Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 07:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 2, 12/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cử tri Pháp bắt đầu bỏ phiếu bầu cử Hạ viện

(ANTV) - Sáng 11/6 (theo giờ địa phương), cử tri Pháp đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong vòng một cuộc bầu cử Hạ viện Pháp với kết quả được dự báo là đảng Nền Cộng hòa Tiến bước của Tổng thống Emmanuel Macron sẽ thắng lớn, vượt xa mức đa số tuyệt đối.

 

Các hòm phiếu bắt đầu mở cửa vào lúc 8 giờ sáng (tức 13h theo giờ Hà Nội) và sẽ đóng cửa vào lúc 20h tối cùng ngày.

Cuộc bầu cử Hạ viện Pháp diễn ra trong hai vòng (vòng hai diễn ra vào 18/6) và cử tri sẽ chọn ra 577 nghị sĩ trong tổng số 7.882 ứng cử viên. Hơn 50.000 cảnh sát đã được huy động để bảo đảm an ninh cho cuộc bầu cử này.

Theo kết quả cuộc thăm dò cuối cùng do hãng Ipsos Sopra Steria tiến hành một ngày trước khi diễn ra bầu cử Hạ viện, đảng Nền Cộng hòa Tiến bước của ông Macron dự kiến sẽ giành được khoảng 397-427 ghế, đảm bảo thế đa số tuyệt đối tại Hạ viện. Được dự báo đứng hàng thứ hai là đảng cánh hữu Những Người Cộng hòa dự kiến sẽ giành từ 100 đến 150 ghế. Trong khi đó, đảng Xã hội cánh tả, được dự báo sẽ giành số ghế ít hơn 10 lần so với gần 300 ghế nghị sĩ trong Hạ viện mãn nhiệm. Đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia và đảng cực tả Nước Pháp Bất khuất dự kiến sẽ có đủ 15 ghế cấn thiết để lập được một nhóm trong Hạ viện mới.

Theo giới quan sát, Hạ viện mới tại Pháp sẽ có rất nhiều gương mặt mới vì có đến gần 40% nghị sĩ mãn nhiệm không tái ứng cử và có nhiều người lần đầu tiên ứng cử vào Hạ viện.

Mỹ: Triều Tiên sẵn sàng thử tên lửa liên lục địa trong năm 2017

Một quan chức cấp cao thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ vừa cho biết, Triều Tiên dường như sẽ sẵn sàng thử nghiệm một tên lửa liên lục địa (ICBM) trong năm nay. Đây cũng là lần đầu tiên một nhân vật cấp cao của Mỹ đưa ra quan điểm như vậy một cách công khai.

Tại phiên điều triều trước Ủy ban quân lực Thượng viện Mỹ trong tuần qua, ông Robert Soofer - Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng, ông chỉ nhắc lại điều mà cộng đồng tình báo đã tiết lộ, rằng Triều Tiên sẽ sẵn sàng tiến hành vụ thử nghiệm ICBM đầu tiên của mình trong năm 2017.

Ông Soofer đưa ra phát biểu trên khi trả lời câu hỏi về thời điểm Triều Tiên sẽ có khả năng tấn công không chỉ Alaska và Hawaii, mà còn những địa điểm như New York và Chicago trong lục địa Mỹ bằng một tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên ngày 10/6 cũng cho biết Bình Nhưỡng đã có được công nghệ cần thiết để phát triển một ICBM và nhấn mạnh rằng Triều Tiên sẽ có thể phóng thử một ICBM trong tương lai không quá xa.

BT
Thăm dò khán giả