Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 11:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:51, Thứ 6, 05/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cử tri Pháp chia rẽ trước vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống

(ANTV) - Tại thủ đô Paris, một số  người bày tỏ mong muốn ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen sẽ giành chiến thắng, do được thuyết phục bởi quan điểm về an ninh của bà. Tuy nhiên, một số khác lại giành sự ủng hộ cho đối thủ của bà là ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron.

 
Dư luận quốc tế đang hướng sự chú ý vào nước Pháp khi chỉ còn 2 ngày nữa cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vòng 2 sẽ diễn ra. Giữ ông Macron với quan điểm về 1 nước Pháp bao dung, một châu Âu thống nhất cùng biên giới mở, và bà Le Pen với  chủ trương “nước Pháp trên hết”, kêu gọi đóng cửa biên giới, siết chặt an ninh, hạn chế nhập cư.. ai sẽ trở thành chủ nhân tiếp theo của điện Elysee? Ghi nhận trước thềm bầu cử cho thấy cử tri Pháp đang chia rẽ về chiến dịch tranh cử của 2 ứng cử viên.
 
Tại thủ đô Paris, một số  người bày tỏ mong muốn ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen sẽ giành chiến thắng, do được thuyết phục bởi quan điểm về an ninh của bà. Tuy nhiên, một số khác lại giành sự ủng hộ cho đối thủ của bà là ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron.
 
Người dân Paris, Pháp bày tỏ: "Tôi quan tâm đến vấn đề an ninh, vì vậy tôi sẽ bầu cho bà Le Pen. Tôi hi vọng bà ấy sẽ giành chiến thắng"
 
Một người dân khác cho rằng ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron sẽ được chọn là Tổng thống tiếp theo của đất nước.
 
Ngày hôm qua 3/5, hai ứng cử viên Emmanuel Macron và Marine Le Pen, đã có cuộc tranh luận nảy lửa trên truyền hình về các vấn đề khủng bố, kinh tế và châu Âu. Tuy nhiên dư luận Pháp lại tỏ ra không mấy ấn tượng với phần thể hiện này. Theo nhiều cử tri Pháp, các ứng cử viên tập trung công kích và chỉ trích lẫn nhau nhiều hơn là đưa ra những lập luận làm rõ đường hướng chính sách của mình.
 
Theo các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử, ông Macron đang có lợi thế hơn so với bà Le Pen, và nhiều khả năng sẽ hơn bà Le Pen 20% số phiếu.
 
Số cử tri đi bỏ phiếu sớm bầu Tổng thống Hàn Quốc đông nhất 3 thập kỷ
 
 
Hàn Quốc đang bước vào một trong những cuộc bầu cử Tổng thống quan trọng nhất trong hàng thập kỷ qua. Cuộc bầu cử này diễn ra trong thời điểm khó khăn đang bủa vây tứ phía đất nước này, từ vụ bê bối tham nhũng tới vấn đề an ninh quốc gia. Dù còn vài ngày nữa mới tới thời điểm chính thức diễn ra cuộc bầu cử, tuy nhiên, từ ngày 4/5, nhiều cử tri Hàn Quốc đã đi bầu cử sớm.
 
Hiện tại, theo kết quả thăm dò công bố ngày 3/5, ông Moon Jae-in vẫn dẫn trước các đối thủ và là ứng cử viên hàng đầu cho cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc. Ông Moon Jae-in giành được sự ủng hộ của 42,2% trong tổng số hơn 1.000 cử tri được hỏi ý kiến. Đứng thứ hai và thứ ba là hai ứng cử viên Hong Joon-pyo của đảng Hàn Quốc Tự do theo đường lối bảo thủ và ứng cử viên Ahn Cheol-soo của đảng Nhân dân theo đường lối trung tả, với tỷ lệ ủng hộ ngang bằng nhau là 18,6%.
 
Cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc năm nay được cho là sẽ có số lượng cử tri đi bỏ phiếu nhiều nhất trong 3 thập kỷ qua. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, nhiều khả năng Tổng thống mới của Hàn Quốc sẽ nhận được ít hơn 50% sự ủng hộ của cử tri. Điều này cũng có nghĩa dù ai điều hành chính phủ tương lai cũng sẽ gặp không ít khó khăn.

 

Thăm dò khán giả