Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 14:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:26, Thứ 3, 13/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên có thể sẽ diễn ra ở Mông Cổ

(ANTV) - Sau nhiều thập kỷ sống trong căng thẳng, thù địch, và có những thời điểm gần đây còn đang trên bờ vực của một cuộc chiến tranh huỷ diệt, bán đảo Triều Tiên có thể đang tiến rất gần đến một thành tựu ngoại giao lịch sử mang tầm vóc thời đại. 

Sự kiện nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phát đi lời mời Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự một cuộc gặp thượng đỉnh song phương mà không kèm theo bất cứ điều kiện nào, thậm chí còn đưa ra viễn cảnh phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, dường như là một tin tốt lành đến mức khó tin đối với tất cả các bên. Và dư luận quốc tế còn bất ngờ hơn khi Tổng thống Mỹ đồng ý gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên vào tháng 5 tới. Thế nhưng, một trong những vấn đề được quan tâm hiện nay là Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lịch sử này sẽ diễn ra ở đâu. Giới chuyên gia đã dự đoán hàng loạt địa điểm và một trong số đó là thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ.

Theo trang mạng “The Diplomat”, dù làng đình chiến Panmumjom tại Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều là giải pháp khả thi nhất, song Chính quyền Tổng thống D. Trump cũng nên tính tới một địa điểm trung lập khác như thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ.

Trước đó, chưa đầy 12 tiếng sau khi có tin Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ gặp nhau, cựu Tổng thống Mông Cổ Elbegdorj đã đăng trên trang mạng cá nhân: “Đây là một đề nghị: Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên hãy gặp nhau tại Ulaanbaatar. Mông Cổ là nơi trung lập và phù hợp nhất. Chúng tôi từng tổ chức nhiều cuộc gặp quan trọng, trong đó có cuộc gặp giữa Nhật Bản và Triều Tiên”.

 

Hạ viện Mỹ: Không có bằng chứng Nga tác động vào bầu cử Mỹ

Liên quan đến các cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ tuyên bố, họ không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào về sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump với Nga nhằm tác động tới cuộc bầu cử này.

Tuyên bố được đưa ra ngay cả khi Công tố viên đặc biệt Robert Mueller mở rộng cuộc điều tra Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, và theo đuổi những lời buộc tội chống lại 4 phụ tá của ông Trump.

Cuộc điều tra của Ủy ban về sự liên quan của Nga đã gọi thẩm vấn 73 nhân chứng, xem xét khoảng 300.000 trang tài liệu. Quyết định chấm dứt cuộc điều tra cùng với kết luận không có sự thông đồng đã trao cho Tổng thống Mỹ 1 đề tài tranh luận thuận lợi, ngay cả trước khi ông bị chất vấn.

 

 

Mỹ và EU sẽ đàm phán về hàng rào thuế quan

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo, Bộ trưởng Thương mại nước này Wilbur Ross sẽ đàm phán với các đại diện của Liên minh châu Âu (EU) về việc giảm hàng rào thuế quan nhằm vào hàng hóa của Mỹ. Thông báo được đưa ra sau khi các cuộc đàm phán tại Brussels (Bỉ) giữa giới chức thương mại EU và Mỹ không đạt tiến triển trong việc tháo ngòi những bất đồng, xung quanh mức thuế nhập khẩu mới của Mỹ nhằm vào các mặt hàng thép và nhôm. 

Trên trang mạng Twitter, ông Trump nêu rõ Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross sẽ trao đổi với các đại diện của EU về việc gỡ bỏ các hàng rào thuế quan lớn mà châu Âu sử dụng chống lại Mỹ. Ông nhấn mạnh các biện pháp này là không công bằng đối với những người nông dân và nhà sản xuất của Mỹ.

Trong khi đó cùng ngày, Ủy viên phụ trách vấn đề thương mại của EU Cecilia Malmstroem cho biết, châu Âu sẽ không nao núng và các cuộc đàm phán với Mỹ sẽ tiếp diễn trong tuần này. EU trước đó cũng cảnh báo sẵn sàng trả đũa bằng việc đánh thuế mọi mặt hàng của Mỹ, từ thép đến bơ lạc, nước cam, nam việt quất, rượu ngô và quần bò.

Theo ước tính của Uỷ ban châu Âu (EC), việc Mỹ áp mức thuế mới đối với mặt hàng nhôm thép nhập khẩu có thể khiến EU thiệt hại khoảng 2,8 tỷ euro.

 

BT
Thăm dò khán giả