Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 15:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:18, Thứ 3, 11/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cục diện sau màn tranh luận thứ hai giữa bà Hillarry và ông Trump

(ANTV) - Liên quan tới cuộc đua giành chiến ghế vào Nhà Trắng, hai ứng cử viên tổng thống Mỹ là cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và tỷ phú bất động sản Donald Trump đã tiếp tục có màn tranh luận hết sức gay gắt lần thứ hai, vừa diễn ra sáng 10/10 (theo giờ Hà Nội). 

Theo các nhà quan sát và các chuyên gia phân tích tại Mỹ, bà Clinton đã một lần nữa tỏ rõ ưu thế trước đối thủ của mình trong 90 phút tranh luận trực tiếp, song tổng thể cục diện cuộc đua vẫn chưa có bước chuyển đáng kể.

Bước vào cuộc “đối mặt” lần hai, ông Trump bị đánh giá là yếu thế hơn do vướng vào bê bối “khiếm nhã với phụ nữ” khiến dư luận hết sức bất bình. Nhiều nghị sỹ tên tuổi của đảng Cộng hòa đã tuyên bố rút lại quyết định ủng hộ ông Trump, thậm chí còn có ý kiến yêu cầu ông rút khỏi cuộc đua. Trong bối cảnh như vậy, ông Trump bước vào cuộc tranh luận với thế “phòng thủ” hơn, trong khi bà Clinton, với những kinh nghiệm lão luyện trên chính trường, đã tận dụng lợi thế để chiếm thế chủ động.

Sau màn công kích cá nhân, hai ứng cử viên tiếp tục tranh luận nảy lửa về các vấn đề đối nội và đối ngoại khác, như đạo luật chăm sóc y tế “ObamaCare”, chính sách thuế, cuộc chiến của Mỹ tại Iraq, và đặc biệt là vấn đề người Hồi giáo và người tị nạn Syria.

Với phong thái điềm tĩnh, tự chủ trong suốt cuộc tranh luận, bà Clinton đã trả lời trôi chảy các câu hỏi, kể cả về những nội dung hóc búa, như vụ bê bố thư điện tử, cách hành xử của ông Trump hay quan hệ với Nga. Về phía ông Trump, các chuyên gia đều có chung nhận định dù yếu thế hơn, nhưng tỷ phú 70 tuổi này đã có màn thể hiện tốt hơn lần tranh luận trước và đạt được những thành công nhất định. Ông đã vượt qua được những chỉ trích liên quan vấn đề ứng xử với phụ nữ, đồng thời dùng những lập luận chặt chẽ để chỉ trích quan điểm của bà Clinton trong các lĩnh vực thương mại tự do, y tế, nhập cư.

Hầu hết các nhà phân tích đánh giá bà Clinton tiếp tục chiếm ưu thế trong màn đối đầu mới nhất, tuy nhiên không thể hiện được sự chi phối áp đảo như trong trận đầu tiên cũng như là như mong đợi của cử tri. Kết quả cuộc thăm dò chớp nhoáng do CNN/ORC thực hiện cho thấy 57% cử tri cho rằng bà Clinton tiếp tục chiếm thượng phong. Trong khi dù được đánh giá đã có “show diễn” hay hơn lần trước, ông Trump chỉ giành được 34% ủng hộ.

Bà Kellyanne Conway, người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump: “Ông Trump đã giành chiến thắng trong cuộc tranh luận vừa diễn ra. Bà Hillary Clinton đã không đưa ra đủ lý lẽ để bảo vệ quan điểm của mình, còn ông Trump, như các bạn thấy, ông ấy đã rất quyết đoán, rất nguyên tắc, cho thấy ông đã sẵn sàng trở thành tổng thống Mỹ. Ông Trump chỉ ra về các vấn đề của bà Hillary liên quan đến IS, Syria, Benghazi, vụ bê bối thư điện tử, và rất nhiều lý do khác, cho thấy tại sao đa số người dân Mỹ nhận thấy bà Hillary không xứng đáng hay không đáng tin”.

Ông John Podesta, người quản lý chiến dịch tranh cử của bà Hillary: "Tôi nghĩ những gì bà Hillary muốn làm là nói với các cử tri – những người đang đưa ra các câu hỏi cho các ứng cử viên. Đây là nơi để các ứng cử viên nói chuyện và trả lời với các cử tri trên khắp cả nước. Và tôi nghĩ ông Donald Trump đã lạc đề. Ông ấy đã cố gắng thay đổi chủ đề chính”.

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, chủ nhân mới của Nhà Trắng sẽ được xác định. Từ nay tới đó, cả bà Clinton và ông Trump vẫn còn cơ hội thể hiện mình trong cuộc tranh luận trực tiếp thứ ba cùng các chuyến vận động tranh cử ở nhiều bang quan trọng. Các nhà bình luận cho rằng để có thể giành chiến thắng thuyết phục trong vòng đối mặt tới, đặc biệt là để thu hút lá phiếu của các cử tri còn do dự, các ứng cử viên cần đưa ra được những chính sách cụ thể hơn trong cả vấn đề đối nội và đối ngoại, thay vì chỉ tập trung công kích lẫn nhau.

Dự kiến, cuộc tranh luận trực tiếp thứ ba và cũng là cuối cùng giữa bà Clinton và ông Trump dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 19/10 tới tại Đại học Nevada ở thành phố Las Vegas. 

Tỷ giá Nhân dân tệ giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm 

Ngày 10/10, tỷ giá trung tâm của đồng Nhân dân tệ so với đồng đôla Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm qua, trong bối cảnh ngày càng nhiều đồn đoán về khả năng Mỹ sẽ tăng lãi suất dẫn tới đồng đôla mạnh hơn.

Tỷ giá trung tâm là tỷ giá chính thức chốt giao dịch cuối ngày trước cộng với một biên độ nhất định do Ngân hàng Nhà nước quyết định dựa trên các yếu tố diễn biến thị trường được lấy làm tỷ giá giao dịch của ngày hôm sau.

Theo Hệ thống Giao dịch Ngoại hối Trung Quốc, tỷ giá trung tâm của đồng Nhân dân tệ trong phiên giao dịch ngày 10/10 đã giảm 230 điểm phần trăm, xuống mức chỉ còn 6,7008 Nhân dân tệ đổi 1 USD. Trên thị trường ngoại hối Trung Quốc, Nhân dân tệ hiện có biên độ giao động 2% so với tỷ giá hối đoái trung tâm ở mỗi phiên giao dịch.

Các chỉ số trên được công bố trong bối cảnh thị trường ngày càng kỳ vọng khả năng Washington sẽ tăng lãi suất, dẫn tới đồng đôla Mỹ mạnh hơn.

Xem tin:


 

 

BT
Thăm dò khán giả