Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 18:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:19, Thứ 4, 03/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cử tri Mỹ đi bầu cử sơ bộ giữa dịch Covid-19 và bất ổn xã hội

(ANTV) - Trong bối cảnh tình hình ANTT tại Mỹ đang hết sức bất ổn do làn sóng biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc và dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Các cử tri Mỹ đã tham gia vào cuộc bầu cử sơ bộ trong tiến trình bầu cử Tổng thống năm nay.

 

Bên cạnh Đặc khu Columbia, 9 bang khác tổ chức bầu cử bao gồm Idaho, Indiana, Iowa, Maryland, Montana, New Mexico, Pennsylvania, Rhode Island và South Dakota. Trong đó, bang Iowa chỉ tổ chức các cuộc bầu cử địa phương do bầu cử chọn ứng cử viên Tổng thống sơ bộ tại đây đã diễn ra từ ngày 1/2, mở màn cho năm bầu cử ở Mỹ.

Cuộc bầu cử tại thủ đô Washington được tổ chức trong bối cảnh đặc biệt căng thẳng khi Thị trưởng Muriel Bowser đã phải áp đặt lệnh giới nghiêm từ 19h tối 2/6 đến 6h sáng 3/6. Các cơ quan thực thi pháp luật và lực lượng Vệ binh quốc gia đã chuẩn bị để đối phó với những người biểu tình trong đêm thứ 5 liên tiếp ở bên ngoài Nhà Trắng sau cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd.

Số lượng phiếu bầu trực tiếp sẽ giảm đáng kể tại các địa phương vì nhiều cử tri đã được khuyến khích bỏ phiếu qua đường bưu điện nhằm hạn chế nguy cơ bị phơi nhiễm dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, vẫn xảy ra tình trạng cử tri xếp hàng dài phía ngoài các điểm bỏ phiếu, nhất là tại các cộng đồng thiểu số ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania.

Theo kết quả cập nhật mới nhất, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đánh bại Thượng nghị sĩ độc lập tiểu bang Vermont Bernie Sanders và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ tại tiểu bang Indiana - chiến thắng giúp ứng cử viên này tiếp tục tiến gần tới việc giành được đề cử tổng thống của đảng này.

 

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới là gần 6,5 triệu trường hợp, trong đó hơn 382.000 ca tử vong. Tình hình dịch bệnh tại châu Âu chưa kết thúc mà đang diễn biến trái chiều. Số ca nhiễm mới hằng ngày đang giảm đều ở Tây Âu, trong khi các điểm nóng ở Nga và Đông Âu tiếp tục chiều hướng phức tạp.

Cụ thể, Nga ghi nhận hơn 8.800 ca nhiễm mới trong ngày 2/6, nâng tổng số ca nhiễm lên hơn 423.000 ca, mức cao thứ 3 thế giới, trong đó có hơn 5.000 ca tử vong.

Trong khi đó, Tây Ban Nha, Italy, Pháp và Anh ghi nhận nhiều tiến triển tích cực. Ngày 2/6, Tây Ban Nha không ghi nhận ca nhiễm mới nào lần đầu tiên sau 3 tháng. Italy ngày 1/6 ghi nhận mức tăng ca nhiễm trong ngày thấp nhất kể từ ngày 26/2. Pháp và Anh cũng thông báo số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ tháng 3.

Dù vậy, Tổng thống Italy vẫn cảnh báo cuộc khủng hoảng do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn chưa chấm dứt. Trước đó, WHO cũng khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa suy yếu và cảnh báo sự nguy hiểm của ý niệm trên.

 

Ngay sau khi dịch bệnh COVID-19 lắng dịu, Hàn Quốc đã lập tức đâm thêm đơn kiện Nhật Bản lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Nội dung vụ việc liên quan tới việc Nhật Bản thắt chặt xuất khẩu những vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc.

Những vật liệu mà Nhật Bản hạn chế xuất khẩu là thiết yếu với ngành công nghiệp sản xuất màn hình, điện thoại và chip máy tính của Hàn Quốc. Hàn Quốc cho rằng, biện pháp của Nhật Bản đang đe dọa cả nền kinh tế Hàn Quốc, vốn phụ thuộc vào xuất khẩu, đồng thời ảnh hưởng tới cả các nhà sản xuất Nhật Bản phải nhập khẩu vật liệu từ Hàn Quốc.

Trong khi đó, Nhật Bản khẳng định, các biện pháp này là nhằm kiểm soát xuất khẩu, đảm bảo an ninh quốc gia.

Hồi tháng 8/2019, Nhật Bản đã loại Hàn Quốc khỏi Danh sách trắng các đối tác thương mại được hưởng ưu đãi xuất khẩu. Hàn Quốc đã yêu cầu Nhật Bản đưa ra lập trường chính thức về vấn đề này tới cuối tháng 5/2020, tuy nhiên, đến nay Hàn Quốc vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào từ quốc gia láng giềng này./.

BT
Thăm dò khán giả