Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 00:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 3, 10/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc thi chạy khắc nghiệt nhất thế giới trên sa mạc

(ANTV) - Tại Chile vừa diễn ra một cuộc thi chạy khắc nghiệt nhất thế giới, đó là cuộc thi vượt chặng đường dài 140 km qua sa mạc Atacama. Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ cuộc thi các thử thách trên sa mạc Atacama, bên cạnh cuộc thi đua xe đạp địa hình trên sa mạc này.

 
Nằm ở độ cao 2.500m so với mực nước biển, đây là chặng đua có địa hình vô cùng phức tạp và thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Tất cả những người tham cuộc thi đều phải bắt buộc mang trên lưng những gói hành lý không hề nhẹ chút nào gồm những vật dụng thiết yếu như nước uống, lương thực, thuốc men để sử dụng khi cần thiết.
 
Bằng nghị lực phi thường, vận động viên người Mỹ Zandy Mangold đã về đích đầu tiên với thời gian 28 giờ 9 phút trong khi không ít vận động viên khác đã phải bỏ cuộc giữa chừng.
 
 
Chế tạo xăng sinh học từ bã cà phê
 
Cà phê là một loài thực vật vô cùng gần gũi với con người. Thế nhưng hiện nay chúng ta mới chỉ khai thác loài cây này làm đồ uống, còn phần bã cà phê thường không được sử dụng. Tuy nhiên các nhà khoa học tại đại học Lancaster, Anh quốc lại biến phần tưởng như không dùng đến này trở thành nguyên liệu quan trọng trong việc chế biến dầu diesel, giúp hạn chế việc khai thác nhiên liệu hóa thạch.
 
Các nhà khoa học tại Đại học Lancaster, Anh đã từng nghĩ đến việc sử dụng các nguyên liệu thô, như đậu nành, cải dầu hoặc ngô, được trồng riêng để chiết xuất dầu để sản xuất diesel sinh học. Tuy nhiên ý tưởng này vấp phải rất nhiều sự phản đối từ giới khoa học, bởi sử dụng cây lương thực để sản xuất nhiên liệu là điều không hợp lý trong bối cảnh vẫn còn nhiều người trên Trái Đất đang không đủ ăn.
 
Thế nhưng, sử dụng một loại sản phẩm được coi là bỏ đi như bã cà phê thì lại khác. Bã cà phê có tính nhiệt cao, rất lý tưởng để chuyển đổi thành nhiên liệu sinh học.
 
Tiến sĩ Vesna Najdanovic-Visak cho biết: “Những gì chúng tôi làm ở đây là sản xuất dầu diesel sinh học từ những bã cà phê đã qua sử dụng, bằng cách chiết xuất và sử dụng các loại dầu tự nhiên có trong chất thải này. Chúng tôi sử dụng kỹ thuật chuyển hóa tại chỗ, kết hợp nhiều quy trình vào một bước duy nhất. Điều này sẽ giúp tiết kiệm được về chi phí đầu tư.”
 
Các nhà nghiên cứu cho biết, dầu diesel được sản xuất xong có thể được sử dụng trực tiếp từ thùng chứa, hoặc cũng có thể lấy ra để tiếp tục chế biến. Nhóm nghiên cứu cũng chia sẻ thành quả của họ đã góp phần giải một câu đố hóc búa trong giới khoa học, và sẽ tiếp tục nghiên cứu những dự án khác với hy vọng bảo vệ hành tinh xanh này.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả