Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 07:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:30, Chủ Nhật, 14/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc sống chật vật vì giá điện leo thang tại Pháp

(ANTV) -Tại Pháp, một thống kê đáng chú ý mới công bố cho thấy, cứ 4 người dân, lại có 1 người đang phải đối mặt với khó khăn trong việc thanh toán các chi phí năng lượng. Chi phí năng lượng tăng cao tại Pháp nói riêng và các nước châu Âu nói chung đang kéo theo một loạt hệ lụy khiến cuộc sống sinh hoạt của người dân bị đảo lộn và trở nên khó khăn, chật vật hơn. Đặc biệt, với những hộ gia đình có thu nhập thấp, hóa đơn tiền điện tăng cao khiến họ phải cắt giảm nhiều nhu cầu khác, đồng nghĩa với việc sinh hoạt gặp nhiều khó khăn.

Anh Jacques Kadio đã cố gắng cắt giảm mọi thứ, từ việc đổ xăng ít hơn đến tắt tất cả hệ thống sưởi khi lũ trẻ đi học, tuy nhiên, hóa đơn tiền điện vẫn tăng cao đang khiến gia đình của anh lâm vào cảnh túng thiếu.
 
Ông bố 5 con này đã nghỉ việc cách đây 1 tháng, và đang được đào tạo lại với nghề kỹ thuật viên công nghệ thông tin. Tạm thời nghỉ việc, nhưng hóa đơn vẫn đến hàng tháng. Anh cho biết, hiện giá điện tăng cao khiến anh phải trả số tiền cao gấp 3 lần trước khi xảy ra đại dịch COVID-19.
 
Anh Jacques Kadio, Người dân Pháp nói:''Giá cả tăng không phải là tin tốt vì chúng tôi rất khó thanh toán những hóa đơn này. Nếu chúng còn tăng cao hơn nữa, sẽ là một thảm họa. Chúng tôi có thể sẽ phải chịu đựng cái lạnh và ngừng tất cả việc sưởi ấm trong mùa đông năm nay.”
 
Giá xăng xe, ga và điện tăng như vũ bão tại nhiều nước châu Âu, không chỉ riêng tại Pháp do thiếu hụt nguồn dự trữ trong khi nhu cầu tăng cao khi cuộc sống và các nền kinh tế mở cửa trở lại sau đại dịch COVID-19. Một khảo sát mới đây do cơ quan trung gian năng lượng quốc gia Pháp thực hiện cho thấy, khoảng 25% người dân nước này đang gặp khó khăn trong việc thanh toán tiền gas hoặc tiền điện, tăng 5 điểm % so với năm 2020.
 
Bà Frederique Feriaud – Giám đốc Cơ quan Trung gian Năng lượng Quốc gia Pháp cho biết:
"65% người Pháp được hỏi cho biết, họ đã phải giảm sử dụng hệ thống sưởi trong nhà để không phải trả những hóa đơn quá đắt đỏ. 20% số người được hỏi thậm chí còn tuyên bố rằng họ đã phải chịu đựng cái lạnh trong ít nhất 24 giờ.”
 
Để hỗ trợ người dân, chính phủ Pháp đã quyết định trợ giá khí đốt và cung cấp khoản trợ cấp lạm phát 100 Euro cho những người có thu nhập ròng hàng tháng thấp hơn 2.000 Euro trên cả nước. Ước tính, 38 triệu người sẽ đủ điều kiện hưởng khoản trợ cấp đặc biệt này. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, biện pháp này dù tốt nhưng chưa đủ.
 
Fatima Chahboul, Người dân Pháp chia sẻ:“Thật tốt khi nhận được 100 euro hỗ trợ, nhưng về dài hạn, nó sẽ không đáng kể. Chúng tôi cần nhiên liệu hàng ngày để đi làm, đưa con cái đi học, đi mua sắm. Vì vậy, khoản hỗ trợ đó không thể thay đổi được gì nhiều.”
 
Theo anh Jacques Kadio, Người dân Pháp, hiện giá nhiên liệu trở nên quá đắt, vì thế tôi không thể đổ đầy bình như trước nữa. Tôi chỉ có thể đổ mức tối thiểu cần thiết cho việc sử dụng hàng ngày. 
 
Mặc dù cho rằng sự tăng giá hiện nay chỉ mang tính tạm thời, giới chức Pháp cũng thừa nhận, giá năng lượng thế giới sẽ hạ nhiệt chậm hơn so với ước tính ban đầu. Chính phủ Pháp dự kiến sẽ tiếp tục trợ giá khí đốt trong suốt cả năm 2022 để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, những người dân có thu nhập thấp cho rằng, tình hình của họ đang ngày càng trở nên trầm trọng hơn, nếu như giá khí đốt vẫn tiếp tục tăng cao, do các yếu tố ngoại cảnh như thời gian ở nhà nhiều hơn khi phong tỏa, làm việc từ xa….
 
Anh Jacques Kadio, Người dân Pháp cho biết:''Chúng tôi có thể cắt giảm thực phẩm, nhưng với năng lượng thì không thể. Hóa đơn đến hàng ngày và chúng tôi không biết phải làm gì để chi trả. Chúng tôi cần năng lượng để sống, để thắp sáng, sưởi ấm…”
 
Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế Pháp, trước mắt, nếu dịch bệnh COVID-19 tiếp tục bùng phát do biến thể Delta dẫn đến việc áp dụng trở lại giãn cách xã hội và cản trở sự phục hồi toàn cầu, nhu cầu sử dụng năng lượng có thể thay đổi. Nhưng dù tình huống này có xảy ra thì trong trung hạn, giá năng lượng cũng sẽ không giảm. Bởi vậy, cuộc sống của những hộ gia đình thu nhập thấp như anh Jacques Kadio có lẽ sẽ còn tiếp tục khó khăn trong thời gian tới.
 
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả