeria tiến hành xét xử các cựu thủ tướng, kể từ khi giành độc lập từ Pháp năm 1962./.

BT
Thăm dò khán giả