Thứ ba, ngày 05/07/2022 - 19:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:37, Chủ Nhật, 07/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cử tri Thái Lan bỏ phiếu về dự thảo Hiến pháp thứ 20

(ANTV) - Đây là lần đầu tiên từ sau cuộc đảo chính do quân đội tiến hành năm 2014 lật đổ chính quyền Yingluck Shinawatra, người Thái được đi bỏ phiếu trưng cầu. Tuy nhiên, đã có không ít nhận định cho rằng, cuộc trưng cầu ý dân về bản dự thảo Hiến pháp mới được coi như một cuộc thử nghiệm chính trị rộng rãi tại nước này.

Vì có nhiều tranh cãi, nên dự thảo Hiến pháp này đã vài lần được sửa đổi trong hai năm qua.
Văn kiện dài 105 trang này bao gồm các điều khoản được quy định chặt chẽ về nhiều mặt của đời sống xã hội.
 
Tuy nhiên, những người chỉ trích cho rằng việc thông qua bản dự thảo Hiến pháp này sẽ củng cố quyền lực của chính quyền quân sự.
 
Dự thảo quy định kiểm soát chặt chẽ hơn việc bầu 500 thành viên trong Hạ viện, nâng số ghế tại Thượng viện từ 200 lên 250 ghế và hoàn toàn do quân đội đề cử.
 
Bên cạnh đó, dự thảo quy định hai viện Quốc hội bầu Thủ tướng, thay vì do đảng chiếm đa số trong Hạ viện bầu ra. Thượng viện cũng có quyền bác bỏ đề cử của đảng chiếm đa số, và thay vào đó là nhân vật do Thượng viện đề cử, có thể không phải là thành viên của Quốc hội hay đảng phái nào. Dự thảo cũng tăng thêm quyền của Tòa án Hiến pháp, theo đó Tòa án Hiến pháp có thể trực tiếp xét xử các chính khách bị tình nghi tham nhũng.
 
Chính vì 1 văn kiện gây ra nhiều tranh cãi và mâu thuẫn giữa các phe phái chính trị nên chắc chắn dù kết quả cuộc trưng cầu sắp tới ra sao thì những bất ổn trên chính trường Thái Lan cũng khó tránh khỏi. Theo lộ trình thì cuộc bầu cử dân sự sẽ diễn ra vào năm 2017 bất chấp việc bản dự thảo Hiến pháp có được phê chuẩn hay không.
 
Dù Hiến pháp mới có được thông qua hay không, thì cuộc trưng cầu ý dân lần này cũng là cơ hội để người dân Thái Lan thể hiện ý chí chính trị của mình, đồng thời là một “phép thử” cho chính quyền quân sự hiện nay. Những thay đổi thực sự và công bằng, dân chủ hơn ở nước này chỉ có thể trở thành hiện thực nếu các bên liên quan hành động vì lợi ích của người dân.

 Cử tri Thái Lan bỏ phiếu trưng cầu ý dân về dự thảo Hiến pháp thứ 20

 
Bắt đầu từ 8 giờ sáng nay (8/7),  gần 100.000  điểm bỏ phiếu trên toàn đất nước Thái Lan đã mở cửa để đón hơn 50 triệu cử tri đến bày tỏ ý kiến của mình về dự thảo hiến pháp lần thứ 20, văn kiện chế định hệ thống chính trị cũng như con đường phát triển kinh tế-xã hội của quốc gia Đông Nam Á này trong tương lai.
 
Các cử tri Thái Lan sẽ lựa chọn có hoặc không cho hai câu hỏi, có thông qua bản dự thảo hiến pháp mới hay không và Thượng viện có được cùng tham gia với Hạ viện để bầu Thủ tướng mới hay không.
 
Công tác chuẩn bị cho việc bỏ phiếu tại Thái Lan đã được tiến hành trong nhiều ngày nay. Các điểm bỏ phiếu tuy bố trí khá đơn giản nhưng được bảo vệ một cách nghiêm ngặt. Thái Lan đã điều động tới 230.000 nhân viên cảnh sát và quân đội để bảo vệ cuộc trưng cầu ý dân này.
 
Ông Chularat Bureeat, Thành viên khu vực bỏ phiếu số 15 nói:“Chúng tôi bắt đầu từ 5h sáng để chuẩn bị các hòm phiếu và các biển chỉ dẫn. Cảnh sát cũng hỗ trợ rất tích cực trong công tác chuẩn bị, vì thế mọi việc đều diễn ra đúng kế hoạch.”
 
Tại các điểm bỏ phiếu tình hình trật tự rất ổn định, không ít người dân Thái Lan đã đi bỏ phiếu từ rất sớm.
 
Người dân Thái Lan cho rằng cần phải tổ chức trưng cầu ý dân. Không quan trọng bản dự thảo hiến pháp có được thông qua hay không, chúng tôi chỉ không muốn bị mất quyền bỏ phiếu. 
 
Một người dân Thái Lan nghĩ rằng hiến pháp mới sẽ tốt hơn. Tôi muốn biết Thái Lan sẽ phát triển như thế nào khi hiến pháp mới được thực thi và chế độ an sinh xã hội của người dân sẽ như thế nào.
 
Tại một điểm bỏ phiếu, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết, cuộc trưng cầu ý dân này sẽ quyết định tới tương lai của đất nước. Ông hy vọng các cử tri trên khắp Thái Lan sẽ đi bỏ phiếu để quyết định về bản hiến pháp mới, qua đó có thể mở đường cho cuộc tổng tuyển cử vào năm 2017.
 
Theo Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) dự kiến các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa lúc 16 giờ và đến 21 giờ ngày 7/8 sẽ có kết quả kiểm 95% số phiếu trong khi kết quả chính thức sẽ được công bố trong vòng 3 ngày sau đó.
Thăm dò khán giả