Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 15:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:13, Thứ 2, 15/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến Mỹ - Trung Quốc

(ANTV) - Hôm nay (15/11), dự kiến cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ diễn ra. Cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến Mỹ - Trung Quốc được trông đợi sẽ giúp tháo gỡ phần nào những bất đồng giữa hai cường quốc.

 

 

Dự kiến, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận các biện pháp để quản lý có trách nhiệm cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như cách thức phối hợp trong các vấn đề hai bên cùng có lợi ích. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn trong một loạt vấn đề từ thương mại, quốc phòng cho đến an ninh mạng. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Biden vẫn ưu tiên duy trì các kênh liên lạc cởi mở với Trung Quốc.

Trước đó, vào ngày 13/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh xác nhận rằng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến. Tại hội nghị thượng đỉnh này, lãnh đạo hai nước sẽ trao đổi ý kiến về các vấn đề song phương và quốc tế quan trọng.

Trước đó, trong tối 12/11, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki thông báo, lãnh đạo Mỹ - Trung sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh song phương trực tuyến vào tối 15/11 theo giờ Mỹ.

 

 

8h sáng ngày 14/11(theo giờ địa phương, tức 18h theo giờ Việt Nam), các điểm bỏ phiếu trên toàn lãnh thổ Argentina đã chính thức mở cửa để đón hơn 34 triệu cử tri tới bỏ phiếu bầu Quốc hội. Cuộc bầu cử lần này được đánh giá là một sự kiện quan trọng để xác định xem liệu liên minh cầm quyền có giữ được thế đa số tại hai viện của Quốc hội hay sẽ mất đi quyền tự quyết thông qua các văn kiện luật được đưa ra xem xét tại cơ quan này trong thời gian 2 năm tới.

Trong sự kiện chính trị quan trọng này, cơ quan lập pháp Argentina sẽ có sự thay đổi đối với 24 trong tổng số 72 ghế tại Thượng viện và 127 trong tổng số 257 ghế tại Hạ viện. Khu vực bầu cử quan trọng nhất và được coi là mang tính quyết định trong các cuộc bầu cử tại Argentina là tỉnh Buenos Aires, nơi chiếm tới 37% tổng số cử tri trên cả nước.

Tại cuộc bầu cử sơ bộ cách đây 2 tháng, các ứng cử viên thuộc liên minh cầm quyền chỉ thu hút được 31% số phiếu ủng hộ trên bình diện quốc gia, trong khi phe đối lập Juntos por el Cambio giành được 40% số phiếu ủng hộ. Theo đánh giá của giới phân tích, khả năng liên minh cầm quyền lật ngược được tình thế trong cuộc bầu cử chính thức là vô cùng khó khăn./.

 

 

Liên quan đến căng thẳng giữa Liên minh châu Âu (EU) và Belarus về vấn đề người di cư, Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei đã thảo luận trong cuộc điện đàm với Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell về cuộc khủng hoảng biên giới Belarus - Ba Lan và các biện pháp trừng phạt của Brussels đối với Minsk.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Belarus nêu rõ, Minsk nhấn mạnh cam kết sẵn sàng đối thoại trên nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau với EU. Phía Belarus cũng cho rằng các biện pháp trừng phạt của EU đối với nước này là vô ích và phản tác dụng.

Dự kiến, các ngoại trưởng EU sẽ chính thức công bố mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Belarus trong cuộc họp ngày 15/11, theo đó áp dụng trừng phạt đối với các hãng hàng không và du lịch được cho là liên quan đến việc đưa người di cư tới biên giới EU.

Trước đó, hãng thông tấn RIA dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Moskva sẵn sàng hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư ở biên giới giữa Belarus và Ba Lan.

BT
Thăm dò khán giả