Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 14:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:14, Thứ 2, 30/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc sống tại Paris xáo trộn vì COP-21

(ANTV) -Cấm đường trên diện rộng, hạn chế tụ tập đông người, diễu hành, xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình. Cuộc sống ở Paris đang xáo trộn nghiêm trọng. 

Phía cảnh sát dùng hơi cay và dùi cui để trấn áp đám đông

Đó là những vụ việc diễn ra ngay trước thềm khai mạc COP-21. Đáng chú ý nhất là vụ đụng độ giữa cảnh sát và những người biểu tình quá khích tại quảng trường Republique

Phía cảnh sát đã phải dùng hơi cay và dùi cui để đáp trả và bắt giữ những đối tượng cầm đầu. Gần 300 người đã bị tạm giữ và 170 người đã bị tạm giam.

Sự cố này càng làm cho mối lo an ninh bị đẩy lên cao, trong thời điểm mà nước Pháp mới trải qua vụ khủng bố kinh hoàng tại Paris cách đây hơn 2 tuần.

Chính phủ Pháp đã lập tức lên án các hành động này và cho rằng nhóm người gây rối này chỉ có mục đích bạo lực, đồng thời đã phá hỏng cả khu vực tưởng niệm các nạn nhân của vụ khủng bố 13/11 tại quảng trường Republique.

Tuy nhiên, các đảng phái đối lập đã ngay lập tức nắm lấy sự việc này để chỉ trích các biện pháp an ninh quá mức cần thiết của chính phủ và cho rằng lực lượng cảnh sát cũng phải chịu trách nhiệm khi có dấu hiệu sử dụng sự trấn áp quá đà.

Cuộc sống của người dân Paris được dự đoán sẽ chỉ bắt đầu trở lại bình thường sau ngày 30/11, khi đa phần các nguyên thủ này sẽ rời Paris, nhường COP-21 cho các phiên thảo luận căng thẳng và phức tạp về mặt kỹ thuật cho các chuyên gia và các nhà thương lượng.

Anh vẫn chưa hội đủ số phiếu cần thiết để không kích tại Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon ngày hôm qua, 29/11 cho biết: Chính phủ Anh muốn tiến hành cuộc bỏ phiếu tại cuộc họp nhằm khởi động các cuộc không kích tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria tuần này. 

Theo Bộ Trưởng Quốc phòng Anh, hiện chính phủ vẫn chưa có đủ số nghị sị cần thiết ủng hộ quyết định của chính phủ và chính phủ Anh muốn bỏ phiếu nhằm khởi động các cuộc không kích IS tại Syria do Mỹ dẫn đầu chứ không chỉ gói gọn trong phạm vi Iraq như hiện nay.

Ông Michael Fallon, Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho biết: "Chúng tôi muốn có một cuộc bỏ phiếu cho các cuộc không kích Tổ chức nhà nước Hồi giáo IS tự xưng tại Syria trong tuần này, Thủ tướng Anh cũng đã hối thúc các nghị sỹ ủng hộ quyết định của chính phủ trong cuộc họp quốc hội hồi tuần trước”.

Trước đó, ít ngày, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết, ông sẽ không đưa kế hoạch oanh kích tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Syria ra bỏ phiếu tại Hạ viện nếu không chắc chắn rằng sẽ đạt được sự ủng hộ đa số.

Sau phát biểu của Thủ tướng Cameron tại Hạ viện, Thủ lĩnh Công đảng đối lập Jeremy Corbyn đã lên tiếng cảnh báo về những “hậu quả không lường trước” nếu Anh can dự hành động quân sự tại Syria như cách thức mà nước này đã can dự ở Iraq và Afghanistan, đồng thời đề nghị Thủ tướng Cameron tuyên bố rõ ràng liệu Anh có sử dụng bộ binh hay không.

BT
Thăm dò khán giả