Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 20:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:10, Thứ 4, 01/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuba công bố toàn văn dự thảo Hiến pháp mới

(ANTV) - Hệ thống bưu điện Cuba đã bắt đầu bán phân phối các chuyên san đặc biệt đăng tải toàn bộ dự thảo Hiến pháp mới, đồng thời các cổng thông tin chính thức của Quốc hội, trang mạng các cơ quan truyền thông nhà nước cũng đăng tải phiên bản số hóa của văn kiện này.

 

Dự kiến tới ngày 3/8, các chi nhánh bưu điện trên toàn quốc của Cuba sẽ bắt đầu bày bán chuyên san 32 trang với giá tượng trưng 1 peso (chưa tới 1.000 đồng Việt Nam). Đây là bước chuẩn bị cho quá trình tham vấn quần chúng nhân dân, theo lịch trình được tiến hành từ ngày 13-15/11.
 
Tiếp đó, Quốc hội Cuba sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân, theo thông tin ban đầu có thể diễn ra vào tháng 2/2019, và sau đó sẽ bỏ phiếu thông qua văn bản luật tối cao này tại kỳ họp ngay sau cuộc trưng cầu.
 
Dự thảo Hiến pháp mới của Cuba bao gồm một phần mở đầu và 224 điều, được chia vào 11 mục, 24 chương và 16 phần. Hiến pháp hiện hành của Cuba được áp dụng từ năm 1976 và mới được bổ sung, sửa đổi 2 lần vào các năm 1992 và 2002.
 
Đảng đối lập Zimbabwe tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử
 

 

Quan chức cấp cao thuộc đảng đối lập Phong trào vì Sự thay đổi Dân chủ (MDC) Tendai Biti của Zimbabwe ngày hôm qua  31/7 thông báo, lãnh đạo của MDC, ông Nelson Chamisa đã chiến thắng trong cuộc bầu cử tại nước này, đồng thời cho biết những kết quả đang bị các quan chức cố tình trì hoãn công bố.
 
Cuộc bầu cử tổng thống ở Zimbabwe chính thức diễn ra với màn đối đầu giữa hai ứng viên đương kim Tổng thống Emmerson Mnangawa của Mặt trận Yêu nước (đảng Zanu-PF)và lãnh đạo MDC Nelson Chamisa. Đã có 5,6 triệu cử tri đi bầu cử và dự kiến kết quả sẽ được công khai vào ngày 30/7.
 
Tuy nhiên mới đây việc công bố kết quả kiểm phiếu được dời lại tới ngày 4/8. Thông tin này ngay lập tức nhân được sự chỉ trích từ phía MDC khi một quan chức cấp cao của đảng này cho rằng việc trì hoãn ngày công bố kết quả tổng thống là điều có lợi cho đương kim Tổng thống Mnangawa, và quan chức trên cũng khẳng định chiến thắng đã nằm chắc trong tay của Nelson Chamisa./.
 
 
Thăm dò khán giả