Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 23:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:10, Thứ 3, 02/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuba mở rộng dịch vụ Internet băng thông rộng

(ANTV) - Trong năm 2016, Cuba sẽ cung cấp thí điểm dịch vụ Internet tới các hộ gia đình. Đây là thông báo được Tập đoàn viễn thông nhà nước Cuba (ETECSA) đưa ra ngày 31/1.

Thông báo của Tập đoàn viễn thông nhà nước Cuba nêu rõ, doanh nghiệp này đề ra mục tiêu lắp đặt ít nhất 3 điểm truy cập Internet không dây công cộng (Wifi) tại mỗi quận, riêng tại thủ đô La Habana sẽ có thêm ít nhất 30 điểm truy cập tại các địa điểm đông đúc, thuận tiện nhất. Hiện tại thành phố đông dân nhất Cuba này mới có 17 điểm truy cập Internet, phân bổ tại 13/15 quận.

Một ưu tiên khác trong năm 2016 của ETECSA là tăng cường dịch vụ điện thoại di động với nhận định rằng đây sẽ là hướng phát triển chính trong tương lai, với việc lắp thêm 60 trạm và nâng cấp 69 trạm thu phát sóng trên cả nước.

Do lệnh cấm vận của Mỹ, Cuba tới nay chỉ có thể tiếp cận dịch vụ Internet qua vệ tinh, đồng thời gặp rất nhiều khó khăn trong việc mua sắm vật tư, thiết bị hay tiếp cận công nghệ, phần mềm mới.

Vì vậy, dù có hệ thống giáo dục chất lượng và trình độ dân trí cao, đảo quốc này vẫn đang ở vị trí thấp nhất tại châu Mỹ về tỷ lệ tiếp cận Internet và giá sử dụng dịch vụ này cũng rất đắt đỏ.

Nhiều trang web của chính phủ Nhật Bản bị tin tặc tấn công

 


Kể từ đêm 31/1 đến ngày 1/2, nhiều trang web của các cơ quan chính phủ và Hạ viện Nhật Bản đã bị tê liệt trong một khoảng thời gian nhất định. Giới chức nước này nhận định, nhiều khả năng đây là các vụ tấn công mạng.

Giới chức Nhật Bản cho biết Các trang web bị tê liệt là các trang của Bộ Y tế, Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội, Bộ Tài chính, Cơ quan dịch vụ tài chính và Hạ viện Nhật Bản. Các vụ tấn công đều dưới hình thức từ chối dịch vụ (DDoS). Trang web của Bộ Y tế bị gián đoạn từ khoảng 22h40 ngày 31/1 và được khôi phục vào khoảng 12h10 ngày 1/2. Trong khi đó, trang web của Cơ quan dịch vụ tài chính cũng rơi vào tình trạng khó truy cập từ tối 31/1. Tuy nhiên, cơ quan này khẳng định không có thông tin nào rò rỉ hay bị xóa trong vụ việc này.

Trước đó, từ tháng 11/2015 đến tháng 1/2016, trang web của bộ Y tế này cũng bị tin tặc tấn công 3 lần, 2 trong số đó do nhóm tin tặc nổi tiếng Anonymous tuyên bố thực hiện.

Liên quân Arab thiết lập cơ quan điều tra các hành động ở Yemen

Liên quân Arab do Ả rập xê út dẫn đầu đang đấu tranh chống phiến quân Hồi giáo dòng Shi'ite ở Yemen cho biết, họ đang thiết lập một ủy ban độc lập chuyên điều tra các hoạt động của chính lực lượng này, trong bối cảnh xuất hiện sự chỉ trích về những chiến dịch quân sự của liên quân tại quốc gia nghèo khổ này.

Phát ngôn viên của liên quân, Chuẩn tướng Ahmed Asiri được hãng thông tấn chính thức Saudi dẫn lời sáng 1/2 cho biết, ủy ban này được trao nhiệm vụ kiểm tra các hoạt động quân sự tại những khu vực dân sự.

Một tuyên bố khác của Đại sứ quán Ả - rập xê - út ở Washington xác nhận rằng ủy ban trên sẽ đánh giá những quy tắc can dự của liên quân liên quan tới dân thường, đồng thời sẽ đưa ra "những kết luận cũng như khuyến cáo để luật pháp quốc tế và luật nhân đạo được tôn trọng hơn."

Hồi tuần trước, tài liệu do một ủy ban của Liên hợp quốc tiết lộ đã hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cân nhắc thành lập ủy ban quốc tế điều tra những cáo buộc lạm dụng nhân quyền của tất cả các bên liên quan tới xung đột ở Yemen.
 

BT
Thăm dò khán giả