Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 11:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:17, Thứ 5, 03/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuba kêu gọi đầu tư nước ngoài vào nhiều lĩnh vực chủ chốt

(ANTV) - Cuba chủ trương mời gọi đầu tư nước ngoài vào gần 400 dự án thuộc 15 lĩnh vực kinh tế chủ chốt, với tổng trị giá lên tới hơn 9,5 tỷ USD. Đây là lời kêu gọi được Cuba đưa ra nhân dịp Hội chợ thương mại quốc tế thường niên lần thứ 34, đang diễn ra tại thủ đô La Habana.

Hội chợ thương mại quốc tế La Habana năm nay được đánh giá là có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của gần 3.500 doanh nghiệp, đến từ hơn 70 nước trên thế giới, trong đó có cả Mỹ. Tại đây, Cuba đã công bố danh mục các lĩnh vực ưu tiên kêu gọi đầu tư nước ngoài, với các dự án có tổng trị giá lên tới hơn 9,5 tỷ USD.

Ông Rodrigo Malmierca, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư Nước ngoài Cuba: “Cuba đang sẵn sàng đón chào các nhà đầu tư từ nước ngoài. Chúng tôi mong muốn hợp tác với thế giới trên mọi lĩnh vực, đặc biệt trên các lĩnh vực du lịch, năng lượng tái tạo, khai thác dầu mỏ, nhập khẩu lương thực, chăm sóc y tế, giao thông vận tải và sản xuất mía đường...”  

Các dự án đầu tư hấp dẫn nhất tại Cuba hiện nay chủ yếu nằm ở Đặc khu phát triển Mariel, cách La Habana 45 km về phía Tây. Đây là khu vực sở hữu hải cảng nước sâu duy nhất của Cuba, và được dự tính sẽ là đầu tàu thúc đẩy đầu tư và thương mại chính của đảo quốc trong 20 đến 25 năm tới. Hiện đã có khoảng 200 công ty từ hơn 30 quốc gia có ý định đầu tư vào đặc khu này./.

Pháp chuyển trẻ em khỏi khu tị nạn ở Calais

 Giới chức Pháp ngày 2/11 đã bắt đầu chuyển toàn bộ 1.500 trẻ tị nạn còn lại, sống quanh khu trại tị nạn Calais ở miền Bắc, tới 60 trung tâm tiếp nhận tị nạn khác trên khắp cả nước. Đây đều là những trẻ vị thành niên không có người thân đi cùng.

Theo truyền thông địa phương, để thực hiện đợt di chuyển này, các cơ quan chức năng Pháp đã huy động hơn 30 xe bus. Chiếc xe đầu tiên chở 43 trẻ em đã rời khu tị nạn Calais vào khoảng 2h chiều 2/11 theo giờ Việt Nam.

Sau 1 tuần triển khai, ngày 31/10 vừa qua, chính phủ Pháp tuyên bố hoàn tất việc công tác giải tỏa trại tị nạn Calais, khu tị nạn trái phép lớn nhất châu Âu, đồng thời yêu cầu chính phủ Anh cùng có trách nhiệm đối với vấn đề này. Theo 1 số nguồn tin, trong tháng 10, Anh đã tiếp nhận tổng cộng 274 trẻ em từ Calais, đa số là những trẻ em có người thân hiện đang sinh sống ở Anh. London cũng cam kết sẽ tiếp tục tiếp nhận nhiều hơn nữa số người tị nạn ở trại Calais theo thỏa thuận 2 bên đã cam kết.

 
BT
Thăm dò khán giả