Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 23:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:01, Thứ 5, 02/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc chiến sống còn của quân đội Iraq với IS tại Falluja

(ANTV) - Liên quan tới tình hình chiến sự tại Irap, quân đội nước này đang triển khai trận chiến sống còn chống IS tại thành phố Falluja, được coi là thành trì của nhóm phiến quân khủng bố ở quốc gia Trung Đông này. Theo các nguồn tin, IS cũng đang tấn công đáp trả và sử dụng người dân Falluja làm lá chắn sống trước các đợt tấn công dữ dội từ quân đội Iraq và các lực lượng liên minh.

Quân đội Iraq triển khai cuộc tấn công trực tiếp để tái chiếm Falluja từ đầu tuần này, sau khi tuyên bố đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho trận chiến cuối cùng để giải phóng Falluja, thành phố đầu tiên tại Iraq rơi vào tay IS từ đầu năm 2014.

Cuộc chiến tại Falluja được dự tính sẽ là một “chiến dịch dài hơi” khi quân đội Iraq đồng thời phải bảo vệ hàng chục nghìn người dân đang mắc kẹt tại đây.

Hàng chục nghìn người dân bị mắc kẹt tại Falluja

Không chỉ đặt hàng trăm bẫy bom mìn trên các ngả đường tiến vào trung tâm thành phố, IS còn đang sử dụng người dân thường làm lá chắn sống trước các đợt tấn công của quân đội.

Theo một thống kê của lực lượng liên quân, tại Falluja hiện có từ 400 đến 600 tay súng IS, trong khi, số dân thường Iraq mắc kẹt tại đây lên tới 50.000 đến 70.000 người.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết khoảng 3.700 người đã tháo chạy khỏi Falluja trong tuần qua, đồng thời cảnh báo cuộc chiến khiến cho tình hình nhân đạo leo thang vì thiếu hụt lương thực, nước uống và thuốc men.

Người phát ngôn Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn William Spindler cho biết: "Chúng tôi nhận được các báo cáo về số dân thường thương vong tại Falluja vì đạn pháo dữ dội, trong đó, 7 người trong một gia đình đã thiệt mạng. Hàng trăm gia đình khác đang bị IS sử dụng làm lá chắn sống tại trung tâm thành phố. Các lực lượng Iraq đang giúp sơ tán các gia đình khỏi Falluja và đã thiết lập đường dây nóng để hỗ trợ và cung cấp thông tin cho người dân muốn sơ tán"

Tháng 1/2014, Falluja trở thành thành phố đầu tiên của Iraq rơi vào tay IS. Kể từ đó, IS đã biến thành phố này thành một trong những thành trì quan trọng nhất của chúng tại Iraq. Do đó, chiến dịch giành lại Falluja được đánh giá là một trong những thách thức khó khăn nhất trong cuộc chiến chống IS của quân đội Iraq.

Châu Âu chào hè trong nỗi lo khủng bố tấn công

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa cảnh báo công dân nước này về mối đe dọa tấn công khủng bố tại châu Âu trong mùa hè này, với mục tiêu là các sự kiện lớn, các địa điểm du lịch, nhà hàng, trung tâm thương mại và hệ thống giao thông.

Bùng nổ lượng khách du lịch đổ dồn về châu Âu trong những tháng mùa hè sẽ là mục tiêu lý tưởng để các phần tử cực đoan âm mưu tấn công tại các địa điểm công cộng, đặc biệt là các sự kiện lớn diễn ra trong tháng 6 và tháng 7 như giải Vô địch bóng đá Euro, giải đua xe đạp vòng quanh nước Pháp (Tour de la France) hay sự kiện Ngày giới trẻ thế giới tại Ba Lan.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Washington DC, Người phát ngôn Bộ Ngoại Mỹ John Kirby khẳng định: "Chúng tôi chắc chắn là không khuyến khích các chuyến đi tới châu Âu hay những địa điểm du lịch và thậm chí là các sự kiện vào thời điểm này, chỉ bởi chúng tôi muốn chắc chắn rằng mọi người cần hết sức cảnh giác và thận trọng về những sự kiện họ tham gia hay những địa điểm mà họ đến"

Đồng thời với cảnh báo của Mỹ, giới chức Syria ngày 30/5 cũng gửi cảnh báo đến Văn phòng Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) cho biết, gần 4 nghìn hộ chiếu Syria để trống đã bị đánh cắp từ đầu năm 2014.

Theo giới chức Syria, nhiều khả năng các phần tử khủng bố sẽ lợi dụng những tấm hộ chiếu thâm nhập vào châu Âu để thực hiện các vụ tấn công vào mùa hè này.

Các phần tử khủng bố có thể lợi dụng những tấm hộ chiếu để thâm nhập
vào châu Âu thực hiện các vụ tấn công vào mùa hè này

Hàng loạt các cuộc bắt giữ các tay súng thánh chiến trở về từ Syria và Iraq thời gian vừa qua càng làm dấy lên mối lo ngại trong cộng đồng quốc tế về nguy cơ tiềm ẩn của các vụ tấn công khủng bố.

Trong khi đó, một loạt các quốc gia Châu Âu như Pháp, Anh, Italy hay Ba Lan  cũng đang đặt trong tình trạng báo động về nguy cơ khủng bố. Nếu không có các biện pháp ngăn chặn hiệu quả thì khả năng kịch bản về một cuộc tấn công khủng bố có thể lặp lại đối với bất kỳ quốc gia nào tại châu Âu trong năm nay.


 

 

BT
Thăm dò khán giả