Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 13:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:12, Thứ 5, 07/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cửa hàng sửa quần áo cũ ở thủ đô Jordan

(ANTV) - Tại một của hàng nhỏ giữa lòng Amman của Jordan, có một gia đình làm nghề may vá quần áo thủ công suốt hàng thập kỷ qua. Họ giúp những bộ đồ cũ kỹ, sờn rách trở nên lành lặn, thậm chí là mới tinh. Dù không còn phổ biến ở Jordan, nét đẹp này vẫn được các thành viên trong gia đình chuyền lại từ đời này đến đời khác. 

 

Ông Fuad al-Agha, 67 tuổi, nhưng đã gắn bó với nghề may vá, sửa chữa quần áo 55 năm. Được khai trương năm 1952, cửa hàng nhỏ của gia đình ông luôn là một trong những cửa hàng sửa quần áo thủ công uy tín nhất ở Jordan. Khi các khách hàng mang những chiếc áo quần sờn rách đến đây, họ thường sẽ nhận lại những đồ vật như mới. Theo ông Fuad, sửa chữa quần áo không phải là một công việc chắp vá đơn giản mà nó là cả một nghệ thuật.

Ông Fuad al-Agha, chủ cửa hàng may vá thủ công cho biết: Tôi muốn mọi người nhớ đến công việc này như một nét nghệ thuật, bởi sửa quần áo không đơn giản chỉ là vá lỗ hổng bằng những sợi chỉ, mà là đặt những sợi chỉ làm sao cho đúng với vị trí của nó, bất kể là theo chiều ngang hay chiều dọc, việc tra từng mũi kim chỉ đều đòi hỏi rất nhiều sự tỉ mỉ và cố gắng."

Trong gia đình al-Agha, nghề may vá quần áo thủ công được truyền từ đời này qua đời khác. Ông Fuad đã dạy nghề cho các em trai mình, con cái của họ và con của ông, tuy nhiên chỉ có anh Hassan, 31 tuổi, con trai ông, là hứng thú với công việc này.

Ông Fuad al-Agha cho biết thêm: Khi cha truyền nghề cho tôi, các em tôi vẫn còn nhỏ. Tôi đợi đến khi họ trưởng thành để dạy cho họ, tôi cũng dạy cho con cái họ và cả con tôi. Thế nhưng chỉ có một đứa con của tôi cùng làm việc với tôi, tên nó là Hassan. Cảm ơn Chúa, nghề thủ công này đã được truyền từ đời này đến đời khác trong gia đình al-Agha."

Hassan cho rằng công việc này rất sáng tạo và anh rất vui khi làm việc cùng cha mình. Đồng thời anh cho biết : Anh trai và em trai tôi đang là sinh viên đại học và họ không thích công việc này. Tôi thì khác, tôi rất thích và muốn học về nó. Tôi muốn làm việc cùng cha tôi, hỗ trợ ông ấy bởi tôi nhìn thấy những khía cạnh nghệ thuật và sáng tạo trong công việc này. Và sau nhiều năm, cha tôi đã khiến tôi trở thành một nghệ sĩ.

Khi áo khoác của ông Abdul Mahdi Ghunimat bị hỏng, ông đã phải trải qua quãng đường dài 30km, từ Salt tới cửa hàng nhà Agha ở thủ đô Amman.

Ông Mahdi Ghunimat cho biết: Bạn sẽ phải rất đắn đo khi mua những bộ đồ đắt tiền cũng như phải giữ gìn cẩn thận nếu mua chúng. Và nó sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn sửa lại chúng thay vì mua một bộ đồ rẻ tiền. Thực sự thì nghề thủ công này không phổ biến ở khắp đất nước, nên tôi đã phải đi một quãng đường dài từ từ Salt đến đây.

Để duy trì nghề truyền thống này, việc tìm tòi cách may vá cho những chất liệu mới với chất lượng khác nhau cũng là một thách thức với gia đình al-Agha. Tuy nhiên, ông Fuad không hề lo lắng về sự mai một của thương hiệu này, và luôn tự tin rằng nét truyền thống gia đình sẽ còn được kế thừa./.

BT
Thăm dò khán giả