Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 11:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:58, Thứ 3, 06/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cử tri Mỹ bầu cử giữa nhiệm kỳ

(ANTV) - Nước Mỹ ngày 6/11 chính thức bước vào cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ quan trọng, sự kiện quyết định tương lai của Đảng Dân chủ và Cộng hòa trong lưỡng viện quốc hội vốn đang do phe Cộng hòa chiếm đa số. 

 

Cuộc bầu cử được đánh giá sẽ tác động mạnh không chỉ đến chính sách của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong nửa cuối nhiệm kỳ đầu tiên, mà còn tác động đến cả khả năng thắng cử của ông chủ Nhà Trắng trong cuộc bầu cử vào năm 2020.

Trong chính trị Mỹ, hiếm có cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ nào mà tầm vóc không khác gì tranh cử Tổng thống như lần này. Liên tục trong tuần cuối trước ngày bỏ phiếu, đích thân hai đời Tổng thống Mỹ là cựu Tổng thống Barack Obama và Tổng thống Donald Trump đi vận động tranh cử cho đảng của mình, hệt như tên của họ ở trên lá phiếu.

Không kể hàng chục bang bầu lại thống đốc, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ lần này sẽ quyết định lại toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện và 35 ghế tại Thượng viện liên bang. Hai viện này đều đang do đảng Cộng hòa nắm giữ. Kỳ bầu cử lần này, vì thế sẽ là cuộc trưng cầu dân ý về cách điều hành của những người Cộng hòa. Ngược lại, đây là cơ hội giành lại chỗ đứng cho đảng Dân chủ vốn trắng tay sau cuộc tổng tuyển cử năm 2016.

Cuộc bầu cử giữa kỳ này cũng được xem như một cuộc trưng cầu dân ý đối với 2 năm cầm quyền đầu tiên của Tổng thống Donald Trump. Phát biểu trước cử tri tại các điểm dừng chân trong ngày vận động tranh cử 5/11, nhấn mạnh vào các thành quả kinh tế nước Mỹ đạt được trong hai năm qua dưới sự lãnh đạo cảu đảng Cộng hòa, Tổng thống Trump cảnh báo: "Mọi thứ chúng ta đã tạo ra và những thành quả đang được đặt cược với ngày bầu cử này. Nếu những người thuộc đảng Dân chủ cấp tiến nắm quyền lực, họ sẽ quăng một quả cầu phá bêtông vào nền kinh tế của chúng ta và vào tương lai của chúng ta".

Tổng thống Trump cũng đánh vào tâm lý lo ngại người nhập cư bất hợp pháp của một bộ phận không nhỏ cử tri Mỹ khi nhấn mạnh tới các biện pháp mạnh mẽ của chính quyền trong kiểm soát dòng người di cư từ các nước Trung Mỹ đổ dồn về Mexico để tìm đường vào nước Mỹ. Ông cho rằng trong tình huống này, một chính quyền của đảng Dân chủ có thể sẽ biến nước Mỹ thành một hố đen của tội phạm và ma túy.

Trong khi đó, phát biểu trước các cử tri, cựu Tổng thống Barack Obama cho biết: "Hiện có sự tranh luận giữa các ý tưởng về việc chúng ta là ai và đất nước của chúng ta sẽ trở nên như thế nào. Chăm sóc y tế cho hàng triệu con người sẽ được quyết định trên lá phiếu. Một phần đáng kể các gia đình lao động sẽ được quyết định trên lá phiếu. Và quan trọng nhất bản chất của đất nước chúng ta sẽ được quyết định trên lá phiếu"

Các cuộc thăm dò cho tới đêm trước ngày bầu cử cho thấy, đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục kiểm soát Thượng viện. Còn đảng Dân chủ dự báo sẽ lấy lại Hạ viện từ phe Cộng hoà. Nhưng kết quả điều tra ấy không đồng nghĩa với một chiến thắng chắc chắn cho phe Dân chủ. Cử tri có thể ủng hộ Dân chủ, nhưng điều quan trọng là bao nhiêu trong số những người ủng hộ ấy đi bỏ phiếu.

Bất luận kết quả thế nào, cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ cũng đã đạt một dấu mốc lớn. Số cử tri đi bầu sớm, tăng gấp đôi so với cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2014 và tổng chi phí vận động cho kỳ bầu cử này đạt mức kỷ lục 5,2 tỷ USD.

Một thông tin cũng liên quan đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ. Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) vừa công bố báo cáo cho thấy, trong những tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử, các tin tặc nước ngoài đã thực hiện hàng chục hoạt động nhằm thử và truy cập vào hệ thống bầu cử của Mỹ, như cơ sở dữ liệu đăng ký cử tri. Tuy nhiên, những cuộc tấn công trên đều bị ngăn chặn thành công.

Theo một quan chức an ninh mạng của DHS, những nỗ lực tấn công mạng trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ tương tự như những nỗ lực tấn công của Nga trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, tuy nhiên không nêu rõ thực thể nước ngoài nào thực hiện các cuộc tấn công trên.

Trong khi đó, trang mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook thông báo đã chặn khoảng 30 tài khoản trên nền tảng này và 85 tài khoản khác trên ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram do lo ngại những tài khoản này có thể liên quan tới các thực thể nước ngoài âm mưu can thiệp vào cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ sắp diễn ra ngày 6/11 tới.

B.T
Thăm dò khán giả