Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 20:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:50, Thứ 5, 19/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc họp báo cuối cùng của Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 18/1, đã có cuộc họp báo cuối cùng tại Nhà Trắng trước khi ông kết thúc nhiệm sở vào ngày 20/1 tới. Trong buổi họp báo này, ông đã dành lời khuyên cho người kế nhiệm Donald Trump.

Trong cuộc họp báo, khi được hỏi về kế hoạch sau khi rời Nhà Trắng, Tổng thống Obama cho biết ông sẽ dành thời gian để viết lách và cho hai cô con gái.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh ông sẽ tiếp tục lên tiếng về các vấn đề trong nước, đặc biệt là khi các “giá trị cốt lõi” của nước Mỹ bị đe dọa.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu: “Tôi muốn viết lách một chút, tôi được yên tĩnh mà không phải nghe bản thân mình nói quá nhiều. Tôi muốn dành thời gian quý báu cho các con gái. Tôi cũng là một công dân bình thường như mọi người.”

Ông cũng chia sẻ việc đã dành những lời khuyên tốt nhất cho người kế nhiệm Donald Trump. Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu: “Tôi đã nói với ông ấy rằng đây là một công việc rất quan trọng không thể một mình gánh vác mà phải dựa vào một đội ngũ. Các nhân viên nội các và nhân viên tại nhà Trắng, họ là những người chỉ ở tuổi 20 và 30 nhưng họ đang gánh vác trách nhiệm rất quan trọng. Và ông ấy phải điều hành thế nào đó, để đội ngũ này giúp ông có được những thông tin tốt nhất và  ông ấy có thể đưa ra quyết định cuối cùng dựa vào những thông tin đó. Đây là những lời khuyên tốt nhất tôi có thể đưa ra cho ông ấy.”

Tổng thống Obama cũng cảnh báo ông Trump cân nhắc kỹ các quyết định về chính sách đối ngoại, như việc di dời đại sứ quán Mỹ ở Israel đến Jerusalem.

Khi được hỏi về việc người kế nhiệm Donald Trump có xu hướng cải thiện quan hệ với Nga, Tổng thống Obama khuyên ông Trump nên tách bạch giữa vấn đề hạt nhân với dỡ bỏ trừng phạt. Trước đó, Tổng thống đắc cử Trump để ngỏ khả năng dỡ các lệnh trừng phạt với Nga nếu Nga chấp thuận cắt giảm vũ khí hạt nhân. Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu: “Trước đây, khi Mỹ sẵn sàng đàm phán với Nga về cắt giảm đầu đạn hạt nhân, thì Nga lại không mấy sẵn sàng. Nếu tổng thống đắc cử Trump có thể khởi động lại các vòng đàm phán này một cách nghiêm túc, thì toi cho rằng sẽ còn nhiều cơ hội để hai bên cắt giảm đầu đạn hạt nhân. Tôi hi vọng rằng các cuộc đàm phán này sẽ tiếp tục.”

Ông Obama kết thúc cuộc họp báo bằng việc truyền hy vọng cho người Mỹ. Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu: “Tôi tin rằng chúng ta rồi sẽ ổn. Chúng ta phải nỗ lực vì điều đó, đấu tranh vì nó, đừng coi đó là điều hiển nhiên. Tôi biết các bạn  sẽ giúp chúng tôi làm điều đó. Tôi tin vào đất nước này. Tôi tin vào người Mỹ. Tôi tin rằng, cuối cùng nếu chúng ta nỗ lực và nếu chúng ta tin tưởng vào chính mình thì thế giới sẽ dần tốt đẹp lên. Đó cũng là điều mà tôi nỗ lực trong suốt nhiệm kỳ tổng thống”.

Trong những ngày cuối nhiệm kỳ, tỉ lệ ủng hộ ông Obama đã vượt 60% trong thăm dò của CNN, cao nhất kể từ 6-2009. Trong khi đó, thăm dò của Washington Post-ABC News cho thấy tỉ lệ ủng hộ của ông Trump chỉ có 40%, thấp nhất kể từ thời tổng thống Jimmy Carter năm 1977.

Nhiều đề nghị ông Trump tiếp tục bình thường hóa quan hệ với Cuba

Liên quan tới tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ - Cuba, mới đây, nhiều tổ chức của Mỹ đã gửi một bản ghi nhớ chung với tiêu đề “Chính sách của Mỹ đối với Cuba: giá trị của cam kết” tới Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đề nghị ông tiếp tục tiến trình bình thường hóa mối quan hệ với La Habana  sau khi lên cầm quyền từ ngày 20/1 tới.

Qua bản ghi nhớ trên, các tổ chức tham gia ký kết đã chỉ ra những lợi thế của việc tiếp tục tái lập quan hệ với Cuba và những hâu quả tiêu cực có thể mang lại nếu tiến trình đó bị đảo ngược, đồng thời nhấn mạnh rằng đánh giá chính xác sẽ không chỉ khẳng định cam kết có tính chất xây dựng, bao gồm cả việc giảm bớt các rào cản thương mại và vấn đề đi lại, mà còn có thể là chiến lược tốt nhất để thúc đẩy việc làm và xuất khẩu của quốc gia Bắc Mỹ.  

Các tổ chức như Cuba Study Group, Hội đồng kinh doanh Mỹ-Cuba, Nhóm công tác Mỹ Latinh khẳng định việc tiến triển của bình thường hóa quan hệ là cơ hội lớn nhất để giảm di cư bất hợp pháp và cải thiện việc quản lý biên giới, bao gồm cả lợi ích khác. Qua bản ghi nhớ, các tổ chức trên cũng bày tỏ mong muốn ông Trump xem xét một cách kỹ lưỡng những lợi ích của nước Mỹ trước khi đưa ra quyết định về việc đảo ngược những thay đổi trong chính sách với Cuba.

Trong một  diễn biến khác cùng ngày, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tiếp tục ký thêm 18 thỏa thuận hợp tác song phương với Cuba trong các lĩnh vực chống khủng bố, buôn bán ma túy, vũ khí, con người, động thực vật, rửa tiền và tội phạm mạng. Trong đó văn bản mới nhất là thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực tìm kiếm và giải cứu trên không và trên biển tại eo biển Florida, Mỹ.

Tướng James Mattis được phê chuẩn làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Ngày 18/1, Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ Tướng thủy quân lục chiến 4 sao về hưu James Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng theo đề cử của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Với 26 phiếu thuận và 1 phiếu chống, ủy ban trên đã bỏ phiếu thông qua việc ủng hộ đề cử tướng Mattis vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng và toàn Thượng viện sẽ tiến hành bỏ phiếu trong thời gian tới sau khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức.

Trước đó, Quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ quyết định miễn trừ đối với ông Mattis, mở đường cho vị tướng 66 tuổi này lãnh đạo Bộ Quốc phòng bất chấp việc ông rời quân ngũ vào năm 2013, chưa đủ 7 năm theo luật định.

BT
Thăm dò khán giả