Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 20:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:40, Thứ 6, 04/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc chiến chống khủng bố trong Thông điệp liên bang 2015 của Tổng thống Nga

(ANTV) - Đúng 12 giờ trưa 3/12 theo giờ Moskva, tức 16 giờ theo giờ Hà Nội, tại điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đọc Thông điệp liên bang 2015, văn kiện được coi là xác định phương hướng chính trong chính sách đối nội, đối ngoại của đất nước. 

Đây là thông điệp liên bang hằng năm thứ 22 trong lịch sử hiện đại nước Nga và là thông điệp thứ 12 của Tổng thống Putin.

Trong thông điệp năm nay, Tổng thống Putin dành nhiều thời gian nói về cuộc chiến chống khủng bố, cũng như phương hướng phát triển nền kinh tế thời gian tới.

Mở đầu bản Thông điệp liên bang 2015, Tổng thống Putin đã dành 1 phút mặc niệm để tưởng nhớ những binh sỹ Nga đã hy sinh trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria, cũng như những công dân Nga đã thiệt mạng do các hành động khủng bố.

Tổng thống Nga khẳng định chiến dịch quân sự của Nga chống IS tại Syria chính là cuộc đấu tranh để bảo vệ an ninh của đất nước.

Tổng thống Nga cũng kêu gọi thành lập một mặt trận quốc tế rộng rãi chống khủng bố, khẳng định lực lượng của chỉ một nước không thể chiến thắng trong cuộc chiến chống khủng bố, phải tuân thủ luật pháp quốc tế và do LHQ điều phối. Ông Putin nhấn mạnh, các nước không nên áp dụng tiêu chuẩn kép đối với khủng bố, hay sử dụng các nhóm khủng bố vì mục đích riêng của mình.

Theo ông Putin, nước Nga sẽ không bao giờ quên hành động bắn hạ máy bay Su-24 của Thổ Nhĩ Kỳ trên không phận Syria. Thổ Nhĩ Kỳ đã bao che, đồng lõa cho khủng bố, và sẽ phải hối hận vì hành động của mình.

Dù khẳng định Nga không có dự định đe dọa quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ, song nếu các bên cho rằng, phản ứng của Nga đối với hành động của Ankara chỉ giới hạn ở các lệnh trừng phạt kinh tế, điều đó là hoàn toàn sai lầm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: “Giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã không hối lỗi về hành động của mình và Nga nhất định sẽ nhớ điều đó. Phản ứng về tinh thần của Moscow sẽ tạo ra các hiệu ứng bên ngoài dù không muốn. Về cơ bản, hành động của chúng ta sẽ là trách nhiệm trước đất nước và nhân dân mình. Chúng ta sẽ không buông vũ khí”.

Về quan hệ đối ngoại, Tổng thống Putin khẳng định Nga muốn hợp tác rộng rãi với các đối tác nước ngoài, hoan nghênh các nhà đầu tư nước ngoài. Ông cũng ủng hộ sự hợp tác giữa Liên minh kinh tế Á- Âu (EAES), Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Đánh giá về tình hình kinh tế trong nước, Tổng thống Putin thừa nhận khó khăn hiện nay của nền kinh tế Nga song cho rằng nên kinh tế không quá nguy kịch và vẫn có những xu hướng tích cực, lạm phát, đồng nội tệ đã ổn định, tổ hợp công nghiệp đã phát triển.         

Ông Putin cũng khẳng định tham nhũng là một trở ngại ngăn cản kinh tế Nga phát triển và yêu cầu các cơ quan luật pháp Nga nhanh chóng xử lý các dấu hiệu tham nhũng trong chương trình mua bán của chính phủ.   

Thông điệp liên bang của Tổng thống Nga thu hút sự quan tâm của giới truyền thông Nga và quốc tế. Năm nay có hơn 500 nhà báo trong nước và quốc tế tham gia đưa tin về sự kiện này. Năm ngoái, Tổng thống Nga đọc Thông điệp liên bang vào ngày 4/12, trong đó nhấn mạnh đến tinh thần và sức mạnh của LB Nga trong việc tiếp nhận và vượt qua mọi thách thức hiện tại, khẳng định quan điểm duy trì và mở rộng quan hệ đối tác của Nga với các nước cả phương Tây và phương Đông.

BT
Thăm dò khán giả