Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 14:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:51, Chủ Nhật, 18/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuba tuyên bố muốn đối thoại với Mỹ

(ANTV) - Trong Báo cáo chính trị trình bày tại phiên khai mạc Đại hội lần thứ 8 của Đảng Cộng sản Cuba, Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Đại tướng Raul Castro Ruz tuyên bố, Cuba đã bảo vệ được những thành tựu xã hội quan trọng trong lĩnh vực giáo dục, y tế và an sinh xã hội, bất chấp Mỹ gia tăng các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc đảo này.

Ông Raul Castro tố cáo Mỹ triển khai "chiến tranh kinh tế" nhằm vào Cuba, các biện pháp trừng phạt "bóp nghẹt đất nước và gây ra bất bình trong xã hội". Mặc dù vậy, ông vẫn bày tỏ thiện chí muốn tiến hành cuộc đối thoại trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và xây dựng mối quan hệ mới với Mỹ, đồng thời khẳng định Cuba sẽ không bao giờ từ bỏ các nguyên tắc Cách mạng và Chủ nghĩa xã hội.

Quan hệ của Cuba với Mỹ sau nhiều thập kỷ căng thẳng lắng xuống dưới thời cựu tổng thống Mỹ Barack Obama, song lại trở nên tồi tệ hơn khi cựu Tổng thống Donald Trump tăng cường các lệnh trừng phạt nhằm vào quốc đảo này.

Cuba hiện đang đối mặt với khó khăn kinh tế do các lệnh trừng phạt ngày càng tăng của Mỹ và đại dịch COVID-19 khiến du lịch bị đình đốn, ảnh hưởng tới nguồn thu nhập chính của quốc đảo Caribe.

Nga bắt giữ nhà ngoại giao Ukraine

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) vừa bắt giữ nhà ngoại giao Ukraine - ông Oleksandr Sosonyuk ở St.Petersburg. Nhân vật này là một nhân viên lãnh sự làm việc tại Tổng lãnh sự Ukraine tại St.Petersburg, bị cáo buộc đã tìm cách thu thập thông tin mật từ các nguồn cơ sở dữ liệu thực thi pháp luật của Nga.

FSB cho biết ông Sosonyuk đã bị bắt quả tang khi đang gặp một công dân Nga để nhận các thông tin mật. Những hành động như vậy không phù hợp với quy chế ngoại giao và rõ ràng là một hành động thù địch nhằm vào Nga.

Phản ứng từ phía Ukraine, Bộ Ngoại giao Ukraine xác nhận rằng ông Sosoniuk đã bị tạm giam vài giờ và hiện đã trở lại Lãnh sự quán Ukraine tại St.Petersburg. Kiev sẽ sớm đưa ra quyết định về việc đưa ông Sosonyuk về nước và bác bỏ hoàn toàn cáo buộc của Moskva. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Yevhen Enin nhấn mạnh, phía Ukraine đang chuẩn bị các biện pháp trả đũa đối với các nhà ngoại giao Nga sau vụ bắt giữ này.

Vụ bắt giữ trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ở khu vực biên giới Nga - Ukraine những ngày qua tăng nhiệt.

Iran xác định danh tính đối tượng trong sự cố nhà máy điện hạt nhân Natanz

Iran thông báo đã xác định được đối tượng được cho đứng sau vụ nổ gần đây tại nhà máy điện hạt nhân Natanz. Theo đó, đối tượng là một người đàn ông có tên là Reza Karimi.

Hiện đối tượng Karimi đã trốn khỏi Iran trước vụ nổ 11/4 . Giới chức Iran đang triển khai các bước cần thiết và thủ tục pháp lý để bắt giữ và đưa đối tượng này về nước. Trước đó, Iran đã cáo buộc Israel đứng sau vụ nổ này.

Natanz là một trong số những cơ sở hạt nhân của Iran đang thuộc diện giám sát của Cơ quan năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) theo tinh thần của bản thỏa thuận hạt nhân được Iran và các cường quốc ký kết năm 2015 (còn được biết đến với tên gọi Bản kế hoạch hành động chung toàn diện - JCPOA).

Trước vụ nổ vào ngày 11/4 vừa qua, một vụ nổ khác đã được báo cáo xảy ra trong nhà kho khi đó đang được xây dựng tại khu tổ hợp Natanz vào ngày 2/7/2020.

BT
Thăm dò khán giả