Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 00:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:20, Thứ 2, 08/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuba phản đối biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

(ANTV) -Ngày 4/7, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parilla tuyên bố Mỹ không có quyền áp đặt các biện pháp đơn phương chống lại các tổ chức của Cuba hay bất cứ nước nào khác có quan hệ thương mại với Venezuela.

 

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Chính phủ Mỹ đưa doanh nghiệp nhà nước Cubametales – đơn vị chịu trách nhiệm nhập khẩu dầu khí của Cuba – vào danh sách các tổ chức bị trừng phạt vì có quan hệ với Venezuela. Lý do mà Mỹ đưa ra là bởi Cuba tiếp tục nhập khẩu dầu từ Venezuela qua Cubametals, cung cấp hỗ trợ cho chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro. 
 
Ông Rodríguez nhấn mạnh hành động áp đặt đơn phương trên vi phạm luật pháp quốc tế, các quy định thương mại và là sự công kích vào quan hệ giữa các nhà nước có chủ quyền.
 
Quan hệ giữa Cuba và Mỹ đã xấu đi dưới thời chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Washington đã nhiều lần sử dụng vấn đề hỗ trợ của La Habana cho Caracas để biện minh cho các biện pháp trừng phạt đơn phương của mình chống lại “hòn đảo tự do”, trong khi Chính phủ Cuba luôn khẳng định tình đoàn kết nhất quán với Venezuela.
 
Sudan: Hội đồng quân sự và phe đối lập đạt được thỏa thuận chia sẻ quyền lực
 

 

Các nguồn tin ngày 5/7 cho biết Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) hiện nắm quyền lãnh đạo tại Sudan và một liên minh các nhóm đối lập và biểu tình đã đạt một thỏa thuận chia sẻ quyền lực.
 
Hai bên đã tiến hành đàm phán tại thủ đô Khartoum trong 2 ngày qua và đã nhất trí "thành lập một hội đồng lãnh đạo luân phiên giữa quân đội và phía dân sự trong giai đoạn 3 năm hoặc hơn".
 
Hai bên cũng nhất trí thành lập một chính phủ kỹ trị độc lập và tiến hành một cuộc điều tra minh bạch, độc lập về các vụ bạo lực trong những tuần gần đây. Hai bên nhất trí hoãn thành lập một hội đồng lập pháp.
 
Trước khi đàm phán đổ vỡ ngày 5/6 vừa qua, hai bên đã nhất trí rằng liên minh Các lực lượng Tự do và Thay đổi sẽ nắm hai phần ba số ghế trong hội đồng lập pháp. 
 
TMC nắm quyền lãnh đạo tại Sudan kể từ khi Tổng thống Omar al-Bashir bị phế truất ngày 11/4 vừa qua sau 30 năm cầm quyền. Nhiều tuần qua, những người biểu tình yêu cầu hội đồng này chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự.

 

Thăm dò khán giả