Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 00:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:05, Thứ 4, 24/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuba đạt số lượng bác sĩ cao nhất trong lịch sử

(ANTV) - Bộ Y tế Cuba cho biết, số lượng bác sĩ đang hoạt động tại đảo quốc Caribe này vừa vượt ngưỡng 100.000 người, đạt mức trung bình 9 bác sĩ/1.000 dân. Cả 2 chỉ số này đều là mức cao nhất trong lịch sử Cuba.

Bộ Y tế Cuba cho biết trong 60 năm cách mạng, Cuba đã đào tạo được 367.000 bác sĩ, tính tới hết niên học vừa kết thúc; làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt nền y tế của đất nước từng chỉ có 3.000 bác sĩ thời điểm cách mạng thành công năm 1959. Trong số những bác sĩ tốt nghiệp dưới mái trường Cuba cách mạng, có gần 36.000 người nước ngoài, từ 141 quốc gia, chủ yếu là châu Phi và Mỹ Latinh và có cả Việt  Nam.

Cùng với giáo dục, y tế luôn là ngành được Chính phủ Cuba chú trọng phát triển và đạt nhiều thành tựu được quốc tế thừa nhận rộng rãi. Đáng chú ý, hệ thống dịch vụ y tế của Cuba đảm bảo trải rộng toàn quốc và hoàn toàn miễn phí khám và điều trị, trong khi thuốc men gần như được trợ giá hoàn toàn.

Cuộc đua tốc độ của ốc sên  

Ốc sên vốn luôn nổi tiếng vì tốc độ bò chậm chạp của mình. Thế nhưng điều đó không ngăn cản được người Anh tổ chức hẳn 1 cuộc đua thế giới cho loài vật này từ những năm 60 của thế kỉ trước.

Năm nay, hơn 160 con ốc sên đã tham gia cuộc đua dành riêng cho mình tại làng Congham, miền Trung nước Anh. Đường đua là 1 mặt bàn tròn được trải 1 tấm vải ẩm đặc biệt để tạo thuận lợi cho ốc sên di chuyển. Trên tấm vải được in 3 vòng tròn, “vận động viên” ốc sên nào chạm tới vòng tròn ngoài cùng đầu tiên sẽ giành chiến thắng.

Những người tham gia có thể sử dụng ốc sên riêng, hoặc lựa chọn từ ốc sên của ban tổ chức với giá 20 xu. Sau nhiều vòng đua, con ốc sên có tên Sammy của cô Maria Welby đã giành chiến thắng cuối cùng. Toàn bộ số tiền từ sự kiện sẽ được ban tổ chức quyên góp cho quỹ từ thiện địa phương.

 

Thăm dò khán giả