Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 21:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:01, Thứ 3, 09/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc gặp Putin-Erdogan: Cơ hội cho sự khởi đầu mới

(ANTV) - Việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan khẩn trương xúc tiến cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin sau vụ đảo chính bất thành hôm 15/7 ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho thấy Ankara đang muốn tìm kiếm sự ủng hộ từ Moskva, trong bối cảnh thời gian qua Thổ Nhĩ Kỳ liên tục chịu sự chỉ trích của phương Tây do các hoạt động truy quét và trấn áp hậu đảo chính. 

Bên cạnh đó, cuộc gặp dự kiến diễn ra vào ngày hôm nay 9/8 tại Saint-Peterburg được giới phân tích đánh giá mang tính chất lịch sử bởi nó có khả năng quyết định không chỉ “số phận” của mối quan hệ giữa Moskva và Ankara mà còn tác động mạnh mẽ tới tình hình khu vực cũng như tương lai quan hệ “tay ba” Nga - Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh quan hệ nhiều duyên nợ giữa Nga - Thổ Nhĩ Kỳ vừa trải qua giai đoạn căng thẳng nhất trong suốt hai thập kỷ qua, bắt nguồn từ vụ chiến đấu cơ Su-24 của Nga đang thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố gần biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hồi mùa Thu năm ngoái. Moskva coi đây là hành động “đâm sau lưng” của những kẻ “đồng lõa với khủng bố", đồng thời yêu cầu Ankara phải đưa ra lời xin lời.

Những tranh cãi, căng thẳng cùng các biện pháp trừng phạt và hành động "ăn miếng trả miếng" sau đó giữa hai bên không chỉ làm "tê liệt" quan hệ hợp tác song phương mà còn đẩy Moskva và Ankara đứng bên bờ vực chiến tranh. Tuy nhiên, căng thẳng đã kịp thời được tháo ngòi khi ông Erdogan "xuống thang" xin lỗi Nga hồi cuối tháng 6 vừa qua, mở ra cơ hội nối lại quan hệ song phương.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan; "Thật đáng tiếc, chúng tôi đã gặp phải sự cố không mong muốn với tai nạn máy bay của Nga. Những diễn biến tiêu cực về vụ việc đã kéo dài suốt 8 tháng qua. Sau đó, tôi đã viết một lá thư với nội dung rằng quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Nga đóng vai trò rất quan trọng đối với toàn bộ khu vực nên thật sai lầm nếu hai bên vẫn tiếp tục chia rẽ".

Theo giới phân tích, Thổ Nhĩ Kỳ đang muốn xích lại gần Nga nhằm giành sự ủng hộ hơn trong bối cảnh chính sách thanh lọc bộ máy chính quyền mà ông Erdogan  tiến hành  sau vụ đảo chính, đang vấp phải sự phản ứng của phương Tây.

Ông Emre Ersen – Chuyên gia phân tích chính trị: “Thổ Nhĩ Kỳ coi Nga là một đối tác quan trọng, đặc biệt là sau cuộc đảo chính bất thành vừa qua. Tổng thống Putin là một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên trên thế giới tuyên bố ủng hộ vô điều kiện chính phủ do dân bầu của Thổ Nhĩ Kỳ. Và điều này rất quan trọng, đặc biệt vào thời điểm quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với các đồng minh truyền thống như Mỹ và EU đang bị tổn thương.”

Có thể khẳng định rằng việc quay trở lại chu kỳ hợp tác và phát triển đáp ứng lợi ích quốc gia của cả hai bên. Đối với Moskva, Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác kinh tế - thương mại chủ chốt, là khách hàng tiêu thụ năng lượng quan trọng hàng đầu của Nga. Không phải ngẫu nhiên mà trước thời điểm xảy ra khủng hoảng, Moskva và Ankara đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 100 tỷ USD. Việc ngừng hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ khiến Nga bị thiệt hại đáng kể trong bối cảnh Moskva đang phải hứng chịu sức ép kinh tế khá nặng nề do bị phương Tây bao vây, cô lập, cũng như giá dầu mỏ lao dốc làm "bốc hơi" của Nga khoảng 150 tỷ USD mỗi năm.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã được nếm trải "trái đắng” trong thời gian bị Moskva áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế. Do lệnh cấm vận của Moskva, tăng trưởng kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến giảm 0,3% trong năm 2016, với thiệt hại lên tới 9 tỷ USD.

