Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 21:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:47, Thứ 4, 30/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc tranh luận đầu tiên giữa 2 ứng viên tổng thống Mỹ

(ANTV) -  Đúng 9 giờ 5 phút tối 29/9 (giờ miền Đông Mỹ, 8 giờ 5 phút sáng nay giờ VN), Tổng thống Mỹ Donald Trump - ứng viên đảng Cộng họa và đối thủ Đảng Dân chủ Joe Biden đã tham gia cuộc tranh luận trực tiếp vòng 1. Sự kiện diễn ra tại Cleveland, bang Ohio, Mỹ. Đây được đánh giá là một sự kiện quan trọng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 và sẽ có nhiều tác động tới lá phiếu của cử tri Mỹ.

Ủy ban tranh luận Tổng thống đã công bố 6 chủ đề lớn, đó là chiếc ghế trống của Thẩm phán Tòa án tối cao, dịch bệnh COVID-19, phục hồi nền kinh tế, tính công bằng của quá trình bỏ phiếu, nạn phân biệt chủng tộc và bạo lực tại các thành phố và cuối cùng thành tích của mỗi ứng cử viên.

Câu hỏi đầu tiên liên quan tới nhân vật ông Trump đề cử cho ghế Thẩm phán Tòa án Tối cao, bà Amy Coney Barrett. Tổng thống Trump khẳng định bà Barrett sẽ có năng lực như các thành viên khác trong Tòa án Tối cao. Trong khi ông Biden cho rằng bà Amy Coney Barrett từng có các bài viết chống Luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền, tuy nhiên ông không phản đói bà Barrett.

Liên quan tới chủ đề COVID-19, hai ứng viên được yêu cầu trình bày về những gì họ đã làm hoặc kế hoạch của họ để giúp người Mỹ yên tâm rằng chính quyền có thể kiểm soát được dịch bệnh.

Ông Biden tố cáo Trump đã không làm gì để ngăn chặn, dù ông đã sớm biết COVID-19 là một dịch bệnh nghiêm trọng. Về phần mình, ông Trump nhấn mạnh rằng ông cứu mạng được hàng ngàn sinh mạng và nước Mỹ đang rất gần với việc có vắc xin ngừa bệnh.

Về vấn đề kinh tế, ông Biden đã chỉ trích ông Trump trả thuế quá ít. Sau đó, Tổng thống Trump khẳng định ông đã trả "hàng triệu USD" tiền thuế thu nhập cá nhân, trái với những thông tin trước đó về điều ngược lại.

Về vấn đề đang rất nóng tại nước Mỹ là phân biệt chủng tộc. Hai bên liên tục chỉ trích nhau về cách giải quyết các cuộc đụng độ biểu tình bạo lực đang diễn ra.

Ông Trump tự tin khẳng định cử tri nên bỏ phiếu cho mình bởi những thành tựu ông đã làm cho nước Mỹ hơn 3 năm qua, nhất là những kết quả về kinh tế bất chấp những lời chỉ trích của đối thủ luôn hướng về ông.

Trong khi ông Biden cho rằng nước Mỹ dưới thời tổng thống Trump yếu hơn, nhiều bạo lực hơn, và những thành tựu kinh tế dưới thời ông Trump là kết quả do nỗ lực của đảng Dân chủ đã để lại.

 

Tranh luận của ông Trump và Biden có khoảng 80 - 90 triệu lượt người xem

Cuộc tranh luận của 2 ứng cử viên diễn ra trong khoảng 90p và đến thời điểm này đã chính thức khép lại. Và theo một cuộc thăm dò ngoài tranh luận, sự kiện chính trị vừa diễn ra tại Mỹ đã thu hút được khoảng 80-90 triệu lượt người theo dõi.

Theo kết quả một cuộc thăm dò mới do Đại học Monmouth thực hiện, có tới 74% số cử tri đã đăng ký nói rằng họ có kế hoạch theo dõi cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden vào tối 29/9 (giờ địa phương).

Cũng theo kết quả cuộc khảo sát của Đại học Monmouth, mặc dù sự kiện chính trị trên có thể thu hút số lượng người xem cao từ tất cả các phe chính trị, song chỉ có 3% những người được hỏi nói rằng họ có thể thay đổi lựa chọn trên lá phiếu của mình căn cứ vào phong độ thể hiện của hai ứng cử viên trong cuộc tranh luận.

Trong cuộc bầu cử năm 2016, cuộc tranh luận đầu tiên giữa ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và ứng cử viên đảng Cộng hòa khi đó là ông Trump đã thu hút 84 triệu lượt người theo dõi, khiến sự kiện đó trở thành cuộc tranh luận tổng thống có lượt theo dõi cao nhất mọi thời đại.

 

BT
Thăm dò khán giả