Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 01:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:08, Thứ 3, 12/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuba lên án âm mưu chống Venezuela của Mỹ

(ANTV) - Mối quan hệ giữa Cuba và Mỹ trong nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump càng trở nên căng thẳng sau khi Washington cáo buộc La Habana tấn công sóng âm các nhân viên ngoại giao nước này.

Trong một diễn biến liên quan đến tình hình tại quốc gia Nam Mỹ Venezuela, Chính phủ Cuba đã ra tuyên bố tố cáo Mỹ đang muốn lặp lại chiến lược phá hoại và dối trá để gây hại và tạo tiền đề cho hành vi quân sự trái phép lật đổ Chính phủ hợp hiến của Tổng thống Nicolás Maduro.

Cuba khẳng định Mỹ chính là chủ mưu gây ra vụ mất điện diện rộng trong những ngày qua tại Venezuela, tương tự như đã từng làm trong âm mưu đảo chính bất thành năm 2002 khi một công ty của Mỹ phụ trách tự động hóa dây chuyền sản xuất, lọc, vận chuyển và phân phối dầu thô của Venezuela đã làm tê liệt ngành kinh tế xương sống này.

Chính phủ Cuba cảnh báo đợt phá hoại mới nhất này, cùng với một loạt các hành động "chiến tranh không chính quy" trước đó như bao vây kinh tế, thương mại và tài chính, chính là tiền đề cho một cuộc hành vi tấn công quân sự kế tiếp như Washington đã từng nhiều lần tiến hành trên thế giới và với chính Cuba.

Chính phủ Cuba cũng khẳng định không can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela mà chỉ thực hiện Hiệp ước hợp tác toàn diện giữa 2 nước, với những kết quả nổi bật trong y tế và giáo dục và rằng trái ngược với Mỹ - nước có khoảng 80 căn cứ quân sự tại Mỹ Latinh - “vũ khí” của Cuba là tinh thần đoàn kết và lòng nhân đạo.

LHQ thúc đẩy bình đẳng giới và quyền của phụ nữ

Ngày 11/3, Ủy ban Địa vị Phụ nữ Liên hợp quốc đã khai mạc khóa họp thường kỳ thứ 63. Chủ đề trọng tâm của khóa họp là nâng cao chất lượng các hoạt động an sinh xã hội, dịch vụ công và cơ sở hạ tầng để ngày càng tiến tới mục tiêu bình đẳng giới.

Khóa họp này là sự kiện lớn nhất về chủ đề bình đẳng giới và quyền phụ nữ của Liên hợp quốc được diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu có nhiều biến động, xung đột và bất ổn gia tăng, sự già hóa dân số cũng nhanh hơn đã ảnh hưởng không nhỏ đến nỗ lực tiến tới bình đẳng giới của cả thế giới.

Khóa họp kéo dài 2 tuần có sự tham gia của hơn 100 Bộ trưởng, một số Phó Thủ tướng và Phó Tổng thổng của các nước, đại diện nhiều tổ chức phi Chính phủ cũng như các tổ chức của Liên hợp quốc.

 

Thăm dò khán giả