Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 00:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:17, Chủ Nhật, 06/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc đua vaccine Covid-19: Tiềm ẩn nhiều rủi ro

(ANTV) - Vaccine ngừa Covid-19 của Nga được Tạp chí khoa học uy tín hàng đầu The Lancet đánh giá cao khi cho biết vaccine ngừa Sputnik V đã tạo kháng thể cho tất cả những người tham gia tiêm thử nghiệm trong 2 giai đoạn đầu mà không gây bất cứ vấn đề nào. Tuy nhiên, thành công bước đầu của Sputnik V đã làm gia tăng áp lực cho các nước trong việc tung ra loại vaccine nhanh chóng để ngăn ngừa dịch bệnh. Điều này dẫn tới những lo ngại rằng, vaccine ngừa Covid-19 có thể được phê chuẩn trước khi chứng minh được tính hiệu quả trong các cuộc thử nghiệm đại trà.

Tạp chí The Lancet cho biết, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 với vaccine Sputnik V được tiến hành trong tháng 6 và tháng 7 năm nay với 76 người tham gia đã tạo ra kháng thể cho tất cả những người tham gia mà không gây bất cứ tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Theo đó, mức kháng thể ở các tình nguyện viên được tiêm vaccine cao gấp 1,4 lần đến 1,5 lần so với kháng thể ở bệnh nhân phục hồi sau khi mắc Covid-19. Mặc dù vậy, tạp chí này cũng nhấn mạnh vẫn cần các thử nghiệm quy mô lớn và dài hạn để thiết lập tính an toàn và hiệu quả lâu dài của vaccine.

Sau thông tin trên, ông Kirill Dmitriev, người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga (RDIF) cho biết: "Hiện tại chúng tôi đang tập trung sản xuất vaccine phục vụ cho người dân Nga. Chúng tôi đang tổ chức sản xuất tại Ấn Độ và các quốc gia khác cho thị trường nước ngoài. Nhờ những kết quả thử nghiệm tích cực mà hiện đã có 40 quốc gia đang quan tâm đến vaccine ngừa Covid-19 của Nga”.
 
Hiện các nhà khoa học Nga đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với Sputnik V với khoảng 40.000 người tham gia. Kết quả thử nghiệm dự kiến sẽ được công bố trong khoảng tháng 10 hoặc tháng 11. Để không tụt hậu trong cuộc đua vaccine với Nga, Mỹ và Anh cũng đã chấp thuận việc rút ngắn quá trình công bố vaccine ngừa Covid-19 đang phát triển tại những quốc gia này.
 
Trước khả năng các nước có thể vội vàng phê chuẩn vaccine ngừa Covid-19, nhiều chuyên gia cảnh báo, điều này có thể khiến đại dịch Covid-19 tồi tệ hơn vì dễ tung ra thị trường vaccine kém chất lượng.
 
COVID-19 bùng phát mạnh tại Ấn Độ, số ca mắc vượt ngưỡng 4 triệu người

Bộ Y tế Ấn Độ ngày 5/9 thông báo số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này là 86.423 ca, đưa tổng số trường hợp mắc COVID-19 tại Ấn Độ lên 4.023.179 người.

Số liệu cũng ghi nhận 1.089 người tử vong trong ngày, đưa tổng số ca tử vong tại Ấn Độ lên 69.561 người. Ấn Độ là nước thứ 3 có hơn 4 triệu người nhiễm COVID-19. Điểm đáng lo ngại là tốc độ lây lan dịch bệnh tại nước này diễn biến nhanh.
 
Ấn Độ vượt mốc 1 triệu ca mắc sau 168 ngày, nhưng chỉ mất 50 ngày để số ca tăng từ 1 triệu lên 4 triệu. Con số này ở hai nước chịu ảnh hưởng vì COVID-19 nặng nhất thế giới là Mỹ và Brazil là 86 ngày và 75 ngày.
BT
Thăm dò khán giả