Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 00:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:06, Thứ 7, 10/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc sống của người nghèo Campuchia ở nghĩa địa Smor San

(ANTV) - Nền kinh tế Campuchia phát triển mạnh sau chiến tranh. Ngân hàng Thế giới ước tính năm 2018, Campuchia đạt mức tăng trưởng 7,5%, cao nhất trong vòng 4 năm qua. Nhưng khi các chung cư cao tầng thay thế khu ổ chuột, 14% người Campuchia sống dưới mức nghèo khổ chẳng có mấy lựa chọn về nơi mình sinh sống. Đô thị hóa khiến những người nghèo khổ ở thủ đô Phnom Penh đành phải sống cùng người chết ở nghĩa địa. 

 

Có khoảng 130 hộ sống trong những căn nhà tạm bợ giữa những ngôi mộ đầy màu sắc trong nghĩa địa Smor San, giống như một ngôi làng ở đây vậy. Những người đầu tiên tới đây sinh sống từ thập niên 1990 và dân số của "làng nghĩa địa" tăng dần theo thời gian.

Một số người từng sống ở những làng chài ven sông Bassac, còn những người khác mất nhà khi khu đất lân cận bị giải tỏa để mở chợ mới. Họ đều nói  nghĩa địa là lựa chọn tốt nhất, nơi họ có thể quan sát cuộc sống của giới thượng lưu bên kia sông. Đối với ông Am Sokha và những người dân ở đây, việc dựng nhà mới bên cạnh vài ngôi mộ là điều rất bình thường, ông thừa nhận đôi khi ăn đồ cúng người ta để lại trên mộ và phủ nhận chuyện ma quỷ ở nghĩa địa.

Cũng vì đã quen nên ngay cả bọn trẻ cũng thấy việc lăn lê chơi trên những ngôi mộ là điều hết sức bình thường. Có lẽ cái nghèo khiến cho người ta quên đi cả sự sợ hãi.

19 năm trước, nghĩa địa có hơn 300 ngôi mộ nhưng nay chỉ còn lại 110 ngôi. Trong khi đó, số người sống trong khu nghĩa địa đã tăng lên 500, nhiều hơn cả người chết. Cũng vì cộng đồng dân cư ở  nghĩa địa ngày một đông đúc, một số mộ bắt đầu được người nhà chuyển đi nơi khác.  

Thực tế, chẳng ai muốn sống ở trong nghĩa địa cùng với những nấm mộ người chết, chẳng ai muốn sinh ra tại nơi dành cho người chết,.. Nhưng với những người dân ở khu nghĩa địa thì có một để ở thế này đã là tốt rồi. Và những vách nhà mới vẫn mọc lên mỗi ngày tại khu nghĩa địa, là chỗ tránh mưa tránh nắng cho những người còn sống và không lâu nữa, dân số tại đây sẽ còn tăng thêm.

BT
Thăm dò khán giả