Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 13:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:52, Thứ 3, 02/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc sống bấp bênh trước COVID-19 tại các khu ổ chuột Mỹ Latinh

(ANTV) - Khi virus SARS-CoV-2 gây ra một cuộc đại khủng hoảng y tế trên toàn cầu, cư dân tại những khu ổ chuột ở Mỹ Latinh đã không lường trước được sự nguy hiểm của dịch bệnh. Hiện tại, khu vực này đã trở thành tâm dịch mới của cuộc khủng hoảng. Các cộng đồng dễ bị tổn thương nhất cũng trở thành những nạn nhân của đại dịch COVID-19.

 

Tính đến thời điểm hiện tại, Brazil là quốc gia có số ca mắc COVID-19 cao thứ 2 thế giới, chỉ sau Mỹ. Trong tổng số 210 triệu dân, quốc gia này đã ghi nhận gần 30.000 ca tử vong và trên 520.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2.

Ở Argentina, một ổ dịch bùng phát tại khu ổ chuột ở Buenos Aires tuần trước đã buộc chính phủ phải hoãn kế hoạch dỡ bỏ phong tỏa sau 10 tuần. Vài ngày sau, một đợt lây lan nguy hiểm khác tại khu ổ chuột Villa Azul đã khiến cảnh sát phải thực hiện kiểm dịch. Các nhà chức trách lo ngại virus này có thể lây lan sang một khu ổ chuột lớn hơn nhiều ở gần đó.

Những diễn biến phức tạp chưa có dấu hiệu chững lại của dịch COVID-19, càng khiến cho cuộc sống của người dân ở những khu ổ chuột tại Mỹ Latinh thêm phần u tối.

Để hỗ trợ một phần cho những cộng đồng dễ tổn thương trong đại dịch, chính phủ một số nước đã tung ra các chương trình hỗ trợ lương thực và tiền mặt. Tuy nhiên, con số này chỉ bù đắp được phần nào những khó khăn về kinh tế. Trong khi, một vấn đề đáng lo ngại về sức khỏe lại đang hiện hữu.

Với điều kiện vệ sinh hạn chế và không gian nhỏ hẹp, hàng triệu cư dân sống chen chúc trong các khu ổ chuột ở Mỹ Latinh không thể thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19 và quy định giãn cách xã hội cơ bản nhất được các cơ quan y tế khuyến nghị.

Thực tế, không chỉ ở các khu ổ chuột, toàn khu vực Mỹ Latinh đang gồng mình trước cuộc khủng hoảng kép: cuộc khủng hoảng y tế do COVID-19 và cuộc khủng hoảng kinh tế-xã hội đã kéo dài nhiều năm qua. Tuy nhiên, nếu không giải quyết nhanh chóng những thiếu sót hiện tại ở những nơi dễ bị tổn thương nhất thì những khu ổ chuột nhỏ bé như thế này có thể trở thành quả bom khổng lồ, nhấn chìm sự phục hồi của cả khu vực hậu COVID-19.

BT
Thăm dò khán giả