Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 20:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:02, Thứ 5, 11/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc gặp lãnh đạo Mỹ- Triều đánh dấu bắt đầu lịch sử mới hòa giải và hòa bình

(ANTV) -  Trang tin tuyên truyền của Triều Tiên Meari ngày 10/7, đã đăng bài bình luận hoan nghênh cuộc gặp đột xuất giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Khu Phi quân sự (DMZ) phân chia hai miền Triều Tiên hồi cuối tháng 6 vừa qua, đánh giá cuộc gặp này cho thấy những điều không thể tưởng tượng được vẫn có thể xảy ra, nếu hai bên tin tưởng lẫn nhau.

 

Nhìn lại cuộc gặp gỡ lịch sử này, bài viết của trang Meari có đoạn nhấn mạnh: “Cho dù quá khứ như thế nào, nếu chúng ta thực sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau, có ý chí kiên cường tạo dựng các mối quan hệ mới và lịch sử mới, thì một sự kiện lịch sử không thể tưởng tượng ngay cả trong mơ vẫn có thể xảy ra".

Bài viết cũng nhận xét cảnh tượng lịch sử hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ bước qua ranh giới tại DMZ một cách thoải mái và có một cuộc gặp vui vẻ là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy một lịch sử mới hòa giải và hòa bình đã bắt đầu ở Pamunjom - nơi từng ghi dấu sự ngờ vực, hiểu lầm và thù địch lâu đời.

Hôm 30/6 vừa qua, ông Trump đã trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Mỹ bước sang lãnh thổ Triều Tiên. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh đàm phán hạt nhân gián đoạn sau cuộc gặp lần thứ 2 giữa hai nhà lãnh đạo tại Hà Nội hồi tháng 2/2019.

Đại sứ Anh tại Mỹ từ chức sau vụ bê bối chỉ trích Tổng thống Trump

Các phương tiện truyền thông ngày 10/7 đưa tin Đại sứ Vương quốc Anh tại Mỹ sẽ từ chức sau vụ bê bối rò rỉ thư tín ngoại giao cho thấy ông chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump nặng lời.

 

Theo hãng tin Bloomberg, Bộ Ngoại giao Anh cho hay Đại sứ nước này tại Mỹ - Kim Darroch quyết định sẽ từ chức, vài ngày sau vụ rò rỉ thư tín ngoại giao cho thấy ông chỉ trích nhà lãnh đạo Mỹ là bất tài, thiếu kỹ năng và vô lý. Đại sứ Kim Darroch thừa nhận việc rò rỉ nội dung các bức điện liên quan tới Tổng thống Trump khiến ông không thể ở lại và hoàn thành trọng trách trên cương vị hiện nay.

Vụ rò rỉ đã khiến Tổng thống Trump tức giận, trong khi Chính phủ Anh thì bối rối. Các quan chức Anh đã tỏ ra lúng túng trước sự cố trên, đồng thời tìm cách kiểm soát căng thẳng trong mối quan hệ với Washington. Ngoại trường Anh khẳng định những đánh giá của của ông Darroch là quan điểm cá nhân, không phản ánh quan điểm của ông và Chính phủ Anh.

BT
Thăm dò khán giả