Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 08:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:32, Thứ 4, 20/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuba đẩy mạnh phát triển hạ tầng du lịch

(ANTV) - Những cơ hội phát triển cho ngành du lịch Cuba đặt ra thách thức không nhỏ cho hệ thống hạ tầng hiện nay của đảo quốc này. Tới năm 2030, La Habana sẽ cần xây mới thêm hơn 100 nghìn phòng khách sạn để có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của du khách nước ngoài tới thăm. 

Đây là nhận định của Bộ trưởng Du lịch Cuba Manuel Marrero tại các phiên thảo luận của Đại hội toàn quốc Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VII.

Bộ trưởng Marrero nhấn mạnh sự cần thiết của việc đầu tư, nâng cao tiêu chuẩn của các khách sạn hiện có tại Cuba, cũng như phát triển các dịch vụ kèm theo như bến du thuyền phục vụ vận tải biển, bất động sản và sân gôn.

Ông cũng đề cập đến những cơ hội mới của ngành du lịch Cuba kể từ khi nước này và Mỹ bình thường hóa hoàn toàn quan hệ ngoại giao.

Bộ trưởng Marreo nêu rõ trong bối cảnh mới này, có thể nhận thấy rõ sự gia tăng đáng kể trong lượng khách du lịch, cũng như những tiến triển trong việc đàm phán các thỏa thuận kinh doanh du lịch.

Trước đó, trong bài phát biểu chính thức tại Đại hội Đảng VII khai mạc hôm 16/4 vừa qua, Chủ tịch Cuba Raul Castro thông báo du lịch, cùng với xuất khẩu các dịch vụ y tế, chiếm hơn một nửa nguồn thu nhập ngoại tệ của đảo quốc Caribe này.

Chủ tịch Castro cho biết, trong giai đoạn 2011-2015, Cuba đã xây mới gần 11 nghìn phòng khách sạn, sửa chữa nâng cấp 7.000 phòng, và bổ sung thêm 14.000 nhà trọ tư nhân khác.

Tăng trưởng kinh tế của Singapore vẫn ở mức thấp

Sản xuất và xuất khẩu suy giảm mạnh là những nguyên nhân chính khiến nền kinh tế của Singapore tăng trưởng ở mức thấp trong quý đầu tiên của năm 2016. Tuy đây là điều đã được dự báo, song sự suy giảm về xuất khẩu và sản xuất trong thực tế vẫn thấp hơn kịch bản được giới chuyên gia đưa ra trước đó.

Theo ước tính của Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore, trong quý I, nền kinh tế của nước này tăng trưởng 1,8% so với cùng kỳ năm trước.

Các chuyên gia nhận định xu hướng chững lại của tốc độ tăng trưởng kinh tế vẫn sẽ kéo dài và dự kiến sẽ chỉ ở mức 1,9% trong năm 2016. Năm vừa qua, nền kinh tế Singapore chỉ tăng 2%, mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Nguyên nhân là do cả sản xuất và xuất khẩu của Đảo quốc Sư tử trong những tháng đầu năm đều liên tục giảm sút. Cụ thể, lĩnh vực sản xuất đã giảm 2% trong quý đầu tiên, do sự suy giảm về sản lượng giao thông vận tải, cơ khí chính xác, điện tử...

Bên cạnh đó, xuất khẩu nội địa phi dầu mỏ của nước này trong tháng Ba đã giảm mạnh nhất trong vòng hơn ba năm qua, kể từ tháng 2/2013. Đáng chú ý, xuất khẩu sang tất cả 10 thị trường hàng đầu của Singapore, ngoại trừ Nhật Bản và Hongkong, đều giảm sút.

BT
Thăm dò khán giả