Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 16:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:30, Thứ 2, 11/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc sống đã quay trở lại Fukushima, Nhật Bản

(ANTV) -  Hôm nay 11/3, tròn 8 năm xảy ra thảm họa kép động đất, sóng thần tại Nhật Bản. Với những cố gắng không mệt mỏi suốt những năm qua, hình ảnh một Fukushima hoang vắng đang nhường chỗ cho một Fukushima mới đang hồi sinh mạnh mẽ. 8 năm trôi qua, Fukushima đang nỗ lực để người dân trở về xây dựng quê hương. 

 

Nhà hàng của ông Shigeru Yamazawa đã bắt đầu mở cửa trở lại sau một thời gian dài phải ngừng hoạt động sau thảm họa kép động đất, sóng thần dẫn đến sự cố rò rỉ hạt nhân năm 2011. Ông đã duy trì hoạt động kinh doanh của gia đình được 34 năm và hi vọng sẽ gây dựng lại được cửa hàng sau khoảng thời gian khó khăn.

Ông Shigeru nằm trong 20% người dân quyết định quay trở lại thành phố Minamisoma sau khi chính phủ gỡ bỏ lệnh sơ tán. Thời điểm này cuộc sống đang dần trở lại nhưng vẫn còn rất nhiều ngôi nhà và cửa hàng bị bỏ trống.

Thảm họa kép tại Fukushima đã cướp đi sinh mạng của hơn 19.000 người dọc khắp vùng biển phía đông bắc Nhật Bản, trong khi cuộc khủng hoảng hạt nhân khiến 160.000 người dân phải sơ tán, một khu vực rộng hàng trăm km2 đã bị nhiễm phóng xạ.. bởi  vậy, quá trình khắc phục hậu quả không phải là một công việc có thể hoàn tất trong một sớm một chiều.

Đất và rác thải nhiễm phóng xạ tiếp tục được đóng gói và vận chuyển tạm thời tới những khu vực cách ly như thế này, ước tính lên tới 30 triệu tấn. Hệ thống giao thông đường bộ và đường sắt cũng đã được sửa chữa và mới hoạt động trở lại, giúp kết nối cộng đồng dân cư với các thành phố lớn.

Thị trấn Namie, nơi có vị trí cách xa nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, trước thời điểm xảy ra thảm họa, dân số thị trấn xấp xỉ 21.000 người. Đến nay, hầu hết các khu vực của thị trấn đã được dỡ bỏ lệnh sơ tán. Tuy nhiên, mới chỉ có khoảng vài trăm người hồi hương. Chính vì vậy, các chương trình tái thiết cũng đang được xúc tiến mạnh mẽ để khuyến khích người dân trở về.

Machi Nami Marche, một khu phố buôn bán tạm thời, đã được khai trương tại thị trấn Namie vào tháng 10/2016. Khu phố này có 10 cửa hàng gồm các nhà hàng ăn uống và các cửa hiệu bán đồ dùng cần thiết, nằm trong khuôn viên trung tâm hành chính của thị trấn.

Tạo công ăn việc làm cũng là một trong những chủ trương quan trọng trong chương trình tái thiết của Fukushima. Các công ty, nhà hàng đang được mở ra tại đây để thu hút nguồn nhân lực trẻ đến với vùng thiên tai.

Các hoạt động lễ hội cũng đã trở lại với người dân tại Minamisoma, giúp họ quên đi những lo lắng và khó khăn trong cuộc sống. Ông Kunio Sato đã tham gia lễ hội truyền thống được 50 năm và ông cảm thấy hạnh phúc khi chứng kiến niềm vui đã quay trở lại thành phố này.

Những người như ông Sato sẽ đặt những viên gạch đầu tiên cho sự phục hồi của thành phố đã bị tàn phá nặng nề này. Dù còn phải khắc phục vô số các vấn đề về môi trường, xã hội và kinh tế sau hơn nửa thập kỷ, nhưng người dân Fukushima vẫn luôn đau đáu về quê hương và có niềm tin, tình yêu với mảnh đất đã gắn bó với họ từ thời cha ông.

B.T
Thăm dò khán giả