Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 01:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:38, Thứ 7, 14/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuba hoan nghênh Mỹ chấm dứt chính sách nhập cư đặc biệt

(ANTV) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 12/1 tuyên bố chấm dứt chính sách mở cửa đặc biệt đối với người di cư Cuba, hay còn được gọi là chính sách "chân ướt, chân ráo" áp dụng 20 năm qua với đảo quốc vùng Caribe này. Chính phủ Cuba đã ngay lập tức hoan nghênh quyết định trên của Washington, coi đây là một bước tiến quan trọng trong quan hệ song phương.

Theo quyết định của Chính quyền Tổng thống Obama, việc chấm dứt chính sách chính sách nhập cư đặc biệt, vốn cho phép mọi người dân Cuba được hưởng quy chế thường trú chỉ 1 năm sau khi đến Mỹ, sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng sẽ chấp dứt chính sách tiếp nhận các y bác sĩ Cuba, vốn là chính sách không được phía Havana ủng hộ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết: "Với quyết định này, Mỹ đang đối xử với người di cư Cuba giống như tất cả những người di cư tới từ các nước khác”.

Thượng sĩ nghĩ Mỹ Patrick Leahy cho biết: "Đây là một bước đi đáng hoan nghênh trong việc cải cách một chính sách phi lý và phân biệt, bởi nó trái ngược với cách đối xử với những người tị nạn đến từ các quốc gia khác"

Những thay đổi chính sách trên là kết quả sau nhiều tháng Mỹ và Cuba tiến hành thương lượng, đổi lại Cuba đồng ý bắt đầu tiếp nhận những người Cuba bị Mỹ trục xuất, điều mà La Habana đã từ chối trong nhiều thập kỷ qua.

Cuba đã ngay lập tức hoan nghênh quyết định trên của Mỹ, đồng thời khẳng định việc Mỹ loại bỏ cái gọi là chính sách “chân ướt, chân ráo”, nhằm đảm bảo quá trình di cư đúng thủ tục, an toàn và có trật tư  là một bước tiến quan trọng trong cải thiện các mối quan hệ giữa hai nước.

Leobiz Duquesne – người dân Cuba cho biết: "Quyết định của Washington là đúng đắn, bởi như vậy người dân Cuba sẽ không còn mạo hiểm mạng sống của mình để vượt biển sang Mỹ."

Chính sách nhập cư đặc biệt, hay còn gọi là chính sách chân ướt chân ráo, được Mỹ bắt đầu áp dụng đối với Cuba kể từ năm 1995 dưới thời Tổng thống Mỹ Bill Clinton, sau khi xảy ra cuộc di dân của hàng chục nghìn người Cuba, vượt biển để tới Florida của Mỹ.

Những quyết định trên cho thấy ông Barack Obama đang nỗ lực củng cố các di sản của mình, trong đó có việc cải thiện quan hệ với Cuba đã được dư luận hai nước và cả thế giới đánh giá cao.

BT
Thăm dò khán giả