Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 03:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:02, Thứ 2, 01/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cử tri Pháp hoài nghi ứng cử viên Tổng thống về khả năng đoàn kết

(ANTV) - Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận công bố sáng 30/4, hơn 40% cử tri Pháp cho rằng cả 2 ứng cử viên tổng thống của nước này đều không thể đoàn kết đất nước. Cuộc thăm dò được tiến hành từ ngày 26 đến 28/4 với 1.000 người.

Cụ thể, khoảng 42% cử tri Pháp nghi ngờ khả năng đoàn kết đất nước của cả ứng cử viên độc lập Emmanuel Macron lẫn ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen. Ngoài ra khoảng 36% số người được hỏi cho rằng cả hai người đều không phải “sinh ra để làm tổng thống”.

Có khoảng 54% cử tri coi bà Le Pen là một ứng cử viên “không mấy dễ chịu”, trong khi tỷ lệ này đối với ông Macron là 25%. Có tới 47% số cử tri cho rằng cả 2 ứng cử viên đều không phải là người trung thực.
Ông Macron và bà Le Pen sẽ đối đầu trực diện trong vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 7/5 tới.

Trong cuộc bầu cử vòng một diễn ra ngày 23/4, ông Macron giành được tỷ lệ ủng hộ cao nhất với 24,01% số phiếu, còn bà Le Pen đứng thứ 2 với 21,3%.

Tổng thống Mỹ sẵn sàng cho những thách thức sau 100 ngày cầm quyền

Phát biểu trước đám đông ủng hộ tại Pennsylvania - một bang đóng vai trò chủ chốt trong chiến thắng của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng hồi tháng 11/2016, Tổng thống Trump cho biết 100 ngày làm việc đầu tiên của ông trên cương vị chủ nhân Nhà Trắng là "rất thú vị và hữu ích", đồng thời và bày tỏ sự tự tin trước "nhiều trận chiến" chờ đợi phía trước.

Theo ông Trump, những thành tựu trong 100 ngày đầu cầm quyền của ông bao gồm việc Thượng viện thông qua đề cử thẩm phán Tòa án Tối cao, đưa nước Mỹ ra khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), thị trường chứng khoán tăng trưởng và nới lỏng quy định khai thác năng lượng.

Phát biểu với báo giới trước đó một ngày, Tổng thống Donald Trump cũng tuyên bố ông hài lòng với những gì mình đã làm được trong 100 ngày đầu tiên là chủ nhân Nhà Trắng, dù thừa nhận rằng đây là công việc khó khăn hơn rất nhiều so với ông từng hình dung.

Tuy nhiên, theo truyền thông Mỹ, nếu so sánh trong thời điểm 100 ngày sau khi nhậm chức, ông Donald Trump là vị Tổng thống Mỹ ít được lòng dân nhất trong lịch sử hiện đại.

Ngày 29/4, hàng chục nghìn người đã tuần hành từ Quốc hội Mỹ tới Nhà Trắng để bày tỏ ủng hộ việc công nhận biến đổi khí hậu và phản đối Tổng thống Donald Trump hủy bỏ các chính sách bảo vệ môi trường.

BT
Thăm dò khán giả