Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 03:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:34, Thứ 3, 02/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của Mỹ chính thức bắt đầu

(ANTV) -19h tối qua (theo giờ Washington) tức 8h sáng nay (theo giờ Việt Nam), gần 2 triệu cử tri bang Iowa đã tham gia cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên trong tiến trình bầu cử Mỹ. Đây cũng là bang đầu tiên lựa chọn ra các ứng viên tiềm năng nhất cho cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào nhà Trắng.

 
Ngày 31/1 (giờ địa phương), các ứng cử viên tổng thống Mỹ tiềm tàng của cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã hoàn tất những hoạt động vận động cuối cùng trước khi diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2016.
 
Kết quả thăm dò dư luận của các hãng tin địa phương vào thời điểm trước khi diễn ra cuộc bầu cử cho thấy tỷ lệ ủng hộ của cử tri tại bang Iowa dành cho các ứng cử viên đảng Dân chủ gồm cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và Thượng nghị sỹ bang Vermont - Bernie Sander lần lượt là 43%, và 42%. 
 
Cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của Mỹ chính thức bắt đầu tại Iowa sáng nay 8h ngày 2/2 theo giờ Việt nam Ảnh: AFP
 
Trong khi đó ở đảng Cộng hòa, tỉ phú Donald Trump cũng tạo ra cách biệt với hai đối thủ xếp sau là Marco Rubio và Ted Cruz theo các cuộc khảo sát tương tự.
Đối với người dân Iowa - những cử tri sẽ lựa chọn ra các ứng viên tiềm năng cho chức Tổng thống, năm bầu cử cử đã chính thức bắt đầu.
 
Anh Dylan Jones - Cử tri Des Moines, tiểu bang Iowa  cảm thấy vui mừng hơn những năm trước bởi đây là một bầu cử rất quan trọng và tôi sẽ chọn ra ứng viên xứng đáng"
 
Cô Maria Filippone  - Cử tri Des Moines, tiểu bang Iowa cho rằng, rất khó để chọn ra ứng cử viên thuộc Đảng Dân chủ vì tất cả các ứng viên đều ngang nhau. Nhưng tôi sẽ bỏ phiếu cho Đảng dân chủ bất kể ứng viên mà tôi thích là ai"
 
Cô Bonni - Cử tri Tây Des Moines, tiểu bang Iowa cho biết: "Các cuộc họp kín rất quan trọng, vì nó cho chúng tôi quyền loại bỏ các ứng viên không tiềm năng và chọn ra những người có khả năng nhất ứng cử cho chức Tổng thống. Chúng tôi được quyền hỏi các chính trị gia các câu hỏi để biết xem họ có thể đáp ứng những yêu cầu gì".
 
Tại Iowa 3 ứng viên Dân chủ và 12 ứng viên Cộng hòa sẽ được bỏ phiếu theo hình thức Caucus (cuộc họp kín). Bang này không lớn và khá thuần nhất, song nó hết sức quan trọng cho những người về top đầu để có được đà tiến tới cuộc bỏ phiếu sơ bộ ngày 9/2 ở bang New Hampshire.
 
Từ trái: Ứng cử viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton, Ted Cruz, Donald Trump và Bernie Sanders vận động tranh cử tại tiểu bang Iowa, trước đó
 
Bầu cử Tổng thống Mỹ: Đặc điểm bầu cử ở bang Iowa 
 
 
Nếu như tại các cuộc bầu cử khác, chúng ta thấy cử tri sẽ đi bỏ phiếu tại các điểm bỏ phiếu được quy định. Thì có một điểm rất thú vị trong hình thức bầu cử sơ bộ tại Iowa đó là bỏ phiếu "Caucus" - hay còn gọi là "cuộc họp kín".
 
Iowa áp dụng hình thức caucus bắt đầu từ năm 1972. Các cuộc họp kín diễn ra vào buổi tối, ở 1.681 địa điểm được định sẵn như hội trường, nhà thờ, trường học... để chọn ra số đại biểu tương ứng.
 
Mỗi cuộc họp sẽ kéo dài khoảng hai giờ, trong đó các thành viên tiến hành tranh luận nếu cần để bảo vệ ứng viên của mình. Sau khi nghe các ý kiến vận động tranh cử:
 
- Đối với Đảng cộng hòa, mỗi người sẽ viết tên ứng cử viên mình ủng hộ lên giấy và bỏ vào thùng phiếu.
 
