Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 12:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:59, Chủ Nhật, 24/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc họp quan chức Cao cấp ASEAN+3 và EAS

(ANTV) - Ngày 23/7, tại Viên Chăn, Lào, đã diễn ra cuộc họp Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN+3, giữa ASEAN với Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản;  và cuộc họp Quan chức Cao cấp các nước tham gia Cấp cao Đông Á – EAS, với 8 nước Đối thoại gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Nga, Ấn Độ, Australia. Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các cuộc họp.

Các cuộc họp đã hoàn tất công tác chuẩn bị và thống nhất chương trình nghị sự của các hội nghị Bộ trưởng, trong đó có việc kiểm điểm và đề ra các định hướng thúc đẩy hợp tác ASEAN với các bên đối tác trong khuôn khổ ASEAN+3 và EAS. Các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 và EAS sẽ diễn ra ngày 26/7/2016.

Nhân dịp các cuộc họp quan chức cao cấp lần này, các nước cũng đã trao đổi về một số trọng tâm, ưu tiên hợp tác trong khuôn khổ ASEAN+3 và EAS như triển khai Tuyên bố EAS về tăng cường hợp tác biển, triển khai các khuyến nghị của Nhóm Tầm nhìn Đông Á II.

Chiều cùng ngày, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã có phiên Đối thoại với các đại diện Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền và tham dự Hội nghị Ủy ban Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân.

Các Bộ trưởng hoan nghênh nỗ lực của Ủy ban trên trong triển khai Kế hoạch Công tác 5 năm giai đoạn 2016-2020, thông qua các hoạt động ưu tiên trong năm 2017 và đề nghị Ủy ban này triển khai hiệu quả các hoạt động này để tiếp tục thúc đẩy hợp tác về nhân quyền ở khu vực, đóng góp thiết thực cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm. 

Tại Hội nghị Ủy ban Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân, các nước đã tiến hành kiểm điểm tiến độ thực hiện Kế hoạch hành động Tăng cường thực hiện Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân (giai đoạn 2013-2017); xem xét thúc đẩy thương lượng với các nước có vũ khí hạt nhân về việc tham gia Nghị định thư của Hiệp ước nhằm bảo đảm các nước này cam kết tôn trọng Hiệp ước, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại các quốc gia thành viên Hiệp ước; trao đổi hướng tăng cường hợp tác giữa Mạng lưới các cơ quan pháp quy hạt nhân ASEAN và Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế.

Xuất hiện bằng chứng cơ trưởng MH370 cố tình tự sát

Tờ New York Times của Mỹ đã thu thập được tài liệu mật cho thấy khả năng sự biến mất của MH370 không phải là tai nạn, mà là chủ ý tự sát được Cơ trưởng máy bay này tiến hành.

Dữ liệu từ các ổ cứng máy tính nhà cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah mà Malaysia chuyển cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho thấy, phi công này đã thực hiện nhiều chuyến bay giả định trên máy tính tại nhà. Trong đó, có một đường bay xuất phát từ Kuala Lumpur hướng về phía Tây Bắc qua eo biển Malacca, sau đó bay về hướng Nam trên Ấn Độ Dương, tiếp tục bay cho đến khi hết nhiên liệu và rơi xuống.

Các quan chức phụ trách tìm kiếm máy bay MH370 cũng cho rằng, chiếc MH370 đã bay theo lịch trình tương tự dựa theo các tín hiệu máy bay phát qua vệ tinh. Tài liệu này được tờ New York Times thu thập, và nó cung cấp bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah đã đưa máy bay MH370 biến mất để thực hiện ý đồ tự sát. Các chi tiết âm mưu đã không được giải thích trong báo cáo điều tra công khai dài 584 trang của Malaysia.

BT
Thăm dò khán giả