Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 22:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:12, Thứ 6, 08/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuba hoan nghênh nghị quyết của LHQ yêu cầu Mỹ chấm dứt cấm vận

(ANTV) -Ngày 7/11, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba đã hoan nghênh sự ủng hộ gần như tuyệt đối của cộng đồng quốc tế đối với việc chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế-thương mại kéo dài hơn nửa thế kỷ qua mà Mỹ áp đặt chống Cuba. Trên mạng xã hội Twitter, nhà lãnh đạo Cuba nhấn mạnh, những tiếng nói của thế giới đoàn kết chống lại sự phong tỏa Cuba.

 

Trước đó, Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã lên án lệnh cấm vận kéo dài gần 60 năm của Mỹ đối với Cuba và ra nghị quyết kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm vận này thông qua bỏ phiếu với sự đồng thuận áp đảo 187/3. Brazil và Israel là hai nước cùng với Mỹ bỏ phiếu chống lại nghị quyết này. Hai đồng minh khác của Mỹ là Ukraine và Colombia bỏ phiếu trắng.
 
Trong hai ngày thảo luận, các thành viên Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã lên án lệnh cấm vận Cuba của Mỹ là “vô nhân đạo” và “lỗi thời."
 
Đây là lần thứ 28 Đại Hội đồng Liên hợp quốc ra nghị quyết kêu gọi Mỹ bãi bỏ lệnh cấm vận đối với Cuba. Tuy nhiên các nghị quyết này không có tính ràng buộc. Đây cũng là lần đầu tiên Brazil, hiện do lãnh đạo phe bảo thủ Jair Bolsonaro đứng đầu, bỏ phiếu chống nghị quyết cùng với Mỹ.
 
Nhật - Hàn ấn định thời điểm vòng đàm phán thứ hai tháo gỡ căng thẳng thương mại
 

 

Ngày 8/11, Hàn Quốc thông báo tổ chức vòng đàm phán thứ hai với Nhật Bản sẽ diễn vào cuối tháng này để tháo gỡ căng thẳng thương mại giữa hai nước tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
 
Theo thông báo của Bộ Thương mại, công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề đa phương và pháp lý của bộ này, ông Chung Hae-kwan, sẽ thảo luận với người đồng cấp Nhật Bản Junichiro Kuroda vào ngày 19/11 tới tại Geneva  của Thụy Sĩ.
 
Bộ này cam kết nỗ lực tối đa để giải quyết căng thẳng với Nhật Bản một cách nhanh chóng, qua đó có thể mở đường cho việc Tokyo sớm dỡ bỏ những biện pháp hạn chế xuất khẩu đã áp đặt.
 
Các cuộc đàm phán này là một phần trong quy trình giải quyết tranh chấp theo quy định của WTO.
Thăm dò khán giả