Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 02:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:41, Thứ 3, 01/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc đua vào ghế Thủ tướng Nhật Bản đang nóng dần

(ANTV) - Cuộc đua vào vị trí chủ tịch đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản thay cho Thủ tướng Shinzo Abe đang nóng dần lên dù phải đến ngày 1/9 tới, LDP mới tiến hành cuộc họp để quyết định thời điểm và cách thức tổ chức bỏ phiếu.  Đến thời điểm hiện tại, đã nổi lên 4 ứng cử viên sáng giá cho chức tân Thủ tướng Nhật Bản.

Những ứng cử viên cho vị trí thủ tướng Nhật Bản hiện nay gồm: Cựu bộ trưởng ngoại giao Fumio Kishida, cựu bộ trưởng quốc phòng Shigeru Ishiba, Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga và cựu Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Seiko Noda.

Để trở thành ứng cử viên chức Chủ tịch LDP, mỗi chính trị gia phải nhận được sự ủng hộ của ít nhất 20 nghị sĩ Quốc hội thành viên LDP. Vì vậy, hai chính trị gia Kishida và Ishiba có thể sẽ không gặp nhiều khó khăn trong việc hội đủ sự ủng hộ cần thiết để ra tranh cử.  Trong khi đó, ông Suga chắc chắn sẽ có đủ sự ủng hộ cần thiết nếu quyết định ra tranh cử. Mặc dù không thuộc vào phe phái nào trong LDP nhưng chính trị gia này lại nhận được sự hậu thuẫn của không ít các thành viên cấp cao.

Dự kiến, cuộc bỏ phiếu chủ tịch đảng LDP diễn ra trong khoảng từ 13 - 15/9.

Ngày 28/8 vừa qua, Thủ tướng Shinzo Abe đã quyết định từ chức vì lý do sức khỏe sau khi được ghi danh là thủ tướng có thời gian tại nhiệm liên tục lâu nhất Nhật Bản với 2.799 ngày cầm quyền liên tiếp.

Tổng Giám đốc WTO chính thức tuyên bố từ chức

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Roberto Azevedo ngày 31/8 chính thức tuyên bố từ chức.  Nhà ngoại giao người Brazil rời Tổ chức Thương mại thế giới giữa lúc thể chế này đang đối mặt với một loạt cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, trong đó có căng thăng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc và kinh tế thế giới suy giảm do đại dịch Covid-19.

Giữa tháng 5 vừa qua, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới Tổng đã bất ngờ thông báo quyết định từ chức vì lý do gia đình, sớm hơn một năm trước khi nhiệm kỳ thứ hai của ông chính thức kết thúc.

Trong thông báo từ chức hồi tháng 5 vừa qua, ông Roberto Azevedo nhấn mạnh vai trò quan trọng của Tổ chức Thương mại thế giới, cho rằng, tổ chức này giúp thế giới không bị rơi vào vòng xoáy của luật rừng trong lĩnh vực thương mại.

Tuyên bố từ chức chính thức của ông diễn ra trong bối cảnh cuộc đua tìm kiếm người thay thế ông vẫn đang được đẩy nhanh. Hiện có 8 ứng cử viên chạy đua vị trí Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới. Quá trình bầu chọn lãnh đạo mới của Tổ chức Thương mại thế giới sẽ chính thức bắt đầu ngày 7/9 và có thể kéo dài 2 tháng.

Hơn 1.200 sinh viên ở một trường đại học Mỹ mắc COVID-19

Tính đến nay, tổng số ca nhiễm COVID-19 đã lên tới  25,4 triệu người, trong đó có gần 851 nghìn trường hợp tử vong. Mỹ vẫn là nước ghi nhận số ca tử vong cao nhất thế giới với hơn 187.00 người trong số hơn 6,1 triệu ca mắc COVID-19. Riêng tại trường Đại học Alabama hơn 1.200 sinh viên đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 kể từ khi các lớp học trở lại gần hai tuần trước.

Đến nay, Đại học Alabama có trụ sở tại Tuscaloosa ghi nhận nhiều sinh viên có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 nhất trong số 3 cơ sở thuộc hệ thống Đại học Alabama với hơn 1.000 trường hợp.

Đại diện trường Đại học Alabama tại Tuscaloosa cho biết, không có sinh viên mắc COVID-19 nào phải nhập viện.Nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2, người đứng đầu Đại học Alabama Tuscaloosa đã kêu gọi toàn bộ sinh viên, cán bộ giảng dạy và nhân viên đeo khẩu trang, giữ khoảng cách xã hội cả trong và ngoài trường.

Liên quan đến tuyên bố của người đứng đầu Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) về việc cấp phép nhanh một loại vaccine ngừa virus SARS CoV-2, chuyên gia y tế Mỹ Scott Gottlieb tỏ ý nghi ngờ, đồng thời cho rằng việc phê duyệt đầy đủ vaccine cho dân chúng sử dụng nói chung có thể sẽ không xảy ra cho đến năm 2021..

BT
Thăm dò khán giả