- Đối với Đảng dân chủ. Hình thức tuyển lựa được công khai. Những cử tri cùng ủng hộ một ứng viên sẽ lập thành một nhóm và ngồi vào một khu trong hội trường để ban tổ chức kiểm đếm.
 
Ứng cử viên nào không được hơn 15% ủng hộ của số người có mặt trong phòng đương nhiên bị loại. Thể thức này có thể được tiếp tục qua vòng thứ 2, thứ 3. Những người ủng hộ ứng viên bị loại ở vòng trước được quyền chọn ứng viên khác.
 
Cuối cùng khi tất cả ứng cử viên nào còn lại có trên 15% ủng hộ sẽ được lập danh sách căn cứ theo tỷ lệ, để được phân phối số đại biểu gởi lên quận. Các đại biểu này sẽ tiếp tục dự hội nghị và bầu ra người đại diện cho từng quận mình sống. Các đại biểu tiếp theo sẽ dự Hội nghị toàn bang, chọn ra những đại biểu cuối cùng tham dự đại hội đảng toàn quốc. Cụ thể, bang Iowa có 52 đại biểu trong khi số lượng đại biểu toàn quốc là 4.700 người.
 
Theo thể thức của tiểu bang Iowa, số đại biểu phân phối cho các ứng cử viên căn cứ trên tỷ lệ ủng hộ chứ không phải chỉ một ứng cử viên duy nhất thắng cuộc.
 
Ứng cử viên Hillary Clinton tranh thủ vận động tại Des Moines, Iowa. Ảnh ngày 31/01/2016.
 
Tầm quan trọng của bầu cử sơ bộ ở Iowa
 
 
Kể từ năm 1976, Iowa đã trở thành bang giành được sự quan tâm nhiều nhất của người dân Mỹ và đặc biệt là giới truyền thông đối với cuộc bầu cử sơ bộ, măc dù nó không phải là bang lớn nhất và đông dân số nhất của Mỹ.
 
Thậm chí rất nhiều lần một số bang khác muốn giành vai trò khởi động bầu cử, nhưng các nhà chính trị cấp cao buộc phải can thiệp với lá phiếu nghiêng về Iowa. Tại sao lại như vậy?  
 
Dù số lượng đại biểu được bầu ở tiểu bang Iowa chỉ chiếm 1% tổng số đại biểu tham dự đại hội toàn quốc nhưng kết quả ở bang này thường được coi là dấu hiệu cho các ứng viên trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Kể từ năm 1972, các cuộc bỏ phiếu kín ở bang này luôn là sự kiện đánh dấu cho quá trình đề cử ứng viên tổng thống Mỹ.
 
Thống kê những kỳ bầu cử tổng thống Mỹ gần đây cho thấy, người trở thành Tổng thống Mỹ thường là người dẫn đầu trong cuộc đua nội bộ đảng ở Iowa. Năm 2008, ông Barack Obama dẫn đầu các ứng viên dân chủ được ủng hộ ở Iowa với 38% cử tri ủng hộ. Ông đắc cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ đầu tiên. Năm 2000, ông George Bush dẫn đầu các ứng viên Cộng hòa ở Iowa với 41% và sau đó trở thành tổng thống Mỹ. Trong 4 kỳ bầu cử tổng thống Mỹ gần đây nhất, người dẫn đầu cuộc chạy đua ở Iowa của cả hai đảng đều trở thành ứng viên cuối cùng cho vị trí quyền lực nhất nước Mỹ.
 
Tuy nhiên, đó chỉ là những thông kê mang tính chất nhỏ hẹp, vai trò lớn nhất của Iowa không  phải chứng tỏ ai sẽ thắng mà là thu hẹp con số ứng cử viên có triển vọng thắng. Thường thì sẽ có 3 ứng cử viên nổi trội lên ở Iowa. Những ứng viên không giành được nhiều sự ủng hộ thường bỏ cuộc sau đó, vì không còn vận động được sự hỗ trợ về tài chính cho chiến dịch tranh cử.
BT
Thăm dò khán giả