Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 07:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:20, Thứ 3, 16/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc khủng hoảng Syria chưa ngã ngũ tại hội nghị Munich

(ANTV) - Hội nghị An ninh Munich diễn ra trong 3 ngày, với chủ đề trọng tâm của chương trình nghị sự là cuộc khủng hoảng đã bước sang năm thứ 5 tại Syria.

Mặc dù kết thúc trong bầu không khí ảm đạm, tuy nhiên sau đó, Nga và Mỹ đã nhất trí tăng cường hợp tác ngoại giao và trên những kênh khác để thúc đẩy việc thực thi thỏa thuận chấm dứt các hành động thù địch tại Syria. Tuyên bố đã thắp lên hy vọng về những nỗ lực ngoại giao sắp tới giữa 2 nước để giải quyết các vấn đề an ninh và điểm nóng xung đột trên thế giới.

Hội nghị an ninh Munich diễn ra trong 3 ngày với chủ đề trọng tâm của chương trình nghị sự là cuộc khủng hoảng đã bước sang năm thứ 5 tại Syria. Tuy nhiên, hội nghị đã không đạt được nhiều kết quả khi sự nghi ngờ và thiếu tin tưởng vẫn tồn tại giữa các nước.

Trong đó, dù “Nhóm Quốc tế Ủng hộ Syria” trong cuộc họp ở Munich đã nhất trí thực thi một lệnh ngừng bắn, tạm dừng các hoạt động thù địch trên toàn lãnh thổ Syria, song những nghi ngại vẫn nổi lên xung quanh thỏa thuận dự kiến có hiệu lực trong vòng 1 tuần, vì sự đối đầu giữa Nga và Mỹ.

Trong khi Nga nhấn mạnh ngừng bắn ở Syria là bước tiến quan trọng nhằm khởi động đàm phán hòa bình, nhưng vẫn không chấm dứt các cuộc không kích tại Syria vì lệnh ngừng bắn sẽ không được áp dụng đối với các tổ chức khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS) thì phía Mỹ và các đồng minh phương Tây lại cho rằng, sẽ không có hy vọng nào cho tiến trình hòa bình tại Syria nếu Nga không ngừng chiến dịch ném bom Syria.

Phát biểu trong ngày họp cuối cùng ở Munich, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Thượng Nghị sĩ Mỹ John McCain nhấn mạnh:

“Nếu thỏa thuận này biến thành sự xâm lược thay vì sự trừng phạt thì nó sẽ cho thấy sự yếu kém và không mạnh mẽ của phương Tây. Nếu các đồng minh và đối tác của chúng ta tại Trung Đông không đáng tin cậy và thiếu thực tế thì không chỉ thỏa thuận này thất bại mà cuộc chiến tại Syria sẽ còn tiếp diễn và sẽ có thêm nhiều người vô tội phải bỏ mạng. Dòng người di cư sẽ tiếp tục kéo dài, khủng bố sẽ tiếp diễn và người dân của chúng ta sẽ tiếp tục bị de dọa, bị tấn công”.

Tuy vậy, sau khi Hội nghị an ninh Munich khép lại, một “tin tốt” đã đến khi Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama thực hiện một cuộc điện đàm nhất trí 2 nước sẽ hợp tác chặt chẽ hơn trong vấn đề Syria và Ukraine. Tuyên bố của các nhà lãnh đạo hàng đầu Nga-Mỹ đã thắp lên hy vọng về những nỗ lực ngoại giao sắp tới giữa 2 nước để giải quyết các vấn đề an ninh và điểm nóng xung đột trên thế giới.

Nga cảnh báo nguy cơ chiến tranh kéo dài tại Syria

Cũng liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Syria, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev mới đây đã lên tiếng cảnh báo, nếu các nước triển khai các hoạt động quân sự trên bộ tại Syria sẽ dẫn đến một cuộc chiến tranh toàn diện và lâu dài.

Phát biểu này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố nếu kế hoạch hòa bình mà 17 nước đưa ra ngày 12/2 thất bại, sẽ có thêm nhiều binh sỹ nước ngoài can thiệp vào cuộc xung đột tại Syria. Trong khi đó, Iran cũng khẳng định sẽ có những hành động cần thiết nếu Ả rập xê út điều quân tới Syria.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Euronews ngày 13/2, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khẳng định, việc triển khai bất cứ hoạt động quân sự trên bộ nào tại Syria có thể sẽ dẫn tới một cuộc chiến tranh toàn diện và lâu dài tại quốc gia Trung Đông này:

"Chúng ta cần phải tiến hành các cuộc thương lượng và không nên bàn đến các cuộc chiến trên bộ. Tôi muốn nhắc lại một lần nữa, không ai muốn một cuộc chiến mới, không ai muốn một chiến dịch trên bộ tổng lực và dài lâu."

Ông Medvedev cũng khẳng định, dù Nga không ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad với tư cách cá nhân, mà chỉ ủng hộ mối quan hệ hữu nghị với nhà nước Syria, song chính quyền của ông Assad là chính quyền hợp pháp duy nhất tại Syria. Nếu các nước gây áp lực buộc ông Assad rời bỏ vị trí Tổng thống, điều đó sẽ chỉ tạo ra một sự hỗn loạn.

Trong khi đó, Iran cùng ngày đã cảnh báo sẽ có hành động nếu Arập Xê - út điều quân tới Syria. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Arập Xê - út cho biết sẵn sàng tham gia chiến dịch trên bộ để chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria. Arập Xê - út ngày 13/2 cũng xác nhận đã triển khai các máy bay chiến đấu tới căn cứ quân sự Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ để tăng cường các hoạt động chống IS tại Syria.

BT
Thăm dò khán giả