Thứ năm, ngày 07/07/2022 - 23:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 5, 02/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cử tri trẻ Hàn Quốc khẳng định vai trò của thanh niên trong giải quyết vấn đề xã hội

(ANTV) - Lạm phát, giá cả leo thang và các bất công còn tồn tại trong xã hội là những mối quan tâm hàng đầu đối với người dân Hàn Quốc hiện nay. 

 

 

Đây cũng là những mục tiêu hàng đầu trong cam kết của các chính trị gia tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử địa phương lần thứ 8 và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội bổ sung tại Hàn Quốc, bắt đầu từ hôm 1/6. Với cam kết đi tìm lời giải cho những thách thức của xã hội và bảo vệ quyền lợi của thanh thiếu niên, những chính trị gia trẻ tuổi tại Hàn Quốc đang ngày càng thể hiện rõ vai trò của mình trên vũ đài chính trị. 

Sau khi hoàn thành tiết học, nữ sinh viên Noh Seo-jin, ứng viên Hội đồng thành phố Seoul vội vã chạy đến một sự kiện vận động. Mặc chiếc áo khoác vàng lấy từ ba lô, cô lên bục phát biểu, thể hiện khát vọng trở thành thành viên trẻ tuổi nhất trong hội đồng thành phố Seoul.

Chị Noh Seo-jin phát biểu: Tôi là Noh Seo-jin, 19 tuổi hiện đang là sinh viên năm thứ 2 đại học. Trong cuộc bầu cử tại địa phương lần này, tôi là ứng cử viên trẻ tuổi nhất thuộc Đảng Công Lý tiến bộ. Tôi quyết định tranh cử để giải quyết các vấn đề mà thanh thiếu nên Hàn Quốc đang gặp phải nhưng không được nhắc đến nhiều trong đường lối quản lý hiện nay của thành phố.   

Noh là một trong 7 thanh thiếu niên tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử địa phương ở Hàn Quốc chính thức bắt đầu bỏ phiếu từ ngày 1/6. Đây là lần đầu tiên các ứng viên ở độ tuổi thanh thiếu niên tham gia, kể từ khi độ tuổi quy định cho thành viên tham gia hội đồng chính quyền địa phương hạ xuống 18, thay vì 25 tuổi như trước. Nhóm cử tri trẻ này đang thể hiện ngày càng rõ ràng vai trò và ảnh hưởng của mình khi đối diện với những vấn đề của đất nước. Một ví dụ rõ ràng nhất, là trong các phong trào biểu tình và giúp loại bỏ chính quyền trước đó của đảng Hàn quốc Tự do đang gặp nhiều tai tiếng.

Chị Noh Seo-jin cho rằng: Một trong những vấn đề nóng đang được quan tâm hiện nay là vấn đề biến đổi khí hậu và những ảnh hưởng rõ rệt của hiện tượng này. Theo tôi, thế hệ trẻ trong tương lai sẽ là những người phải gánh chịu hậu quả lớn nhất từ việc môi trường bị tàn phá.  Là một thanh niên, tôi cảm thấy mình có trách nhiệm đối diện và tìm cách giải quyết vấn đề này. Đây cũng là ưu tiên của tôi khi tham gia tranh cử.

Noh gia nhập Đảng Công lý tiến bộ vào năm 2018 với tư cách là thành viên danh dự và hiện là người đứng đầu ủy ban thanh niên của tổ chức này. Cô cam kết sẽ trở thành một thủ lĩnh bênh vực cho thanh thiếu niên – nhóm người mà cô bé cho rằng rất ít được đại diện trong các quyết định về giáo dục và các chính sách khác ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của họ.

Thất vọng về chủ nghĩa chính trị, chi phí nhà ở leo thang, cùng những lo lắng về cơ hội việc làm và chia rẽ về vấn đề bình đẳng giới đã khiến nhiều thanh niên Hàn Quốc quan tâm hơn đến chính trường với mong muốn tạo ra những thay đổi. Tuy nhiên, nhiệt huyết tuổi trẻ và quyết tâm mãnh liệt vẫn chưa là đủ để chiếm được lòng tin của nhiều cử tri Hàn Quốc.

Chị Lee Yu-Jin, cư dân Seoul cho rằng: Nhiệm vụ quản lý xã hội sẽ là một thách thức lớn nếu như bạn không đủ kinh nghiệm. Tôi nghĩ rằng có rất nhiều ưu điểm khi nhìn nhận các vấn đề xã hội qua lăng kính mới của một thanh niên. Thế nhưng tôi nghĩ chỉ thế thôi thì chưa đủ để giải quyết chúng.”

Ông Shin Beom-Su, cư dân Seoul bày tỏ: Hàn Quốc đã chứng kiến rất nhiều nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn ở độ tuổi thanh niên. Những người này đã góp phần quảng bá văn hóa Hàn Quốc ra thế giới. Thế nhưng tôi nghĩ rằng, những người ở vị trí điều hành nên đến từ những thế hệ lớn tuổi hơn.   

Theo các chuyên gia khoa học chính trị, các ứng cử viên thanh thiếu niên nhìn chung không có mấy khả năng để giành chiến thắng trong cuộc chạy đua tại các địa phương vào ngày 1/6 nhưng sự hiện diện của họ đã phản ánh vai trò ngày càng tăng của các cử tri và chính trị gia trẻ tuổi. Trong lần bầu cử Tổng thống vừa qua tại Hàn Quốc, có đến 58% nam giới trong độ tuổi 20 bỏ phiếu cho tân Tổng thống Yoon Suk-yeol. Ở một quốc gia mà độ tuổi trung bình của các thành viên quốc hội là 55 tuổi, những đại diện chính trị trẻ tuổi luôn được chào đón.

Vào ngày bầu cử, Noh cho biết cô sẽ đi bỏ phiếu và sau đó tham gia các lớp học từ xa, trước khi đến văn phòng đảng để xem kết quả bỏ phiếu. Khi được hỏi nếu gặp thất bại trong việc giành ghế trong hội đồng thành phố, Noh chia sẻ cuộc sống của cô vẫn sẽ tiếp diễn như thường và cô sẽ tiếp tục sự nghiệp chính trị của mình với tư cách là một Đảng viên Công lý tiến bộ.

BT
Thăm dò khán giả