Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 07:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:39, Thứ 4, 14/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc sống của những đứa trẻ bị bỏ rơi ở nông thôn Trung Quốc

(ANTV) - Tháng 6/2015, bốn anh em ruột “bị bỏ lại” ở tỉnh Quý Châu đã cùng uống thuốc trừ sâu tự tử. Trước đó, tháng 1/2014, một cậu bé 9 tuổi ở tỉnh An Huy treo cổ tự tử khi biết rằng mẹ mình sẽ không về quê ăn Tết Âm lịch. 

Những tin tức đau lòng như thế này thỉnh thoảng lại xuất hiện trên truyền thông Trung Quốc, làm dấy lên hồi chuông báo động tại nước này về tình trạng những đứa trẻ bị bỏ lại vì cha mẹ chúng phải bỏ làng lên phố kiếm “miếng cơm manh áo”, dẫn đến kết cục đau lòng. Tuy nhiên, không phải tất cả trẻ em khi sống xa bố mẹ đều có ý nghĩ tiêu cực như  thế. Dù thiếu vắng tình thương từ cha mẹ nhưng những “đứa trẻ bị bỏ lại” mà câu chuyện  chúng tôi sẽ kể ngày hôm nay vẫn vượt lên trên hoàn cảnh và có những mong ước nhỏ nhoi trước thềm năm mới sắp đến.

Trong căn nhà nhỏ mỏng manh tới mức gió vẫn có thể luồn qua khoảng trống giữa các tấm gỗ, nơi 3 chị em Yang Tianmei sinh sống cùng ông bà. Yang Tianmei là một trong số hàng triệu trẻ em trên khắp Trung Quốc, được gọi với cái tên "những đứa trẻ bị bỏ lại". Các em là con của những công nhân nhập cư, bị bố mẹ để lại ở nông thôn và lớn lên dưới sự chăm sóc của ông bà hoặc người thân.

Hàng ngày, Yang Tianmei giúp em gái làm bài tập về nhà, trồng rau, nấu cơm và chăm sóc em trai. Cha mẹ của các em sống và làm việc cách nhà hàng nghìn km. Họ chỉ về thăm các em một lần trong năm vào dịp Tết nguyên Đán. Khi được hỏi có nhớ bố mẹ không, cô bé chỉ lấy tay che đi những giọt nước mắt lăn dài trên má. Sự im lặng của đứa trẻ 11 tuổi đủ để miêu tả những nỗi buồn che giấu trong lòng.

Hoàn cảnh của Tianmei không phải là hiếm ở Trung Quốc. Trong trường tiểu học của em có tới 80% học sinh phải ở cùng ông bà vì cha mẹ qua đời hay lên thành phố kiếm sống. Làng của Tianmei hiện chỉ còn người già ở lại. Rất nhiều bậc cha mẹ của những đứa trẻ này buộc phải đi làm xa và đã không nhìn thấy chúng trong nhiều năm.

Anh Yang Ziyong 28 tuổi - bố của em Yang Tianmei cho biết: "Làm nông ở một nơi nghèo như làng của chúng tôi sẽ không có đủ tiền trang trải cuộc sống cho cả gia đình nên chúng tôi phải đi đến một thành phố khác, bất cứ nơi nào, chỗ nào có tiền lương cao thì chúng tôi sẽ đến đó. Dù phải xa con cái và không có thời gian chăm sóc chúng."

“Những đứa trẻ bị bỏ lại” không phải vấn đề mới ở Trung Quốc. Nó đã tồn tại nhiều thập kỷ qua gắn liền với tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng của đất nước này. Theo thống kê, hiện có khoảng hơn 61 triệu trẻ em (dưới 17 tuổi), tương đương với 1/5 trẻ em tại nước này, thuộc dạng “bị bỏ lại”.

Tuy nhiên, kông phải tất cả các bậc cha mẹ lên thành phố tìm việc làm bỏ lại con mình ở quê nhà. Theo Economist, số liệu năm 2010 cho thấy 36 triệu trẻ em đã lên thành phố sống với cha mẹ. Song, hệ thống hành chính nhà nước lại hạn chế quyền đi học hay chăm sóc y tế cho con cái họ.

Thêm nữa, những ông bố bà mẹ quanh năm “đầu tắt mặt tối” mưu sinh cũng không thể thường xuyên trông coi con mình. Không có ông bà, nhà trường quản lý, những đứa trẻ di cư theo cha mẹ rất có thể cũng giống như những đứa trẻ bị bỏ lại ở nông thôn.

Đa phần bố mẹ nghèo sẵn sàng hi sinh cuộc sống gia đình vì tin rằng số tiền kiếm được sẽ giúp con cái có một tương lai tốt đẹp hơn. Nhưng đối với những đứa trẻ, hạnh phúc của chúng đôi khi chỉ đơn giản là được ăn với bố mẹ bữa cơm gia đình bình thường, được chăm sóc, yêu thương, được quan tâm, sẻ chia chứ không phải những chuỗi ngày đằng đẵng ngóng tin, không biết bao giờ bố mẹ trở về, không biết bố mẹ đi làm ở đâu.

Em Yang Hailian 10 tuổi chia sẻ: "Chiều nay khi chị gái và em đi học về, em thấy khói bay lên từ nhà bếp, có vài người đang đứng ở bục cửa và em đã nhìn thấy mẹ. Cuối cùng mẹ cũng đã trở về. Em thật sự vui mừng. Em đã chạy về phía mẹ. Em còn nhìn thấy bố, bố đã mua rất nhiều đồ ăn cho chúng em. Hôm nay em cảm thấy rất hạnh phúc!"

Rõ ràng lao động di cư của Trung Quốc đang trì hoãn niềm vui hiện tại, là cuộc sống gia đình đầm ấm, cho niềm hy vọng về một cuộc sống tốt hơn sau này. Điều đó có thể khiến các thành phố lớn của Trung Quốc ngày một tăng trưởng về kinh tế, nhưng cũng làm cho các làng mạc của Trung Quốc ở trong tình trạng báo động khi chỉ còn lại người già và trẻ nhỏ, và những vết thương tinh thần của một “thế hệ bị bỏ lại”.

BT
Thăm dò khán giả