Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 11:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:43, Thứ 7, 03/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc sống bên trong 'khách sạn ung thư' ở Trung Quốc

(ANTV) - Nói tới khách sạn, chúng ta thường nghĩ đến những cơ sở kinh doanh lưu trú với đầy đủ tiện nghi, đáp ứng các yêu cầu về nghỉ ngơi, ăn uống, vui chơi, giải trí và nhiều dịch vụ khác của khách hàng. Tuy nhiên, ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc tồn tại một khách sạn đặc biệt được biết đến với cái tên “khách sạn ung thư”. Không xa hoa, tráng lệ, đây chỉ đơn giản là những dãy nhà cũ kỹ - nơi sinh sống tạm bợ của những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo mà không có điều kiện kinh tế. 

17 tuổi, ở cái lứa tuổi đẹp nhất, vô tư nhất, tương lai rộng mở trước mắt thì Wang Qi đang phải chống chọi bệnh ung thư xương. Ngoài thời gian điều trị tại bệnh viện, cuộc sống của em bây giờ chỉ quanh quẩn trong 4 bức tường ở một xóm trọ chật chội, cũ kỹ - nơi vẫn thường được gọi là khách sạn ung thư tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Chị Li Guiying, mẹ Wang Qi chia sẻ "Chúng tôi đến Bắc Kinh để chữa bệnh. Chúng tôi là những người mới ở đây nên rất dễ bị lạc đường. Khi Wang Qi không vui, tôi bảo con ra ngoài cho khuây khỏa, mà nó chẳng chịu đi đâu cả, cử ở trong phòng cả ngày"

Rời xa quê hương, những bệnh nhân và người nhà buộc phải lên thành phố sống tạm bợ, vạ vật trong những căn hộ tồi tàn trước nỗi lo các y bác sĩ ở quê nhà không đủ điều kiện cũng như chuyên môn để chữa bệnh ung thư. Không có bất kì dịch vụ y tế cũng như y tá chăm sóc trong tòa nhà, duy chỉ có một phòng bếp chung để người nhà có thể nấu nướng cũng như vài nhà tắm để vệ sinh cá nhân.

Chị Li Guiying cho biết "Chúng tôi phải trả 70 nhân dân tệ (tương đương 10 đô la Mỹ)/ngày tại đây. Nếu thuê theo tháng số tiền sẽ là 2.000 nhân dân tệ (tương đương 290 đô la Mỹ). Tiết kiệm tiền là điều rất cần thiết đối với chúng tôi. Tôi không muốn khóc trước mặt con trai tôi. Hiện giờ tôi đang nợ 100.000 nhân dân tệ (khoảng 15.000 đô). Tôi đang cố gắng hết sức để chữa bệnh cho con, và tôi không biết sẽ trả số tiền đó bằng cách nào".

Hệ thống bảo hiểm y tế ở Trung Quốc không đủ chu cấp cho dân số 1,4 tỉ người. Phần tiền chi trả khoảng 50% và số còn lại bệnh nhân phải chịu hết. Với những bệnh như ung thư, số tiền này là rất lớn, đặc biệt với các gia đình ở vùng nông thôn nghèo. Nhiều người đã phải vay nợ, thậm chí là bán căn nhà của họ dưới quê để có tiền lên thành phố lớn chữa trị. Có những bệnh nhân may mắn chữa được khỏi bệnh, nhưng cũng có những người chẳng bao giờ thấy quay trở về từ bệnh viện.

Đến với khách sạn này đều là những người kém may mắn, vì vậy, họ không bao giờ tranh cãi vì những việc vụn vặt. Các bệnh nhân dành cho nhau sự đồng cảm trong cuộc chiến chống lại bệnh tật, từ đó nhiều tình bạn đáng quý đã nảy sinh giữa những bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại đây.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỉ lệ người mắc bệnh ung thư ở Trung Quốc đang tăng lên đến mức đáng báo động, với hơn 2 triệu người chết mỗi năm vì căn bệnh quái ác này. Con số này trên thế giới là hơn 7 triệu người. Trong bối cảnh ấy, Ngày ung thư thế giới 4 tháng 2 hàng năm là dịp nhằm nâng cao nhận thức của người dân toàn cầu về căn bệnh ung thư, cách phòng chống, phát hiện và điều trị bệnh. 

BT
Thăm dò khán giả