Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 13:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:15, Thứ 4, 18/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuba và Mỹ sẽ có 20 thỏa thuận trước khi Tổng thống Obama mãn nhiệm

(ANTV) - Ngày 17/1, Bộ Ngoại giao Cuba thông báo nước này và Mỹ sẽ ký thêm 20 thỏa thuận hợp tác song phương về một số lĩnh vực di trú, thương mại, du lịch, giao thông, y tế, bảo vệ môi trường, thực thi luật pháp, nghiên cứu khoa học, trao đổi giáo dục, văn hóa trước thời điểm Tổng thống Mỹ Barack Obama mãn nhiệm vào ngày 20/1 tới.

Theo đó, trong 20 thỏa thuận hợp tác song phương có 2 thỏa thuận hợp tác cứu hộ hàng không - hàng hải và về công tác vệ sinh y tế đối với động - thực vật. Trước đó, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba Josefina Vidal cho biết, La Habana và Washington đã ký kết tổng cộng 18 thỏa thuận hợp tác song phương, trong đó văn bản mới nhất là thỏa thuận hợp tác pháp lý trong các lĩnh vực chống khủng bố, buôn bán ma túy, vũ khí, con người, động thực vật, rửa tiền và tội phạm mạng ký ngày 16/1.

Các văn bản này được coi là nền móng cho tiến trình bình thường hóa quan hệ song phương được khởi động từ ngày Tổng thống Obama và Chủ tịch Cuba Raúl Castro đồng thời ra tuyên bố về tái thiết lập quan hệ chính thức vào ngày 17/12/2014. 

Tỉ lệ ủng hộ quá trình Tổng thống đắc cử Mỹ tiếp nhận quyền lực thấp kỷ lục

Tỉ lệ ủng hộ quá trình tiếp nhận chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump chỉ ở mức 40%, và đây cũng là mức thấp nhất trong 40 năm qua đối với một tổng thống đắc cử chuẩn bị nhậm chức tại Mỹ. Thống kê trên dựa trên kết quả cuộc thăm dò do kênh truyền hình CNN thực hiện và công bố ngày 17/1.

Theo kết quả thăm dò nói trên, chỉ có 40% số người được hỏi ủng hộ cách ông Trump quản lý quá trình chuyển giao quyền lực trước khi chính thức nhậm chức vào ngày 20/1 tới. CNN cũng cho biết tỉ lệ này thấp hơn 44 điểm % so với Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama vào thời điểm ông này chuẩn bị bước chân vào phòng Bầu dục hồi năm 2009.

Một cuộc thăm dò khác do Washington Post và ABC thực hiện cho biết khoảng 44% số người được hỏi cho rằng ông Trump đủ các điều kiện để trở thành Tổng thống Mỹ trong khi tỉ lệ đưa ra ý kiến ngược lại là 52%. Khi được hỏi về sự tin tưởng rằng Tổng thống đắc cử Trump có thể đưa ra những quyết định chính xác và đem lại lợi ích cho Mỹ trong tương lai, chỉ có 38% số người tham gia thăm dò đồng tính với điều này trong khi 61% đồng tình một phần hoặc không đồng tình.

Tuy nhiên, theo ông Mark Schmitt, Giám đốc chương trình cải cách chính trị tại trung tâm nghiên cứu New America, kết quả này thực sự không đáng ngạc nhiên. Theo ông, đây là sự phản ánh giai đoạn chuyển giao quyền lực kể từ ngày bầu cử khi ông Trump khởi đầu ở mức rất thấp và trên thực tế Tổng thống đắc cử Mỹ cũng không làm gì nhiều để cải thiện tình hình.

BT
Thăm dò khán giả