Ông Emre Ersen – Chuyên gia phân tích chính trị: “Thổ Nhĩ Kỳ đã chịu thiệt hại nặng nề bởi lệnh trừng phạt từ Nga. 98% du khách Nga không đến Thổ Nhĩ Kỳ và đó là cú sốc rất lớn đối với nền kinh tế. Nhiều dự án quan trọng khác như “dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, hay nhà máy điện hạt nhân đều bị trì hoãn.”

Chuyến công du tới Nga là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kể từ sau cuộc đảo chính bất thành hôm 15/7 vừa qua, khi tình hình chính trị tại Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang rất phức tạp. Dù thừa nhận hai bên còn nhiều việc phải làm để khôi phục quan hệ như trước, song nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định chuyến công du tới Nga của ông lần này là "chuyến thăm lịch sử", và cuộc gặp tại S. Peterburg sẽ là một "sự khởi đầu mới" cho quan hệ hai nước./.
 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan muốn khôi phục quan hệ với Nga

Trả lời phỏng vấn hãng tin TASS của Nga trước cuộc hội đàm với Tổng thống Putin tại thành phố St Petersburg, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày hôm qua cho biết ông muốn khôi phục lại quan hệ với Nga và khởi động lại hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Trong cuộc phỏng vấn trên, Tổng thống Erdogan cho biết chuyến thăm Nga của ông được coi là một cột mốc mới trong quan hệ song phương và "một trang mới sẽ được mở trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Trang mới này bao gồm hợp tác văn hóa, kinh tế và quân sự."

Cuộc phỏng vấn này được thực hiện ngay trước cuộc hội đàm giữa Tổng thống Erdogan với Tổng thống Putin tại thành phố St Petersburg.

Chuyến thăm Nga của Tổng thống Erdogan được kỳ vọng có thể chấm dứt giai đoạn căng thẳng gia tăng giữa Moskva và Ankara sau khi Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu Nga ở khu vực biên giới Syria hồi tháng 11 năm ngoái.

Nga, Iran và Azerbaijan hợp tác chống khủng bố

Ngày 8/8, Hội nghị thượng đỉnh Nga, Iran và Azerbaijan lần đầu tiên được tổ chức tại thủ đô của Azerbaijan nhằm tăng cường hợp tác giữa 3 bên. Tại hội nghị các nhà lãnh đạo đã thảo luận về sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa ba nước, trong đó có lĩnh vực an ninh, kinh tế, năng lượng và giao thông.

Tham dự hội nghị có Tổng thống chủ nhà Azerbaijan In-ham A-li-ép, Tổng thống Nga Vla-đi-mia Pu-tin và Tổng thống Iran Hát-xan Ru-ha-ni.  Phát biểu tại hội nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, sự hợp tác 3 bên sẽ tạo ảnh hưởng tích cực và mang lại lợi ích chung cho 3 bên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin: "Tôi tin rằng sự hợp tác giữa 3 quốc gia Nga, Azerbaijan, Iran sẽ tạo ra ảnh hưởng tích cực, mang lại lợi ích chung cho cả 3 bên trong tương lai cũng như đảm bảo lợi ích cho người dân, tạo ra các cơ hội mới thúc đẩy sự phát triển của toàn bộ khu vực Caspi. Tôi cũng muốn đảm bảo rằng, Nga luôn sẵn sàng tham gia và đảm nhận các công việc chung".

Các bên cũng ký kết một tuyên bố chung nhấn mạnh quyết tâm chống lại chủ nghĩa khủng bố, cực đoan, tội phạm có tổ chức xuyên biên giới, buôn bán vũ khí trái phép, các chất ma túy và tiền chất ma túy, buôn người và tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Tổng thống ba nước cũng nhấn mạnh tầm quan trong giải quyết những cuộc xung đột khu vực trên cơ sở nguyên tắc và luật pháp quốc tế. Các nhà lãnh đạo cam kết sẽ tiếp tục phát triển toàn diện quan hệ hợp tác bình đẳng và cùng có lợi, cũng như làm sâu sắc và mở rộng đối thoại chính trị ở mọi cấp độ khác nhau về tất cả vấn đề mà các bên có lợi ích.


 

 

BT
Thăm dò khán giả