Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 09:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:01, Chủ Nhật, 24/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuba trưng cầu dân ý về Hiến pháp mới

(ANTV) - Hôm nay ngày 24/2, hơn 8 triệu cử tri Cuba sẽ tham gia cuộc trưng cầu dân ý về bản dự thảo Hiến pháp mới.

 

Bản dự thảo gồm 229 điều khoản, thay thế cho bản hiến pháp năm 1976. Bản dự thảo có 760 điểm sửa đổi so với bản tiền dự thảo ban đầu, liên quan đến một loạt nội dung về cách thức bầu chọn các chức danh lãnh đạo, các vấn đề dân sinh như: hôn nhân, gia đình, việc làm, thu nhập, vai trò của doanh nghiệp tư nhân...

Bản dự thảo Hiến pháp mới đã được Quốc hội Cuba thông qua hôm 22/12/2018, với tỷ lệ đồng thuận tuyệt đối.

 IS nhận gây ra vụ tấn công trước thềm bầu cử tại Nigeria

Vụ tấn công này nhằm vào sân bay của Maiduguri, một căn cứ quân đội và một tòa nhà chính phủ. Theo một nguồn tin giấu tên, vụ tấn công khiến 1 binh sĩ thiệt mạng và 20 người khác bị thương. Ngoài ra, có vài vụ nổ xảy ra tại doanh trại Maimalari, song không có thương vong. Trong một diễn biến khác có liên quan, các tổ chức xã hội dân sự ở Nigeria cho biết ít nhất 16 người đã thiệt mạng trên khắp nước này trong thời gian diễn ra các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống tại Nigeria.

 

Bùng phát căng thẳng dọc biên giới Venezuela-Colombia

Ngày 24/2, tại khu vực biên giới giữa Venezuela và Colombia, ít nhất 2 xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo đã bị đốt cháy ở khu vực cửa khẩu giữa hai nước trong bối cảnh phe đối lập đang tìm mọi cách để đưa hàng viện trợ vào lãnh thổ Venezuela, bất chấp sự phản đối của chính phủ nước này.

Các đối tượng quá khích đã ném bom xăng tự chế về phía lực lượng an ninh Venezuela để mở đường cho chiếc xe, song do không thực hiện được ý đồ nên những đối tượng này đã tự phóng hỏa. Trong khi đó, cơ quan di trú Colombia cho biết khi 2 chiếc xe này đang tìm cách vượt qua hàng rào an ninh của phía Venezuela thì đã bị phóng hỏa. Những người ủng hộ phe đối lập tháp tùng chuyến hàng này đang tìm cách để dập đám cháy và cứu số hàng hóa trên xe.

Cùng ngày, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Colombia, cáo buộc Bogota đang có những hành động hậu thuẫn một cách trắng trợn âm mưu gây bất ổn và lật đổ chính quyền hợp hiến mà phe đối lập Venezuela đang tiến hành. Trong khi đó, phía Colombia cũng cho biết sẽ rút toàn bộ nhân viên ngoại giao của mình tại Caracas về nước.

 
BT
Thăm dò khán giả