Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 20:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:07, Thứ 7, 03/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

“Cuộc diễu hành vàng của các Pharaoh”

(ANTV) -  Ngày hôm nay (3/4), Ai Cập sẽ tiến hành sự kiện di chuyển hàng chục xác ướp hoàng gia đến ngôi nhà mới. Đây là một sự kiện có quy mô lớn, được gọi là “Cuộc diễu hành vàng của các Pharaoh”.

 

Sau nhiều tháng lên kế hoạch, sự kiện nhằm vận chuyển một số xác ướp nổi bật nhất của Ai Cập cổ đại từ Bảo tàng Ai Cập ở Tahrir đến nơi lưu giữ mới trong Bảo tàng Văn minh quốc gia Ai Cập ở Fustat. Ai Cập đã quyết định tổ chức cuộc vận chuyển này như một lễ diễu hành để thu hút khách du lịch.

Ông Zahi Hawass, nhà nghiên cứu Ai Cập cho biết: Thông điệp rất quan trọng.  thông qua cuộc diễu hành của các xác ướp, chúng tôi sẽ nói với mọi người rằng, Ai Cập an toàn. Chúng tôi muốn mọi người quay trở lại. COVID-19 sẽ không là gì cả, bởi vì các xác ướp sẽ ngăn chặn tất cả những điều đó, và Cairo vẫn còn bí ẩn để du khách khám phá. 

Nhóm xác ướp trong lễ diễu hành này bao gồm 18 vị vua, 4 nữ hoàng từ các triều đại thứ 17 đến 20 của Ai Cập cổ đại, khoảng 3.500 đến 3.100 năm trước.Mỗi xác ướp được đặt trong hòm riêng, chứa đầy nito để bảo quản xác ướp. Những chiếc xe chở xác ướp cũng được thiết kế đặc biệt để có thể nâng các thi thể lên và giữ cho chúng được an toàn, ổn định. Đoàn xe sẽ di chuyển theo một lộ trình để nhiều người có thể chứng kiến.

Bà Salima Ikaram, chuyên gia nghiên cứu Ai Cập, Đại học Mỹ tại Cairo cho biết: Tôi nghĩ sự kiện này dành cho nhiều người, nhiều cấp độ khác nhau, nó cũng là sự kiện dành cho tất cả người dân Ai Cập cảm thấy tự hào và hiểu biết hơn, đồng thời là cách để gắn bó hơn với quá khứ của chính mình.

Cuộc diễu hành là một trong những nỗ lực của chính phủ nước này nhằm thu hút du lịch ở Ai Cập, sau khi ngành công nghiệp không khói chịu một đòn giáng mạnh do dịch Covid-19, khiến số lượng du khách đến đây giảm xuống còn 3,5 triệu lượt khách vào năm ngoái.

 

Vào ngày 6/4 tới đây, Hunter Biden -  con trai của Tổng thống Mỹ Joe Biden - sẽ ra mắt  cuốn hồi ký "Những điều tươi đẹp", trong đó thẳng thắn nói về nhiều bê bối cá nhân trong những năm qua.

Nhan đề cuốn sách của Hunter Biden được lấy cảm hứng từ câu nói mà Beau Biden luôn tâm niệm khi điều trị ung thư. Hunter Biden viết: "Anh ấy nhấn mạnh rằng khi anh ấy khỏe lại, chúng tôi sẽ dành cuộc đời mình để thưởng ngoạn vẻ đẹp vô biên của thế giới. Những điều tươi đẹp, đã trở thành nơi lưu giữ những khoảnh khắc, kỷ niệm – Tất cả mọi thứ". Và xuyên suốt trong cuố hồi ký là những chia sẻ về những biến cố mà  Hunter Biden đã trải qua.

Trong phần kết của cuốn hồi ký, được viết như một bức thư gửi người anh trai đã qua đời của mình, Hunter Biden mô tả những ngày chờ đợi kết quả bầu cử tổng thống chung cuộc vào năm 2020 tại ngôi nhà của gia đình ở thành phố Wilmington, kết thúc bằng câu nói đầy xúc động: "Chúng ta đã chiến thắng!".

BT
Thăm dò khán giả